นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 976
ความเห็น: 1

คุณภาพชีวืตขึ้นกับที่อยู่

ช่วงนี้อยู่กรุงเทพเมืองฟ้าอมร ซึ่งคำเรียกแบบนี้สำหรับตัวเองที่ใช้ชีวิตมาสองวันเต็มๆที่เมืองนี้ในครั้งนี้แล้วบอกได้ว่า ชื่อนี้คงต้องปรับแล้ว เพราะกรุงเทพนั้น มองไมค่อยจะเห็นฟ้าแล้วถ้าอยู่ที่พื้นดิน ต้องอยู่ตามตึกสูงๆ และยิ่งอยู่นานคงจะตายเร็วมากกว่าจะ "อมร" 

กลับมาถึงที่พักทั้งสองวันนี้ นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ ร่างกายเพลียขนาดหลับไปโดยไม่รู้ตัวทั้งสองวันเลย กว่าจะมีแรงลุกขึ้นมาอาบน้ำอาบท่า ทำโน่นทำนี่ได้ก็หลังจากสลบไปพักใหญ่ๆเลยทีเดียว

ความจริงอยากเขียนเรื่องอื่น แต่คิดเหมิอนชื่อบันทึกนี้เลยขอเขียนไว้สักหน่อยว่า การที่สภาพร่างกายเหนื่อยมากจนหลับไปเองแบบนี้ น่าจะเป็นเครื่องบ่งบอกถึงคุณภาพชีวิตได้ระดับหนึ่ง จากที่เทียบกับเมื่ออยู่หาดใหญ่ เราใช้เวลาเดินทางไปที่ทำงานต่างกับการไปไหนๆในกรุงเทพเยอะมาก ใช้พลังงานไปกับการเดินทางมากมายหลายเท่าในกรุงเทพ สูดอากาศได้ไม่เต็มปอด ได้แต่อากาศที่ขาดออกซิเจนจนสมองทำงานไม่ไหวแล้ว คุณภาพชีวิตต่างกันมากจริงๆกับการอยู่ต่างจังหวัด

ขอยีนยันจริงๆว่า คุณภาพชีวิตของคนเราขึ้นกับสถานที่อยู่ การที่เราสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด เดินไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องพึ่งพายวดยานพาหนะ กำหนดเวลานัดหมายได้แม่นยำไม่ต้องเผื่อเวลากับการจราจรติดขัดที่ประมาณได้ยาก เป็นสิ่งที่ทำให้คุณภาพชีวิตดีกว่ากันมากมาย หัวสมองมีเรี่ยวแรงจะคิดจะทำอะไรได้มากกว่ากันเยอะจริงๆ รักความเป็นเมืองเล็กๆที่มีธรรมชาติให้เห็นกันเอาไว้ให้ดีๆเถิดนะคะ ปล่อยให้ความเจริญมากๆแบบกรุงเทพไว้ให้เรามาเปรียบเทียบเป็นครั้งคราวก็พอ...

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มิถุนายน 2559 23:30 แก้ไข: 17 มิถุนายน 2559 12:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Baby (Recent Activities)
17 June 2016 11:09
#105158

เมืองฟ้าอมรนั้น ไปเที่ยวอย่างเดียวพอ

ขออยู่ตจว. ขอสูดหายใจได้เต็มปอด

ขนาดเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ไปกทม. นั่งรถเมล์ รถติดอยู่ครึ่งชม. เวียนหัวจะเป็นลมเลยค่ะ สูดดมควันพิษ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ