นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1317
ความเห็น: 2

ความสุขของนิวนิก

ความสุขของฉัน

ผู้เล่าเความสุข "NewNick"

ความสุข นอกจากการที่เราได้แบ่งปันเรื่องราวของเราให้คนอื่นได้รับรู้แล้ว การได้รับฟังความสุขจากคนอื่นก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง

อากัปกริยาของผู้เล่าขณะที่พูด รอยยิ้ม ท่าทางที่สื่อให้เรารู้ว่า เขากำลังมีความสุขมากขณะไหนขณะที่กำลังเล่าสิ่งที่เขาชอบให้เราฟัง มันช่างมีความสุขไปกับเขาจริงๆ

วันนี้ ฉันได้ฟังความสุขจากน้องคนหนึ่ง เขาเป็นทั้งรุ่นน้อง และเพื่อนที่เรียกว่าสนิทก็ว่าได้ "นิวนิก" เป็นชื่อในวงการของเขาคนนี้ค่ะ ฉันรู้จักกับรุ่นน้องคนนี้มาก็ประมาณเกือบ 3 ปีแล้ว ได้ทำกิจกรรมร่วมกันก็เยอะพอสมควร ความสุขของนิวนิกฉันก็พอจะรู้ว่าเขาชอบอะไรบ้าง วันนี้เราเริ่มต้นหัวข้อการสนทนาด้วยการเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายเล่าความสุขของตัวเอง นิวนิกบอกกับฉันว่า ความสุขของเขา คือการที่ได้ท่องโลกกว้าง การได้วางแผนการท่องเที่ยวล่วงหน้าว่า summer ปีนี้เขาจะไปไหนดี นิวนิกเป็นคนชอบท่องเที่ยวจริงๆค่ะ แต่ละปีเขาจะต้องมีโปรแกรมเที่ยวโน่นนี่นั่นของเขาตลอด และทุก ๆ ครั้งที่เขาไปเที่ยวก็จะมีรูปสวย ๆ (ไม่ใช่วิวหรอกนะคะ) แต่เป็นรูปหน้าของเขาชัด ๆ แบบเต็มเฟลม มาฝากเพื่อน ๆ เสมอ ๆ ซึ่งการถ่ายรูป นิวนิกก็ได้บอกฉันว่า มันคือความสุขของเขาอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ร้านกาแฟเมืองนอก สตาร์บัค ได้มาเปิดที่หาดใหญ่ นิวนิกบอกกับฉันว่า เขาฟินมากที่รู้ว่าสตาร์บัคจะมาเปิดที่นี่ หลังจากนั้น ฉันก็เห็นนิวนิก เช็คอินที่ สตาร์บัค หาดใหญ่อยู่เป็นประจำ

มีครั้งนึง เราได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ด้วยกัน ขากลับแวะซื้อมะม่วง (จำสถานที่ไม่ได้แล้วว่าที่ไหน) นิวนิกเดินตามหลังฉันมา พร้อมกับถามแม่ค้าว่า "มีให้ชิมมั้ยครับ" แม่ค้าอึ้งไปนิดหนึ่ง ก่อนจะหยิบมีดขึ้นมา ตอนนั้นตกใจมากคิดว่าจะมาเฉียงหัว จริงๆไม่ใช่ค่ะ แม่ค้าหยิบมาปอกมะม่วงให้เราๆได้ชิมกัน พอเราชิมกันเสร็จแล้ว นิวนิกก็เริ่มการต่อราคาทันที 555+

ทั้งหมดนี้เป็นความสุขของเพื่อนร่วมงานของฉันค่ะ การได้เที่ยว ได้กิน ได้ชิม(ของฟรี) ได้ต่อราคา มันเป็นความสุขของเขาคนนี้จริงๆค่ะ ...

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): happy workplace  PSU.QWL  ความสุขของฉัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2556 15:47 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2556 15:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 NewNick, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากไปเที่ยวด้วยจัง อิ อิ

นิวนิก อินเทรนด์กับสิ่งใหม่ๆมาก ยินดีที่มีร้านถูกใจมาเปิดใกล้ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ