นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2182
ความเห็น: 16

เขียนบล็อก...เกี่ยวอะไรกับ KM และใครได้ประโยชน์

เขียนเรื่องนี้ไว้ใน GotoKnow เมื่อต้นปีที่แล้ว แต่เข้ากับบรรยากาศงานวันนัดพบบล็อกเกอร์ ขอเก็บมาฝากทุกคนค่ะ

ฟังการพูดคุย และอ่านหลายๆบันทึกจาก GotoKnow.org แล้วก็คิดเรื่องนี้อีกแล้วค่ะ อยากเขียนความคิดออกมาดังๆ เพื่อหาแนวร่วมและชวนให้ช่วยกันคิดค่ะ

ยังมีคนมากมายสงสัยว่า KM คืออะไรกันแน่ ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะที่จะสงสัยกัน ตัวเองก็เป็นเหมือนกันตอนแรกๆที่เริ่มเขียนบล็อก แต่พอยิ่งเขียนยิ่งอ่านก็ยิ่งเข้าใจ มันจะค่อยๆเนียนไปกับความคิดค่ะ

ขอให้คิดถึงความหมายว่า KM คือการจัดการความรู้ที่เกิดจากการคิดในการทำงาน แล้วปฏิบัติจริงของคนแต่ละคน นี่คือการตระหนักถึงพลังแห่งสมองของมนุษย์ทุกคน เราทุกคนไม่ว่าจะทำอะไร เราจะคิดและปรับเปลี่ยนบริบทนั้นๆให้เหมาะสมกับตัวเรา ทำให้เราทำงานนั้นๆได้สะดวกสบายตามที่เราต้องการ คนแต่ละคนมีความถนัดในการทำงาน ในการคิดแตกต่างกันไป การจัดการความรู้คือการหาทางเก็บเกี่ยวความชำนาญของคนแต่ละคนซึ่งแตกต่างกันแน่นอนเพื่อนำมาแลกเปลี่ยน ให้เกิดการใช้ประโยชน์และต่อยอดต่อไป แทนที่จะเก็บฝังอยู่เฉพาะในตัวคนนั้นๆ 

จะเห็นได้ว่าความรู้ที่เกิดจากการคิดและทำเหล่านี้จะติดอยู่กับตัวคนคนนั้น ไม่มีใครบอกได้ชัดเจนว่าตัวเองรู้อะไร เชี่ยวชาญอะไร (อาจจะตระหนักได้ หากนั่งคิดกันจริงๆ...นี่คือ KM ตัวเองค่ะ) ตรงนี้แหละค่ะ ความแยบยลของการเขียน...

การเขียนบันทึกบอกเล่าสิ่งที่คิดและทำ เป็นการปลดปล่อยสิ่งที่รู้ คนเรามักจะเล่าสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี มองได้ดี เมื่ออยู่ในสถานการณ์ดีๆ ซึ่งระบบบล็อกอำนวยให้ได้เป็นอย่างยิ่ง และแน่นอนค่ะว่า...ใจร้อนไม่ได้เลย ความรู้แบบนี้สะสมมาจากกาลเวลา ดังนั้นการจะดึงออกมาก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

ในมุมมองของผู้บริหาร หากต้องการจะเก็บความรู้ฝังลึกขององค์กร จะมาสั่งการทันทีว่า คุณไปดูกันมานะว่าใครเก่งอะไร ให้มาบอกเล่าเก็บไว้....สั่งได้ค่ะ แต่รับรองได้แต่ความรู้ฝังลึกที่ผุดอยู่บนสุด  และไม่ยั่งยืน ไม่ลึกจริง ไม่สร้างความคิดต่อยอดให้กับผู้อื่น ไม่แม้แต่ทำให้เจ้าของความรู้เห็นคุณค่าของตัวเอง เพราะการกระทำแบบนี้มุ่งที่ตัวความรู้ แต่การจัดการความรู้ที่ดี ควรมุ่งที่คน ที่สมองของคนซึ่งไม่หยุดนิ่ง หากเราช่วยกันส่งเสริมให้คิด ส่งเสริมกันและกันให้มองดูความคิด วิเคราะห์วิธีคิด ....นี่แหละค่ะ หน้าที่ของผู้บริหาร หาที่ให้คนคิด จัดกรอบสิ่งที่ต้องการ แล้วปล่อยให้สมองของคนทำงานอย่างสบายๆ จากนั้นจึงทำหน้าที่เก็บเกี่ยว นั่นคือ ใช้ระบบบล็อกเพื่อให้คนปลดปล่อยความคิด ในบรรยากาศเป็นมิตร เห็นคุณค่ากันและกัน มองคนที่คนไม่ใช่ที่งาน (ซึ่งใครๆก็อยากให้เป็นเช่นนั้น รวมทั้งตัวเราเองด้วย จริงไหมคะ) ตั้งแนวทางว่า อะไรคือสิ่งที่อยากให้พูดถึง คิดถึงสำหรับองค์กร แล้วคอยส่งเสริมสนับสนุน เมื่อมีคนทำถูกแนวทาง หากมีใครออกนอกทางไปไกลเกิน ก็ต้องคอยชักจูงเชื่อมโยงกลับมา

และขอบอกว่า เราทุกคนเป็นผู้บริหารได้ค่ะ เริ่มจากหน่วยย่อยที่สุดแต่สำคัญที่สุดคือ ตัวเราเอง แล้วค่อยขยายออกไปถึงคนที่เรามีอิทธิพล...ใครๆก็ทำ KM ได้แน่นอน...จริงไหมคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 เมษายน 2551 00:28 แก้ไข: 23 เมษายน 2551 00:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จริงค่ะ....ตามมาอ่าน

  • อยากส่งอันนี้แทนใจให้น้องโอ๋ค่ะ
  • โปรดคลิ๊ก

การเขียนบล็อก มีประโยชน์หลายมิติ

สภากาแฟเสมือนก็คงเป็นอันหนึ่งล่ะ

วงกาแฟที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ในอดีต

หลากหลายหน้าที่การงานมาพบกัน

ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น

มองจากความเป็นจริงมากขึ้น

มองความเป็นมนุษย์มากขึ้น

กระมัง.....

สวัสดีค่ะ

    แวะมาอ่านความคิดที่ถูกเขียนค่ะ

   พยายามฝึกเขียนความคิดตัวเองอยู่

      ขอบคุณคุณโอ๋ค่ะ

ขอบคุณพี่โอ๋ สำหรับคำแนะนำดีๆ หลายๆเรื่องที่ทำให้ต้องกลับมาถามตัวเองว่า เขียนอย่างไรให้เรามีความสุข และที่สำคัญให้คนอ่านมีความสุขด้วยค่ะ

Ico48
muffin [IP: 145.99.244.98]
23 เมษายน 2551 12:59
#27501
  • KM ตัวเอง อืมม... เพิ่งมาคิดดีๆ ตอนที่อ่านบันทึกนี้ของพี่โอ๋ (ขอเนียนไปด้วยนะคะ แหะๆ) ค่ะ เพราะคิดอยู่เสมอว่าตัวเองเชี่ยวชาญอะไร จะกล้าเขียนอะไรให้คนอ่าน เพราะไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าที่เราคิดว่าเราเชี่ยวชาญเนี่ย มั่นใจแค่ไหนว่าเชี่ยวชาญจริงๆ... แต่ถ้าให้ปลดปล่อยความคิดตัวเองนี่... ตอนนี้ก็ทำอยู่ค่ะ หุๆๆ ;-)


แวะมาทักทายค่ะ

Muffin น้อยกลอยใจ ณ ฮอลแลนด์ 

ชอบของขวัญแทนใจพี่อัมพรจังเลยค่า ความหมายดี๊ ดี

ตั้งค่าหน้าเว็บ home page เป็น share psu ไว้ เลยแว๊บมาเข้ามา say hello!! คุณโอ๋ จ้า! จำ บิวตี้ ได้ป่าวเนี่ย อิอิ. ไปแระ.. :)

Ico48
คนทำGIS [IP: 192.168.100.112]
24 เมษายน 2551 12:41
#27772
มีประโยชน์มากครับ พี่โอ๋
  • ถ้าอย่างงั้น...คว๊ากให้น้องยามฯด้วยแล

ขอบพระคุณค่ะสำหรับบันทึกดีๆที่เปิดโลกทรรศน์

ชอบจัง ชอบจัง ...พี่จ๊ะโอ๋

มองคนที่คนไม่ใช่ที่งาน...เด็ดสุดๆ อ่านแล้ว get เลย

สนับสนุนกับคำพูดนี้  "การเขียนบันทึกบอกเล่าสิ่งที่คิดและทำ เป็นการปลดปล่อยสิ่งที่รู้ คนเรามักจะเล่าสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี มองได้ดี เมื่ออยู่ในสถานการณ์ดีๆ ซึ่งระบบบล็อกอำนวยให้ได้เป็นอย่างยิ่ง และแน่นอนค่ะว่า...ใจร้อนไม่ได้เลย ความรู้แบบนี้สะสมมาจากกาลเวลา ดังนั้นการจะดึงออกมาก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน" 

 มนุษย์เราไม่ชอบการบังคับหรือสั่ง ถ้าทำอะไรโดยเกิด "ความยาก" หรือเกิด "แรงบันดาลใจ" ที่จะทำ ก็มักจะทำได้ดีเสมอ และจะต้องอยู่ในห้วงอารมณ์ที่ดีด้วย

สวัสดีค่ะพี่โอ๋...น้องแวะเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้..ขอบคุณค่ะ

Ico48
โรส [IP: 110.49.18.90]
09 พฤษภาคม 2554 23:25
#65292
ขอบคุณมากค่ะสำหรับแนวคิดดีๆ เข้าใจง่ายขออนุญาตเอาไปบอกต่อคนอื่นบ้างนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ