นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1168
ความเห็น: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (85)

จากงาน meta-analysis นี้ทำให้มีข้อสรุปว่า การใช้เฉพาะดรรชนีมวลกาย (BMI) เท่านั้นจะทำให้มีเด็กอ้วน 25% ที่ไม่ถูกวินิจฉัยว่าอ้วน เพราะงานนี้เขาประเมินว่าการใช้ BMI ประเมินความอ้วนนั้นถึงแม้จะมีความจำเพาะสูง (เก้าสิบกว่าเปอร์เซ็นต์) แต่มีความไวปานกลางคือเพียงเจ็ดสิบกว่าเปอร์เซ็นต์เท่านั้น ก็คือจะมีเด็กมีไขมันสะสมเกินอยู่อีกประมาณ 25% ที่ค่า BMI ไม่แสดงว่าเด็กอ้วนแล้ว เขาแนะนำว่าควรจะต้องมีการวัดอย่างอื่นๆร่วมด้วย เช่นความหนาของชั้นผิวหนัง เพราะการที่เด็กกลุ่มนี้ไม่โดนจัดว่าอ้วนก็จะไม่ได้ระวังตัวเอง ไม่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นอ่านบทคัดย่อได้จาก Diagnostic performance of body mass index to identify obesity as defined by body adiposity in children and adolescents: a systematic review and meta-analysis. Pediatric Obesity. ตีพิมพืออนไลน์ June 24, 2014.

รายงานนี้เขายืนยันว่าการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) จะช่วยในการประเมินโอกาสเสี่ยงต่ออาการหัวใจหยุดเต้นในนักกีฬาวัยเยาวชนได้ดีกว่าเพียงการซักประวัติและตรวจร่างกายตามปกติทีทำกัน อ่านรายงานได้จาก Cardiovascular screening in adolescents and young adults: a prospective study comparing the Pre-participation Physical Evaluation Monograph 4th Edition and ECG. Br J Sports Med 2014;48:1172-1178 doi:10.1136/bjsports-2014-093840.

ไม่แน่ใจว่าบ้านเราจะเอามาใช้บ้างไหมนะคะ อาจจะต้องมีกรณีเกิดขึ้นเสียก่อน ถึงจะมีมาตรการเข้มข้นตามมาเหมือนทุกๆเรื่องที่เราเห็นๆกันอยู่ในปัจจุบัน

รายงานนี้มาช่วยเตือนให้เราตระหนักว่าค่าที่เราใช้ในการประเมินความอ้วนที่จะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานนั้นไม่เท่ากันในคนต่างเชื้อชาติ เขาพบว่าในคนเอเชีย คนจีนนั้นโอกาสเสี่ยงต่อเบาหวานจะต้องใช้ BMI และเส้นรอบเอวในการประเมินด้วยค่าที่ต่ำกว่าของคนยุโรปและอเมริกา ไม่เช่นนั้นเราจะพลาดโอกาสในการป้องกันในคนที่มีโอกาสเสี่ยงจำนวนหนึ่งทีเดียว หากไปใช้เกณฑ์ BMI และเส้นรอบเอวเดียวกัน อ่านรายละเอียดได้จาก Ethnic-Specific Obesity Cutoffs for Diabetes Risk: Cross-sectional Study of 490,288 UK Biobank Participants. Diabetes Care June 29, 2014.

สร้าง: 20 กรกฎาคม 2557 15:16 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอนนี้ BMI ของตนเองเริ่มแตะเกณฑ์อ้วนแล้ว เมื่อสองเดือนที่แล้ว ใบรายงานบอกว่า "ท้วม" ฮา ไม่ออกเบย อิอิ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ