นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 222
ความเห็น: 0

ORACLE XE: ORACLE ฟรีที่น่านำมาใช้งาน (ตอนที่ 1: ติดตั้งระบบ)

   การพัฒนาโปรแกรมไม่ว่าระบบเล็กระบบใหญ่ จำเป็นต้องมีเรื่องฐานข้อมูลเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ หากระบบเล็กๆ ไม่ซับซ้อน การใช้ Microsoft Access ก็น่าจะเพียงพอกับความต้องการ แต่พอจะขยับมองหาฐานข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นรองรับการทำงานที่หนักๆ ในอนาคต ORACLE อาจจะเป็นตัวเลือกนึง (ในอุดมคติ) ที่นักพัฒนารุ่นเก่าถึงรุ่นปัจจุบันพูดถึงกันไม่ขาด

จุดประสงค์ของบล็อคนี้คือการแนะนำการติดตั้งใช้งานระบบฐานข้อมูลในรูปแบบฟรี โดยมีหลายตอน เริ่มจากติดตั้งฐานข้อมูลจนกระทั่งถึงสร้างหน้าจอเพื่อใช้งานจริง 

หากมีการจัดอันดับ ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ (Relational Database System) ORACLE ต้องมายืนอยู่ใน 5 อันดับแรกเสมอ โดยในกลุ่มที่สูสีน่าจะเป็น SQL Server, MySQL เป็นต้น

สำหรับ ORACLE แล้วนอกจากความเด่นด้านความสามารถในการจัดการข้อมูล แล้วสิ่งที่ขึ้นชื่ออีกเรื่องนึงคือ ราคา ซึ่งมีราคาแสนแพง (ราคา License ละหลายแสนบาท) ทำให้หลายๆ คนไม่กล้าจะไปแตะต้อง แต่กระนั้นก็มี ORACLE free version ปล่อยให้นักพัฒนาฝึกหักเล่นกันได้ตามรูป

 

ORACLE free version มีชื่อเรียกว่า ORACLE Express Edition เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถทัดเทียมกับ ORACLE version ที่ขายคือ ORACLE 11gR2 โดยมีข้อจำกัดของระบบ (limitation) คือ

  1. สามารถใช้งาน CPU ได้เพียง 1 CPU ถึงแม้ว่าเครื่องของเราที่จะติดตั้งแรงแค่ไหน กี่ CPU
  2. ขนาดของข้อมูลที่จัดเก็บใน ORACLE เก็บได้เพียง 11 GB. (ขยับเพิ่มความจุจากเดิม 4 GB. ในเวอร์ชันก่อน)
  3. ชื่อ SID ของฐานข้อมูลไม่สามารถเปลี่ยนได้ (ORACLE กำหนดให้มี SID คือ XE เท่านั้น) ดังนั้นถึงแม้จะมีทรัพยากรเหลือเฟือ แต่ไม่สามารถติดตั้ง ORACLE XE ได้หลาย instance ในเครื่องเดียวกัน

การติดตั้งไม่ยากนัก อันดับแรกสุดเข้าไป Download Software มาก่อนที่ http://www.oracle.com/technetwork/database/database-technologies/express-edition/downloads/index.html

เมื่อได้ไฟล์ติดตั้ง Zip File ให้แตก Zip file แล้วติดตั้งตามรูป

Super users บน ORACLE จะมี 2 user คือ SYS และ SYSTEM โดยการเข้าถึง user SYS จะเข้าถึงเพื่อจัดการแบบ DBA ในขณะที่ SYSTEM จะเข้าถึงแบบ Normal

   หลังจากติดตั้งเรียบร้อยทดลอง Connect Database ผ่าน Command line 

ผ่านมาถึงจุดนี้ได้ เป็นอันว่าขั้นตอนการติดตั้ง ORACLE XE Database เรียบร้อยแล้ว บล็อคถัดไปจะเป็นการแนะนำเครื่องมือสำหรับใช้งานบน ORACLE ครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): free  oracle
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กรกฎาคม 2561 22:29 แก้ไข: 05 กรกฎาคม 2561 22:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.175.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ