นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1766
ความเห็น: 1

ไขมันในเลือดกับโอกาสเสี่ยงต่อสารพัดโรค...ภัยร้ายที่เราแก้ไขได้

เขียนเรื่องนี้ไว้ใน GotoKnow เมื่อปลายปีที่แล้ว เอามาฝากชาว Share ด้วยค่ะ

ทุกๆวันที่ตรวจเลือดและออกผลแล็บไป ก็จะพบผลที่ทำให้ต้องคิดเสมอๆว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ทำไมไม่มีใครเตือนกันจริงๆจังๆบ้างหรือว่า โอกาสเสี่ยงต่ออันตรายร้ายแรงแบบนี้ป้องกันและแก้ไขได้ง่ายนิดเดียวและทำได้ทันที 

เดี๋ยวคนอ่านจะงง จะรีบเฉลยโดยการยกตัวอย่างจริงที่พบวันนี้เลยค่ะ สิ่งที่สงสัยก็คือ ผลของระดับไขมันในเลือดของคนที่มาพบแพทย์ วันนี้พบ 1 รายที่มาตรวจที่คลินิกนอกเวลาอายุรกรรม มีผลย้อนหลังไปจนถึงเดือนมีนาคมที่มาตรวจครั้งแรก พบว่าตั้งแต่ตอนนั้นก็พบแล้วว่า มีไขมันตัวร้ายคือ LDL-c สูงถึง 192 mg% (ค่าที่เขาตกลงกันเป็นสากลว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ เช่น หัวใจล้มเหลว หัวใจขาดเลือด ฯลฯ น้อยพอจะรับได้ในปัจจุบัน ก็คือไม่เกิน 130 mg% ค่ะ) แล้วก็มีผลครั้งต่อมาเมื่อเดือนมิถุนายน 3 เดือนถัดมา คาดว่าแพทย์คงบอกให้ไปจัดการกับอาหารการกินและวิถีชีวิตแล้วค่อยมาตรวจเลือดอีกหน พบว่าค่า LDL-c อยู่ที่ 200 ต้นๆ แล้วก็มาถึงผลตรวจวันนี้ (ก็คือ 5 เดือนถัดมา) ค่าไขมันตัวร้ายนี้ก็คือ...แอ่น แอน แอ๊น...200 กว่าๆอีกเหมือนกันค่ะ

คนดูผลแล็บอย่างเราอยากจะเป็นลม นึกในใจว่าคุณป้าท่านนี้ (อายุ 60 กว่าๆ คงจะไม่มีภาวะเสี่ยงอย่างอื่นหรืออย่างไรหนอ) ท่านจึงมีบุญไม่เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย หรืออะไรอื่นๆอันเนื่องมาจากการที่ไขมันตัวร้ายนี้ไปเที่ยวเกาะตามผนังหลอดเลือดที่ต่างๆ ซึ่งผลร้ายนั้นมีมากมาย นึกไม่ออกว่าทำไมคุณหมอจึงใจเย้น...เย็น ปล่อยให้คุณป้าอยู่กับเลือดข้นๆหนืดๆ ให้หัวใจทำงานหนักขนาดนี้ แถมด้วยไม่รู้ว่าเส้นเลือดต่างๆตีบตันเพราะไขมันไปแปะอยู่ตามผนังที่ไหนบ้าง แขนขายังมีแรงดีอยู่หรือ เส้นเลือดที่ฉีดไปเลี้ยงสมองยังไม่ตีบมากเพราะไขมันหรือไฉน โอ๊ยสารพัดคำถามในใจเลยค่ะ  เพราะรู้แล้วว่ามียาที่สามารถทำให้ไขมันตัวร้ายนี้ลดลงได้อย่างเห็นผลทันที แต่แพทย์บ้านเรา (หรือแม้แต่หมอฝรั่งเองก็ยังมีการสำรวจพบว่า) มีความตระหนักในเรื่องนี้น้อยเกินไปอยู่ ทั้งๆที่ที่อเมริกาเขาอนุญาตให้ยาลดไขมันกลุ่มนี้ (statin) เป็นยาที่สามารถซื้อกินเองได้แล้วด้วยซ้ำ เพราะพิสูจน์แล้วจากการใช้ยากลุ่มนี้มาตั้งแต่แถวๆปี 1975 จนถึงปัจจุบันว่า ยากลุ่มนี้ลดผลเสียจากการเสี่ยงต่อโรคที่ทำให้เราไม่ตายแต่มีภาวะที่ทำให้เป็นภาระต่อสังคมนั้นได้มากมาย และโอกาสที่จะมีผลเสียต่อร่างกายนั้นน้อยมากเหลือเกินและยาที่ใช้กันอยู่เป็นมาตรฐานในปัจจุบันก็มีหลักฐานยืนยัน ทำกันมาในคนเป็นหมื่นๆใช้เวลาติดตามหลายๆปีว่าความปลอดภัยพิสูจน์ได้ และสามารถตรวจติดตามผลเสียที่อาจเกิดต่อกล้ามเนื้อและตับได้ไม่ยากเลย

นอกจากผลของคนไข้รายข้างบนนั้น วันนี้ก็ยังพบผลของอีกราย ที่คนไข้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่า มีก้อนอุดตันเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ นึกเห็นภาพอัลตร้าซาวด์ที่เห็นในวันที่ฟังประชุมวันก่อน ได้เห็นภาพไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือด แล้ววันดีคืนร้ายมันก็เกิดการเปลี่ยนแปลง ห้อยต่องแต่งติดกับผนังหลอดเลือด แล้วโอกาสที่จะหลุดล่องลอยไปอุดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญจนเกิดเหตุเช่นในคนไข้รายนี้ ปรากฏว่าคุณหมอสั่งตรวจ LDL-c ด้วย แล้วก็ไม่ผิดคาดค่ะ มีค่าอยู่ที่ 200 mg% กว่าๆนั่นเอง ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คุณป้าท่านนี้คงจะมีไขมันขนาดนี้อยู่เป็นเวลานานมากแล้ว โดยไม่ได้เคยตรวจเพื่อจะได้ดูแลตัวเองก่อนที่จะสายไปเช่นนี้

ทำให้อดไม่ได้อีกแล้วค่ะ ต้องมาเน้นย้ำทุกท่านให้เริ่มดูแลตัวเองกับเรื่องไขมันในเลือดได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้เลย ตรวจให้รู้ว่าตัวเองมีระดับไขมันตัวดี ตัวร้ายเหมาะสมหรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนหรือปรับปรุงยังไง จึงจะช่วยถนอมหลอดเลือดให้ส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆทั่วร่างกายได้อย่างสะดวก ไม่เป็นท่อน้ำที่มีสนิมเกาะ รอวันให้เกิดรูรั่ว เศษสนิมไขมันไปเที่ยวอุดเส้นเลือดของอวัยวะที่สำคัญๆเกิดอันตรายที่ไม่ถึงชีวิต แต่ทรมานทั้งตัวเองและคนใกล้ชิด

หากคุณหมอที่ท่านไปพบไม่ตระหนักถึงเรื่องนี้ เราเองก็ควรจะต้องรู้จักตัดสินใจประเมินตัวเองว่ามีโอกาสเสี่ยงขนาดไหน และขอคำปรึกษาอย่ารอเวลาจนเนิ่นนาน พรุ่งนี้เอาวิธีการประเมินตัวเองมาบอกเล่าต่อนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2551 00:12 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีคะ พี่โอ๋ กำลังคิดถึงพอดีเลย หายไปนาน....เอ้..แต่ไม่รุ้ว่าใครหายไปนานกว่ากัน...

อ่านบันทึกนี้แล้วกหนาวๆ ตัวเองก็ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงคะ ตอนนี้พยายามอยุ่ว่าจะๆลดซะที แตใจยังไม่ด้านพอ แพ้ใจตัวเองทุกที....ขอบคุณสำหรับบันทึกดีดีแบบนี้คะ.....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ