นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 817
ความเห็น: 0

เรื่องฟัน ที่ยังไงก็ไม่ fun

วันนี้มีกิจด่วนส่วนตัวด้วยความกรุณาอย่างยิ่งของคุณหมอฟันผู้แสนดีแห่งคณะแพทย์ของเรา เริ่มจากเมื่อสองสามเดือนก่อนที่ฟันเริ่มอุทธรณ์จนทนไม่ไหวแล้ว ก็เลยโดนจับตัวจัดการกับทุกส่วนที่เป็นปัญหา เริ่มจากที่ด่วนๆก่อนจนเรียบร้อย รู้สึกเลยว่า ถ้าไม่ทำป่านนี้คงแย่ไปแล้ว จะกลัวแค่ไหนก็ต้องยอม

มาวันนี้คุณหมอมือหนึ่งเรื่องการรักษารากกลับมาเยี่ยมถิ่นฐาน เลยโดนจองตัวมาดูเคสเราซึ่งรากฟันโค้งกว่าปกติ โดนเรียกตัวเมื่อวานว่าวันนี้ต้องมา เรียกว่าทำเอาสติไม่ค่อยอยู่กับเนื้อกับตัวเลย เพราะครั้งล่าสุดที่รักษารากฟัน เข็ดจริงๆกับการเจ็บจี๊ดแบบสยองมาก เพราะหมอคงฉีดยาชาไม่พอ แถมยังมาบ่นแบบดุๆอีกว่า ก็นึกว่าพอแล้ว ทำเอาทั้งกลัวทั้งโกรธและสาปแช่งในใจกันเลยทีเดียว 

แต่มาครั้งนี้ คุณหมอน่ารักมาก ฉีดยาชาเต็มที่และบอกด้วยว่าเจ็บนิดนะคะ แต่บอกได้เลยว่าหมอมือเบามาก เจ็บน้อยกว่าทุกหมอที่เคยฉีดแล้วไม่บอกอะไรด้วยซ้ำ แถมตอนทำก็คอยถามว่าเจ็บหรือเปล่า แต่เราไม่เจ็บเลย จากที่น่าจะหวาดเสียวก็น้อยลงเพราะหมอคอยถาม แถมเวลาหมอสั่งผู้ช่วยหรือคุยกับคนอื่นตอนทำ เราก็ยังรู้สึกได้ว่าหมอมีสมาธิกับปากของเราไปด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ เสร็จสิ้นขบวนการที่อ้าปากตลอดเวลาสักชั่วโมงได้กับการเอ็กซเรย์สี่รอบ หมอบอกไว้ว่าให้กินยาแก้ปวดกับยาฆ่าเชื้อที่ให้ไป จะระบมหน่อยเพราะหมอฝังรากเข้าที่และมันค่อนข้างลึก เรียกว่าคุณหมอใส่ใจกับสิ่งที่ทำและอธิบายให้เราเข้าใจไปด้วยได้อย่างดีมาก

สรุปว่า ถ้าเราได้พบเจอหมอที่ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม เราจะรู้สึกดีๆแม้จะเป็นเรื่องที่แสนจะน่ากลัวอย่างการทำฟันนี้ ก็ยังคิดว่าถ้าเป็นหมอแบบนี้เรายินดีจะไปหาจริงๆ เสียดายที่คุณหมอไม่ได้ประจำอยู่ที่นี่เสียแล้วนั่นสิ...ฮือฮือ


หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มิถุนายน 2559 18:21 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2559 18:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ