นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 5

อ่าน: 5408
ความเห็น: 6

เสน่ห์เมือง ภูเก็ต(6)-อาหารพื้นเมือง

เสน่ห์เมือง ภูเก็ต(6)-อาหารพื้นเมือง

 

 

เสน่ห์เมือง ภูเก็ต(6)-อาหารพื้นเมือง

 

พูดถึงสถานที่เที่ยวมาเยอะแล้ว

บันทึกนี้ขอกล่าวถึง ของกินหายาก หรือ

อาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตกันบ้างนะคะ ที่ร้านเก่าแก่ ต้นตำหรับค่ะ

เริ่มที่ หมี่ฮกเกี้ยน ที่ ร้านหมี่ต้นโพธิ์  อยู่แถวๆ วงเวียนหอนาฬิกา 

แต่ ดาดา ไม่ได้กินหรอกแค่แวะถ่ายรูปมาให้ดูเท่านั้นเนื่องจากมี

หมูเป็นส่วนประกอบ

หมี่ฮกเกี้ยน เป็นอาหารของคนภูเก็ตเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน จะเป็นลักษณะหมี่เส้นเหลืองกลมเส้นจะใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป เขาบอกว่าขนาดจะใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น โดยเขาจะผัดแบบน้ำขลุกขลิกพร้อมใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก

ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ร้านนี้จะเป็นเก่าแก่เป็นที่ขึ้นชื่อของภูเก็ต จะว่าไปแล้วก็เป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตไปแล้วก็ได้เพราะใครมาภูเก็ตถ้ากินหมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ตจะต้องมากินที่ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ที่เขาเรียกว่าหมี่ต้นโพธิ์ก็เพราะร้านตั้งอยู่ใต้ต้นโพธิ์ จะมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมร้าน

 

 ถัดมาก็ร้าน หมี่แป๊ะเถว ที่ถนนสตูล ค่ะ

 

กินของคาวกันแล้วก็มากินของหวานกันบ้างนะค่ะ ที่ ซอย สุ่นอุทิศ

 

จะมีร้านขาย อาโป๊ง และ โอ๊ะเอ๋ว เจ้าแก่เจ้าเก่าเลยค่ะ

อาโป๊ง เป็นขนมพื้นเมืองที่ชาวภูเก็ตนิยมทานกับน้ำชาตอนเช้า ความอร่อยอยู่บนความบางกรอบของเนื้อขนม แต่ตรงกลางหน่านุ่ม 

ร้านขนมอาโป้งป้าสุณี (รถเข็น) ซอยสุ่นอุทิศ ถ.เยาวราช อยู่ติดกับร้านขายโอ้ะเอ๋ว 

  โอ๊ะเอ๋ว ที่ซอยสุ่นอุทิศ เช่นกัน

เป็นขนมหวานพื้นเมือง มีลักษณะเป็นวุ้นเหนียวราดน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งใส แต่ความจริงแล้วโอ้เอ๋วไม่ใช่วุ้น มีส่วนผสมหลักคือ กล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอ้เอ๋ว (คล้ายเม็ดแมงลัก) โดยนำเมล็ดโอ้เอ๋วมาแช่น้ำ แล้วนำเอาเฉพาะเมือกมาใส่เจี่ยกอ (เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำเต้าฮวยกับเต้าหู้) เพื่อให้โอ้เอ๋วเกาะตัวกันเป็นก้อนคล้ายวุ้น แล้วนำมารับประทานกับน้ำแข็งใส มีรสชาติหอมชื่นใจ โอ้เอ๋วนี้มีสรรพคุณแก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ คือ มีขายเฉพาะที่ภูเก็ตแห่งเดียวในประเทศไทย

 

และสุดท้ายที่จะแนะนำคือ ขนมหนวดมังกร ค่ะ

ขนมนี้ ดาดา เองก็เพิ่งจะรู้จักเมื่อครั้งไปร่วมงานเทศกาลของดี 5 จังหวัดชายแดนใต้

เมื่อ 18-22 กย. 52 ที่ผ่านมาค่ะ ขนมนี้ทำจากน้ำผึ้งที่เคี่ยวดีแล้วมาผสมกับ

แป้งข้าวโพดและแป้งสาลีในถังไม้โอ๊กจากนั้นให้ดึงแป้งออกมาเป็นเส้นๆ คล้ายเส้น

เชือกพันกันหลายๆ พันเส้น ดึงจนออกมาเป็นเส้นเล็กๆ บางๆ ให้มีลักษณะคล้ายกับ

หนวดมังกร จากนั้นม้วนเป็นชิ้นๆ แล้วโรยด้วยถั่วลิสง อัลมอลล์ และงาขาว

 

 

 ซึ่ง ขนม หนวดมังกรนี้ไม่มีขายทั่วไปนะค่ะ จะมีขายในงานเทสกาล เท่านั้น

 

........................................

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 ธันวาคม 2552 18:40 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2552 18:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบโอ๊ะเอ๋ว รสชาติจะไม่เหมือนน้ำแข็งใส

กินตอนอากาศร้อนๆ แก้กระหายน้ำดีนักแล 

โอ้......หิวขึ้นมาทันตาเห็น บะหมี่ต่างๆ น่ากินมากๆ แถมเจ้าของหวานที่ชื่อไม่เคยได้ยินอย่างโอ้เอ๋วคงทำให้ชุ่มคอในเวลาอากาศร้อนๆ ได้อย่างที่คุณ ServiceMan บอกไว้ข้างบนแน่แท้  อิอิ

 ยังไม่เคยไปเที่ยวภูเก็ตเลยสักครั้งค่ะ แต่จะไปแน่ๆ เมื่อไหร่นั้นไม่รู้ และแน่นอนต้องไปกินของกินพื้นเมืองที่พี่ DaDa ตาคม คนนี้บอกแน่นอนค่า ^0^

Ico48
หนวดมังกรภูเก็ต [IP: 58.147.60.76]
03 มกราคม 2553 06:50
#52656

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอแก้ไขข้อมูลสูตรขนมหนวดมังกรนะคะ

เส้นขาวๆ เป็นนำผึ้งรวงแท้ ผสมกับจมูกข้าวสาลีสด

นำมาเคี่ยวจนเข้ากัน ไม่มีส่วนผสมของแป้งเลยค่ะ

แล้วก้อ ไม่มีนำตาลทานแล้วไม่ปวดฟัน

ไส้ของขนม ทำจากงาขาว-ดำ หยินหยาง คั่วกรอบหอมแล้วจึงนำจมูกข้าว และแผ่นซีเรียลที่ทำจากลูกเดือย ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต ค่ะ

อย่าลืมแวะมาอุดหนุนนะคะ 

 

Ico48
Siriluk [IP: 113.53.189.124]
20 มกราคม 2553 12:21
#53158

อยากทานหนวดมังกรมากค่ะ ไม่ทราบว่ามีขายที่ไหนคะ อยู่กรุงเทพค่ะ

Ico48
oh [IP: 119.42.84.87]
22 ธันวาคม 2553 14:51
#62507

ตอนนนี้อยู่ภูเก็ต พึ่งไปทานหมี่ฮกเกี้ยนร้านต้นโพธิ์มาแล้วก็เลยไปทานโอ้เอ๋วกับอาโป้งมา สักพักนี่เอง อร่อยมากค่ะเจ้านี้เลยอยู่ติดกัน เห็นนักท่องเที่ยวแวะเวียนเยอะมาก ขนมอร่อยชื่นใจดีค่ะ

Ico48
oh [IP: 119.42.84.87]
22 ธันวาคม 2553 21:56
#62518

กลับจากแหลมพรหมเทพ หาดกะตะ หาดป่าตอง หิวมาก

เจอร้านข้าวต้มโกเบนซ์บริเวณสี่แยกถนนพังงาเห็นคนเยอะมากเลยจอดรถแวะสั่งอาหารนั่งรอนานมากแต่พอได้ทานรับรองรสชาติอร่อยเด็ดจะติดใจอาหารที่แนะนำก๋วยจั๊บ ข้าวต้มกระดูกหมู มาม่า แค่นี้ก็อิ่มแปล้แล้วจ้า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ