นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 909
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๒๒)

รายงานนี้ช่วยยืนยันว่าการควบคุมความดันโลหิตเป็นสิ่งที่ควรทำให้เร็วที่สุด เพราะการควบคุมตั้งแต่เนิ่นๆช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากกว่าการยืดเวลาออกไป โดยเขาใช้การควบคุมไม่ให้ความดันโลหิตเกิน 140/90 เป็นการศึกษาที่รายงานในงานประชุม European Society of Hypertension 2016 Annual Meeting เรื่อง Benefits of early blood pressure control on cardiovascular outcomes: A subgroup analysis of the Felodipine Event Reduction (FEVER) study. เมื่อ June 11, 2016; Paris, France. Late-breakers session 1, presentation 3.

การตรวจ high-sense troponin T เป็นการทดสอบที่มีทำในห้องแล็บโรงพยาบาลใหญ่บ้านเราอยู่แล้ว น่าสนใจถ้ามีผลยืนยันว่ามีประโยชน์แบบนี้จริงๆ รายงานนี้น่าจะเป็นชิ้นแรกๆแต่เป็นจากการเก็บข้อมูลระยะยาวตั้ง 6 ปีในคนวัยกลางคนที่ไม่มีอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจ พบว่าระดับของโปรตีนตัวนี้ที่สูงขึ้นมากๆในช่วงเวลาหนึ่งจะสัมพันธ์กับอัตราเสี่ยงของอาการหัวใจล้มเหลวในขณะที่ระดับลดลงก็สัมพันธ์กับอัตราเสี่ยงที่ลดลงด้วย แต่ข้อสรุปนี้มาจากข้อมูลการสังเกตซึ่งต้องมีการศึกษาแบบที่เป็นการวิจัยเชิงทดลองทางคลินิก (clinical trials) ยืนยันอีกด้วย อ่านได้จาก Six-year change in high-sensitivity cardiac troponin T and risk of subsequent coronary heart disease, heart failure, and death. JAMA Cardiol 2016; COI:10.1001/jamacardio.2016.0765.

รายงานนี้น่าสนใจมากเพราะสามารถเอามาใช้ในการตรวจคัดกรองคนไข้สูงอายุได้ง่าย เขาพบว่าการประเมินห้าหัวข้อนี้เป็นคะแนนออกมาจะช่วยในการทำนายโอกาสที่ผู้สูงอายุจะล้มเพราะมีอาการความดันต่ำในช่วงเปลี่ยนท่า ซึ่งเป็นสาเหตุของการล้มที่เยอะมากของผู้สูงอายุในยุโรป (บ้านเราก็น่าจะเป็นด้วย) นั่นคืออายุมากกว่า 65, เคยล้มในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา, เคยมี stroke, มีความดันโลหิตสูง, มีอาการพาร์กินสัน ซึ่งเมื่อคิดออกมาเป็นคะแนนจะช่วยให้ปรับการดูแลระมัดระวังได้ดีขึ้น นำเสนอในงานประชุม European Society of Hypertension 2016 Annual Meeting เมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ใน Parallel oral session 3C, presentation 5 เรื่อง Predicting postural hypotension, falls, and cognitive impairment: The InChianti study. ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คงต้องไว้รออ่านรายละเอียดอีกทีเมื่อออกมาเป็นบทความ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2559 22:08 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2559 22:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ