นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1619
ความเห็น: 7

พูดก็ลอยลม คิดก็มองไม่เห็น...เขียน...สิ...ได้ของจริง

วันนี้เรามีการประชุมทีมงานวารสารสายใยพยาธิชุดใหม่ ซึ่งนำทีมโดย อ.หมอวิธูของเรา โดยที่เรายังมีที่ปรึกษากิติมศักดิ์คือคุณเอื้อคนเก่งที่ใกล้จะพ้นจากตำแหน่งอยู่แล้ว มาช่วยออกความเห็นด้วย ได้ฟังน้องผู้ช่างคิด ช่างพูดอย่างคุณรุ่งเรืองเสนอแนะว่า เราน่าจะมีนั่น มีนี่ แต่แถมต่อท้ายด้วยว่า ผมมีวัตถุดิบเยอะ แต่ให้ลงมือเขียนนี่ยากนะพี่...

เคยสงสัยเหมือนกันนะคะว่า การเขียนนี่ยากจริงหรือ ถ้าเขียนแบบแต่งเรื่อง แต่งนิยาย บทความก็คงจะไม่ง่าย แต่มาถึงตอนนี้รู้แล้วว่า การเขียนแบบที่เราคิด แบบที่เราพูดนั้นไม่เห็นยากเลยค่ะ และการเขียนความคิดนี่แหละที่จะช่วยให้เราได้เริ่มลงมือเขียน คิดอะไรก็เขียนลงไปอย่างนั้น

เชื่อไหมคะว่า...เริ่มต้นด้วยการเขียนแบบนี้แล้ว ขั้นต่อๆไปจะมาเองได้เรื่อยๆ ถ้าเราคิดจะพยายาม ยิ่งสมัยนี้มีคอมพิวเตอร์ยิ่งเขียนง่ายขึ้นเยอะ คิดอะไรเขียนไปอย่างนั้น กลับมาอ่านซ้ำ ก็จะได้เห็นเองแหละว่า ความคิดเราไหลออกมาเป็นเรื่องราวที่รู้เรื่องไหม ไม่ได้อย่างใจก็แค่จับย้ายที่ไปมาได้อย่างง่ายดาย ยิ่งเขียนมากๆเขียนบ่อยๆ ก็จะยิ่งรู้สึกว่า การเขียนออกมานั้นช่วยให้ความคิดของเราเป็นระบบขึ้น

มักจะมีคนมาบอกบ่อยๆว่า เราเขียนเก่ง ขอย้ำอีกทีค่ะว่า ใครๆก็เขียนเก่งได้ โดยเฉพาะคนที่พูดเก่งๆทั้งหลาย แค่เขียนสิ่งที่จะพูดออกมาเท่านั้นเอง จุดเริ่มต้นนี้จะนำไปสู่การเขียนอื่นๆได้แน่นอน ขอเพียงให้เริ่มต้นเขียนเท่านั้นเอง ข้อดีสุดๆของการเขียนก็คือ สิ่งที่คิด สิ่งที่พูดไม่ลอยหายไปกับอากาศธาตุ อีกนานแค่ไหนก็กลับมาดูได้ว่า เราเคยคิด เคยพูดอะไรมาบ้าง

เพราะฉะนั้น ถึงแม้การเขียนจะยากกว่าการคิด การพูดเฉยๆ แต่ผลระยะยาวต่อตัวตนของเรานั้น คุ้มค่ากับการลงมือเขียนแน่นอน ลงมือเขียนกันเถอะค่ะ

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 17 September 2008 07:49 Modified: 17 September 2008 07:49 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
17 September 2008 14:35
#35846

ค่ะคุณโอ๋  ลงมือเขียนบันทึกต่อแล้วค่ะ เขียนในสิ่งที่คิดและทำ  อ่านที่เขียนแล้วรู้ว่าเขียนความคิด  และก็บอกตัวเองว่าเขียนสิ่งที่ลงมือทำตามที่คิดบ้างซิ

     แวะมารับพลังค่ะ

       ขอบคุณ

(^__^)
Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
18 September 2008 17:12
#35892

จริงค่ะ ลงมือเขียนก็เขียนได้เอง

Ico48
คนทำGIS (Recent Activities)
18 September 2008 19:14
#35901
(^__^)
  • สิ่งที่พี่ โอ๋-อโณ ให้ข้อคิดนั้น เชื่อ 100% ค่ะ เพราะได้ทดลองฝึกทำแล้ว นับตั้งแต่ที่พี่ โอ๋-อโณ  ให้กำลังใจและชมในวันนั้น ซึ่งคิดว่า เราเขียนไหลลื่นได้เองโดยอัตโนมัติ  เพราะผลจากที่เราได้เขียนบ่อย ๆ ค่ะ
ขอบคุณพี่ดม P, อ. คนธรรมดา, คุณมิกกี้ , คุณเอก , คุณ มอนลี่ ที่มาช่วยกันยืนยันและยิ้ม ยิ้มนะคะ เชื่อว่าหลายๆคนกำลังรีรอเพราะคิดว่ายาก เราต้องช่วยกันยืนยันว่า ทุกคนทำได้จริงๆนะคะ อย่างที่คุณ มอนลี่ บอกแหละค่ะ ยิ่งเขียนก็ยิ่งง่ายขึ้น ตอนนี้เธอเขียนได้ปร๋อปรื๋ออ่านสนุกเหมือนเวลาพบตัวจริงๆเลย

เขียนไว้เพื่อชวนเขียน ให้ดอกไม้เพื่อให้วนกลับมาอีกทีค่ะ นี่คือข้อดีของระบบบล็อก Share ด้วย เขียนไว้นานแค่ไหนก็ไม่สูญเปล่า อ่านเองก็ยังคิดว่า เขียนตอนนี้ก็ไม่ได้แบบนี้แล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ