นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 895
ความเห็น: 1

คอขวด

วันนี้ไปที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่เพื่อต่ออายุบัตรประชาชน เขามีแผงขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจนว่างานแต่ละงานมีกี่ขั้นตอน แต่ละขั้นตอนใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งสำหรับการต่ออายุหรือทำบัตรใหม่นั้น เขาติดไว้ว่า 15 นาที 

ตอนที่ไปถึง ได้คิวงานที่ 63 เป็นเวลา 8:55 น. มีประกาศเหมือนธนาคารว่า หมายเลข...เชิญที่โต๊ะหมายเลข...แต่พูดครั้งเดียว และเราฟังไม่ทัน เขาไม่ยักกะพูดซ้ำ แต่เราก็เดาเอาว่าควรจะเป็นโต๊ะที่มีป้ายทำบัตรประชาชน เขาตรวจสอบบัตรเก่า ให้กรอกชื่อเป็นภาษาอังกฤษ หมู่เลือด ศาสนา เบอร์โทรศัพท์ ในแผ่นกระดาษแบบฟอร์ม ได้คิวใหม่เป็นคิวที่ 46 สำหรับรอถ่ายรูป ตอนที่ได้รับการบอกให้นั่งรอ ก็ไม่รู้ว่าควรจะนั่งตรงไหน เพราะคนรออยู่เยอะแยะมาก ต้องถอยออกไปนั่งส่วนตรงกลาง เดาเอาว่าเดี๋ยวคนถ่ายรูปก็คงเรียกเสียงดัง แต่ผ่านไปหลายคนก็ไม่ได้ยินเสียงดังพอจะฟังออก ต้องขยับเข้าไปนั่งด้านใกล้ๆเพื่อให้ได้ยิน เพิ่งจะถึงคนที่สามสิบกว่า นั่งดูและจับเวลาสำหรับแต่ละคน หลังจากที่เรียกไปถ่ายรูปแล้ว จะใช้เวลาในการสแกนนิ้วโป้งซ้าย-ขวา กับถ่ายรูปประมาณสามนาที นั่งรอรับบัตรอีกประมาณห้านาที 

สรุปว่าสำหรับตัวเองใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง จะสังเกตว่าเวลาที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากการที่มีคนมาถึงก่อนเรา 40 กว่าคน ทำให้ใช้เวลาในการรอคิวถ่ายรูปเป็นชั่วโมง เวลาทำจริงๆนั้นเป็นไปตามที่เขียนไว้

ปัญหา "คอขวด" แบบนี้เป้นเรื่องที่เรามักจะลืมคิด เวลาประมาณการทำงาน ในแล็บเอง เราก็พบปัญหานี้เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง เพราะเรามีปัญหาการปั่นเลือดที่ทำได้ช้า เพราะตองรอให้เลือดแข็งตัวก่อน เราเลยเปลี่ยนชนิดของหลอดใส่เลือดเป็นแบบที่สามารถปั่นได้เลย ปัญหาที่พบคือ ปั่นเสร็จเร็ว งานไปเข้าเครื่องตรวจเร็วจำนวนมาก คิวยาว รายที่ต้องตรวจซ้ำกว่าจะแทรกคิวเข้าเครื่องใหม่ ใช้เวลานานจนทำให้แทบจะไม่ทันเวลาที่เราตั้งไว้ ปัญหานี้ทำให้เราต้องมาทบทวนระบบงานกันอีกทีว่า เราควรจะปรับอย่างไรจึงจะลดปัญหานี้ได้

งานทั้งหลายที่มีหลายๆขั้นตอนต่อๆกัน เรื่องของ"คอขวด"แบบนี้เราจะลืมไม่ได้ทีเดียว

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 January 2016 23:46 Modified: 17 January 2016 13:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ทดแทน, Ico24 บิวตี้, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

,ที่เขาประกาศว่า 15 นาที คงนับจากเมื่อลูกค้าเข้าไปรับบริการ ไม่ได้คิดเวลารอคอยกระมังครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ