นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 836
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (120)

รายงานนี้น่าจะช่วยให้คนอยากควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติกันมากขึ้นนะคะ เขาศึกษาในคนช่วงอายุวัยกลางคน (48-67 ปี) ที่ความดันโลหิตสูงรวมทั้งคนที่ความดันมากกว่าระดับปกติ (120/80) ถึงแม้จะไม่ถึงขั้นสูง (>140/90) เมื่อติดตามไปในช่วง 20 ปีพบว่ามีแนวโน้มจะความจำเสื่อมมากกว่ากลุ่มที่ความดันปกติ อ่านได้จาก Midlife Hypertension and 20-Year Cognitive Change. The Atherosclerosis Risk in Communities Neurocognitive Study. JAMA Neurol. Published online August 4, 2014.

แนวทางในการป้องกันการเกิดอาการของเส้นเลือดสมองที่เรียกว่า stroke เป็นเรื่องที่ควรเผยแพร่อย่างยิ่งเลยนะคะ จากสถิติที่เขาแสดงไว้ ปรากฎว่าประเทศที่เจริญแล้ว เขาป้องกันดี อัตราจึงลดลง ในขณะที่ประเทศที่รายได้ปานกลางถึงน้อยนั้นพบอัตราคนเป็นมากขึ้น ซึ่งการป้องกันง่ายๆอย่างเช่น การควบคุมความดันโลหิต การเลิกสูบบุหรี่ กินอาหารสุขภาพกลุ่มถั่วพืชผักผลไม้ให้มากขึ้น จะช่วยได้เป็นอย่างมาก เขามีแนวทางแนะนำล่าสุดออกมาที่นี่ค่ะ Guidelines for the Primary Prevention of Stroke. Stroke. Published online October 28, 2014.

รายงานนี้จากเกาหลี เขาพบว่าผู้ที่เคยเป็นโรคตับอักเสบบี ชนิด genotype C แม้จะหายจากโรคแล้วควรติดตามตรวจดูมะเร็งตับเอาไว้ด้วย เพราะพบอัตราสูงในคนไข้กลุ่มนี้ แม้จะเป็นรายงานแรกๆที่ต้องมีการศึกษายืนยันต่อไปก็ไม่ควรละเลยนะคะ อ่านได้จาก Incidence of Hepatocellular Carcinoma after HBsAg Seroclearance in Chronic Hepatitis B Patients: a Need for Surveillance. J Hepatol. Available online 28 November 2014.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ธันวาคม 2557 10:11 แก้ไข: 23 ธันวาคม 2557 10:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.190.122
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ