นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 836
ความเห็น: 1

เรื่องเล่าแห่งการทำความดีทำให้ชีวิตนี้อิ่มเอม ตื้นตันใจ

ช่วงสามวันนี้ (28,29,30 พ.ค.57) ที่คณะแพทย์ของเรามีงานโครงการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลด้วยมิติจิตตปัญญา (SHA @ Songklanagarind Hospital) ซึ่งคำว่า SHA นั้นมาจากคำเต็มๆว่า Spiritual Hospital Accrediation 

โดยให้บุคลากรสามกลุ่มเข้าในแต่ละวัน โดยมีช่วงที่เหมือนกันอยู่ 3 หัวข้อ หลังจาก ช่วงแรกเป็นการชี้แจงเป้าหมายในการพัฒนาและขับเคลื่อนแนวคิด SHA โดย ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ แล้วคือ การบรรยายโดยอ.หมอสกล สิงหะ ในหัวข้อ Spiritual in Healthcare ซึ่งทั้งสองช่วง ฟังแล้วทำให้เราตระหนักรู้ถึงคุณค่าของการได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลคน ที่จะทำให้เรามีความสุขกับการที่เรามีโอกาสได้ทำความดีซึ่งเป็นสิทธิพิเศษที่ไม่ใช่ทุกคนจะมีได้

ต่อด้วยพี่จุด-คุณจุฑารัตน์ เกียรติศิริโรจน์ ซึ่งแม้จะเกษียณไปแล้ว พวกเราก็ยังคงระลึกถึงความอ่อนโยนที่พยาบาลอย่างพี่จุดมีสำหรับผู้ป่วยทุกขณะจิตจนเราสัมผัสได้เสมอ มาคุยเรื่อง Service Mind & Service Recovery Process ฟังแล้วก็ได้ข้อคิดมากมาย 

แล้วหลังอาหารกลางวันก็เป็นการบรรยายเรื่อง การออกแบบสิ่งแวดล้อมเพื่อการเยียวยา โดยดร.จเร สุวรรณชาต จากคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล สงขลา อาจารย์สถาปนิกผู้มีประสบการณ์การออกแบบโรงพยาบาลใหญ่ๆมาหลายแห่ง ให้ความรู้ความคิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของโรงพยาบาลที่มีผลต่อสุขภาพจิต สุขภาพกายของทั้งบุคลากรผู้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในโรงพยาบาลและผู้ป่วยที่ต้องเข้ามารับการรักษา

ส่วนช่วงสุดท้ายของแต่ละวัน จะเป็นการนำเรื่องราวในโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับ ความดี ความงาม ความสุขของคนทำงาน มาเล่าสู่กันฟัง โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงคือ Healing Environment, Service recovery process, Narrative medicine ในวันแรก (28) เป็นเรื่องราวจากคุณกานดาวศรี ตุลาธรรมกิจ-แม่พระผู้โด่งดังจากรายการคนค้นคน จากหน่วยรังสีรักษา คุณนงลักษณ์ ว่องวิษณุพงศ์ จากศัยกรรมชาย 2 และคุณกอบกุล เย่าเยื้องจากเฉลิมพระบารมี 9 เชื่อว่าต้องเป็นเรื่องเล่าที่ชวนให้อิ่มเอมใจไปกับเรื่องราวการทำความดีเพื่อคนไข้ เพราะจากเสียงสะท้อนที่เขียนไว้หลังใบกระดาษสำหรับแขวนบนต้นไม้ SHA นั้น อ่านแล้วรู้สึกได้ถึงความตื้นตัน อิ่มเอมของผู้ฟัง

ส่วนวันนี้ (29) เป็นเรื่องราวจาก คุณมานี หาทรัพย์จากหอผู้ป่วยกระดูกและข้อชาย คุณสุกุญญา ปรมระวีจากงานสิทธิประโยชน์ และตัวเราจากภาควิชาพยาธิวิทยา หลังจากได้ฟังเรื่องราวของการบริหารจัดการสถานที่ของคุณมานี รวมทั้งการให้ความเข้าใจ เอาใจใส่ในความต้องการของผู้ป่วยและญาติได้อย่างละเอียดอ่อนในทุกมิติ และการช่วยเหลือจากงานสิทธิประโยชน์ที่พี่กุญของเรา เล่าและเชื่อมโยงกับทฤษฎีให้เราเห็นภาพชัดเจน ทั้งซาบซึ้งและอิ่มใจ รู้สึกว่าเรื่องราวที่เราเล่านั้นย่อมเยาเหลือเกิน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความห่วงใยและช่วยกันประสานงานเพื่อคนไข้ของบุคลากรหลายๆฝ่ายของพวกเรา

ส่วนพรุ่งนี้ (30) ก็จะเป็นเรื่องราวจากคุณวัชรีย์ แสงมณีจากหอผู้ป่วยเด็ก 1 คุณพรทิวา มีสุวรรณจากหอผู้ป่วยนอก คุณดวงกมล บุนนาคจากงานเวชระเบียน ตั้งใจไว้ว่าถ้าไม่ติดอะไรด่วนจะขอไปฟังช่วงเรื่องเล่าเหล่านี้ด้วยค่ะ เพราะทำให้เราอิ่มอกอิ่มใจกับการที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะแพทย์ ของคนที่มีจิตวิญญาณแห่งการทำงานดูแลผู้อื่นอย่างมีความสุข

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 May 2014 20:02 Modified: 29 May 2014 20:02 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
29 May 2014 23:55
#98446

ร่วมรับรู้บรรยากาศด้วยค่ะ ครบเครื่องเรื่องการดูแลในทุกมิติอย่างเป็นองค์รวมจริงๆ

อย่างนี้ก็เจริญสุขโดยถ้วนหน้า

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ