นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2459
ความเห็น: 0

เขียนสิ่งที่ทำ...อย่างสม่ำเสมอ จะเป็นการสร้างมรดกให้กับ"บ้านม.อ."ของเรา

มาตั้งใจอุทิศตนให้กับ"บ้านที่สอง"ของเรา และ "มหาวิทยาลัย"ของพวกเราชาวใต้กันเถิด

เมื่อมีเวที Share.psu.ac.th เกิดขึ้นแล้วเพื่อชาวม.อ.ของเรา ทำให้รู้สึกอยากจะชักชวนให้ทุกๆคนมาช่วยกันเขียนสิ่งที่ตัวเองทำ พวกเราทุกคนคือ ส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ พวกเราทุกคนสามารถมีส่วนสร้างขุมความรู้ให้กับ"บ้านม.อ"ของเราได้อย่างแน่นอน

ความคิดพื้นฐานสำคัญที่ต้องมีก็คือ พวกเราทุกคนทุกระดับงาน ต้องเชื่อมั่นว่าตัวเรามีความรู้เฉพาะตัวที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะคนที่มีอาวุโสมีประสบการณ์ในการทำงานของตัวเองมานานๆ ทำงานนั้นๆมาจนแทบจะหลับตาทำได้ ทำจนคิดว่างานนี้ธรรมดาเสียเหลือเกินนั่นแหละค่ะ ยิ่งน่าจะเล่าถ่ายทอดออกมา 

เพราะความรู้แบบนี้ ไม่มีการเขียนบันทึกเป็นตำรา บางครั้งหรือส่วนใหญ่แล้วพวกเราแต่ละคนจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองรู้อะไรที่เป็นพิเศษด้วยซ้ำ แต่การเขียนเล่า และคิดทบทวนว่ามีอะไรที่เรารู้เราทำอยู่แล้ว แต่คนอื่นที่ไม่เคยทำงานแบบนี้อาจจะไม่รู้ ถ้ามีใครต้องมาทำงานแบบนี้ อะไรบ้างที่เราอยากจะสอน อยากจะบอก เพื่อให้เขาไม่ต้องเสียเวลามาเรียนรู้เองอีก

สิ่งเหล่านี้ หากเราทำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากความสามารถในการเล่าถ่ายทอดของเราก็จะดีขึ้นแล้ว สิ่งที่เราเขียนก็จะได้รับการเก็บเป็น "ความรู้" เพื่อชาวม.อ.ของเราต่อไป เป็นมรดกที่เราจะได้ทิ้งไว้ให้แก่สถาบันแห่งนี้ต่อไปได้ในอนาคต มาช่วยกันสร้างสรรค์เพื่อม.อ.ของเรานะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 ตุลาคม 2550 23:49 แก้ไข: 23 มกราคม 2551 22:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ