นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1535
ความเห็น: 2

ช่วยกันรักษาความสะอาดรอบอ่างศรีตรัง [C]

สืบเนื่องมาจากที่เขียนเชิญชวนให้ชาวม.อ.ของเรามาเดินรอบอ่างศรีตรังเพื่อออกกำลังกายกันเมื่อวาน ทำให้คิดได้ว่ามีอีกเรื่องที่อยากเขียนเกี่ยวกับอ่างศรีตรังของเรา

จากการที่ไปเดินแทบทุกวัน ทำให้สังเกตได้ว่า รอบๆอ่างนั้นมีขยะต่างๆน้อยมากเมื่อเทียบกับบริเวณอื่นๆภายในวิทยาเขตหาดใหญ่ แต่ก็ยังได้เห็นแก้วน้ำพลาสติกแบบที่มีฝาเป็นโดมมาตั้งทิ้งไว้ข้างทางเดินในเช้าเมื่อวาน รอบแรกที่ผ่านเป็นจังหวะที่กำลังเดินเร็ว จึงไม่อยากเบรคเพื่อจะหยิบให้พ้นทางไปวางบนฝั่งถนน เพื่อลดโอกาสการปลิวลงอ่าง ให้ไปทางถนนจะดีกว่า ตั้งใจไว้ว่ารอบต่อไปจะหยิบ 

สิ่งที่น่าชื่นใจคือ มีคนที่คิดเหมือนเราและหยิบไปตั้งไว้ด้านข้างถนนแล้วในรอบต่อมาที่เดินมาถึง เชื่อว่า เพราะคนที่มาเดินส่วนใหญ่มีความใส่ใจในการรักษาสภาพแวดล้อมนั่นเอง จึงทำให้บริเวณนี้สะอาดสะอ้านกว่าจุดอื่นๆ

ตั้งใจไว้ว่าวันหยุดที่มีเวลายาวๆจะถือมือจับยาวๆพร้อมถุงเก็บขยะไปด้วย และเก็บขยะที่ผ่านพบแม้จะเล็กน้อย เช่น หลอดพลาสติก กระดาษทิชชู อาจจะเป็นเพียงส่วนเล็กๆแต่ก็น่าจะีกว่าไม่ทำอะไรเลย เคยทำเมื่อครั้งเดินมาว่ายน้ำ จากที่พักถึงสระว่ายน้ำ ปรากฎว่าปริมาณขยะมากเกินกว่าจะเก็บไหวจริงๆ เหนื่อยกว่าการว่ายน้ำด้วยซ้ำ จนยอมแพ้ไป แต่คิดว่ารอบอ่างน้ำน่าจะทำได้ง่ายกว่า และคงจะรู้สึกว่าพอจะเห็นผลมากกว่าทางเดินในม.อ.

เขียนความตั้งใจเอาไว้ เผื่อมีใครจะร่วมขบวนค่ะ

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 March 2018 18:04 Modified: 29 March 2018 18:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Smarn and Ico24 มิกกี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Smarn (Recent Activities)
30 March 2018 14:49
#108051

เคยคิดจะเสนอให้มหา'ลัย ลงทุนทำชายหาดทรายที่มุมหนึ่ง น่าจะเป็นที่พักผ่อนได้ดี (คิดดัง ๆ)

Ico48
nObOdY (Recent Activities)
16 April 2018 16:58
#108063

หลายปีก่อน​ สมัยที่ยังเคยพักอยู่ในหมู่บ้านเก่าใน ม.อ. หลังอาหารเย็นค่ำๆ​ ผมมักจะพาสุนัขที่เลี้ยงไว้มาเดินเล่น​ และ มักจะช่วยเหลือเก็บขยะให้ไปด้วย​ เป็นกิจกรรมที่ทำได้ไม่ยากครับ​ ไม่เหนื่อยหรือดป็นภาระมากมาย​ และน่าจะมีมาตรการส่งเสริมให้คนใน​ ม.อ. ช่วยกันทำก็คงจะดีไม่น้อยนะครับ

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น