นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2183
ความเห็น: 6

ทำงานยุ่งๆให้เป็นงานไม่ค่อยยุ่ง...ด้วยการจัดระบบ

ตั้งแต่กลับมาทำงานในห้องแล็บ Chem ได้ 2 ปีกว่าแล้ว รู้สึกว่าวนเวียนอยู่กับงานเอกสารเพื่อเตรียมขอรับรองมาตรฐาน ISO 15189 นี่แหละค่ะ ไล่มาตั้งแต่ revise work instruction ของเก่า แล้วก็จัดระบบเอกสารต่างๆ ที่เรามีใช้กันมากมายในห้องแล็บ  

ปัญหาที่พบก็คือเราไม่มีเลขานุการสำหรับงานเอกสารเลย ทุกคนทำด้วยความมีน้ำใจช่วยเหลือกันไป คนที่รับหน้าที่พิมพ์งานและป้ายที่สวยงามเป็นระเบียบต่างๆในห้องแล็บส่วนใหญ่ก็จะเป็นพระเอกของห้อง คุณอ๋งซัง ซึ่งตอนนี้ลาเรียนต่ออยู่ และคุณศิริผู้สามารถ (ติดจรวดได้ทุกเรื่อง ขอให้เอ่ยปากเถอะ ถ้าเธอทำได้ เธอจัดการให้ในพริบตาทีเดียว) เราก็เลยมีเอกสารและคู่มือ ป้าย ฯลฯในห้องมากมาย แต่ตัวต้นฉบับมักจะหาไม่ค่อยพบ โดยเฉพาะเมื่อคนพิมพ์หลักไม่ได้อยู่กับเราตลอดในตอนนี้

ดังนั้นจำได้ว่าเริ่มต้นด้วยการพยายามจัดระบบทะเบียนเอกสาร แล้วก็รวบรวมให้อยู่ในที่เดียวกัน ใครจะพิมพ์อะไร ที่ไหน ยังไง เมื่อไหร่ ก็ให้เอามาเก็บไว้ที่เดียวกัน เวลาต้องหาอะไรก็หาเจอได้ไม่ยากนัก และเมื่อทุกอย่างมาอยู่ที่เดียวกัน การจัดเป็นหมวดหมู่ก็ง่ายขึ้น การตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงก็ทำได้ง่าย

ถึงตอนนี้เรามีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มักจะใช้ทำงานเอกสารกันด้วยอยู่ทั้งหมด 3 เครื่อง ใครจะใช้เครื่องไหนก็ได้ แต่เป็นที่รู้กันว่าให้เก็บไฟล์ไว้ที่ไหน มีโฟลเดอร์ระบุไว้ให้ชัดเจน และในวันนี้ที่เรามีเอกสารเป็นตัวตน ระบุที่มาที่ไปได้ทั้งหมดกว่า 200 ชิ้น เราก็สามารถจัดการดูแลได้อย่างง่ายดาย ก็เพราะการจัดระบบนี่เองค่ะ 

คิดไปแล้ว การจัดระบบนี่ใช้ได้กับทุกเรื่องทีเดียว จะเริ่มทำอะไร ถ้ายิ่งดูวุ่นวายมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องมองหาวิธีจัดระบบก่อนเลย แล้วชีวิตจะง่าย ทำอะไรๆได้อย่างมีความสุขมากขึ้นจริงๆนะคะ  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 กันยายน 2551 23:58 แก้ไข: 10 กันยายน 2551 23:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยมาก ๆ ทุกอย่างต้องมีการจัดระบบ จะได้ไม่ยุ่งยาก

เชื่อว่าทุกคนต้องมีการจัดระบบ.....เพื่อให้ชีวิตมีความเรียบง่าย มีความสุขกับการใช้ชีวิต...(^_^)

บันทึกนี้ตรงใจ คุณเมตตามากๆ ค่ะ...กำลังมีปัญหาอยู่เชียวกับการไร้ระบบ ของตัวเอง....1  2  3  4   5 ....เริ่มต้นใหม่....ตามไอเดียของพี่โอ๋...แหะ!....แห่ะ! 
Ico48
sompornp [IP: 202.28.25.220]
11 กันยายน 2551 18:45
#35595

พี่โอ๋คะ

 

ได้ที่อยากเป็นระบบ นี่มันมาเป็นพัก ๆ ค่ะ

ถ้าจะให้เอาแบบสม่ำเสมอ นี่ ต้องเป็นอย่างไรคะเนี่ย

อิอิ

 

ช่าย จัดให้เป็นระบบ ระเบียบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.204.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ