นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2317
ความเห็น: 0

งาน Sci-night ต่อด้วย เมืองโบราณที่สมุทรปราการ

ไปงาน Sci-night เมื่อ 10 ก.ค. 53 ก่อนกลับหาดใหญ่ วันที่ 11 ก.ค. 53 แวะเที่ยวเมืองโบราณ ที่สมุทรปรการ

 

 

 

 

โดนว่าอีกหรือเปล่าเนี่ยที่ผ่านมานานแล้วแต่เพิ่งจะนำมาบันทึก ก็อย่างว่าเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาคัดเลือกรูปมาให้ดูเลยใช้เวลานานไปหน่อยกว่าจะได้เขียนบันทึกนี้

 

เริ่มจากปีนี้ (2553) เป็นรุ่นของ Sci 28 เป็นเจ้าภาพจัดงาน Sci night ซึ่งจะจัดโดยศิษย์เก่าของคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อพบปะสังสรรค์ พูดคุย สร้างความสัมพันธ์ ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ให้ยังคงอยู่ต่อไป ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ ดาดา มีส่วนร่วมเนื่องจากเป็นศิษย์เก่ารุ่นของ Sci 28 

 

 

 

 

 

โดยงานจะจัดทุกปี ทุกวันเสาร์ของสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน กรกฎาคม ดังนั้นเมื่อ 10 ก.ค. 2553 ที่ผ่านมา ดาดา ก็มีโอกาสได้ไปร่วมงานนี้ด้วย และมีกิจกรมมมากมายในงาน หนึ่งในนั้นคือ การประกวด sci night เป็นปีแรก โดย จะให้ รุ่นพี่หรือรุ่นน้อง ส่งตัวแทนรุ่นเข้าประกวดขวัญใจ sci night ซึ่ง ปีนี้ พี่หลิน บุคลากรศูนย์เครืองมือวิทยาศาสตร์ ได้ตำแหน่งรองอันดับ 4 ด้วย น่าชื่นใจจริงๆๆ

 

 

 

 

 

วันที่ 11 ก.ค. 53 ต้องเดินทางกลับหาดใหญ่ แต่ก่อนกลับ มีเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อนที่ไปส่ง เลยพาเที่ยวชม เมืองโบราณวันนั้นเรานำรถเข้าไปด้วยเนื่องจากมีเวลาจำกัด จริงๆแล้วหากต้องการชมเมืองโบราณแบบเต็มอิ่มต้องใช้เวลาทั้งวัน ดังนั้นรูปที่นำมาฝากจึงเป็นแค่ส่วนนึงเท่านั้น เนื่องด้วยเวลา ที่จำกัด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อัตราค่าเข้าชมเมืองโบราณ ค่าเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป (คนไทย)

บัตรสยามพลัส (คนไทย)*** เลือกเที่ยวชมโดยรถรางหรือเที่ยวชมโดยจักรยาน (ตั้งแต่เวลา 8.00 - 17.00 .)

จักรยาน บัตร 1 ใบ สำหรับ 1 ท่าน

บัตรสยามพลัสผู้ใหญ่ ท่านละ ๒๐๐ บาท

บัตรสยามพลัสเด็ก ท่านละ ๑๐๐ บาท

อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนบุคคล/รถตู้เข้าไปในเมืองโบราณได้เฉพาะวันหยุด เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น วันจันทร์-ศุกร์ ไม่อนุญาตให้นำรถเข้าไป

 ที่มา http://www.ancientcity.com/?q=/th/admission

 ประวัติ : http://www.ancientcity.com/?q=/th/creator-biography

เมืองไทยในอดีต เป็นแหล่งปลูกจิตสำนึกทางวัฒนธรรมไทยเป็น...สิ่งบอกเรื่องราวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย เมืองโบราณ คือเมืองไทยในอดีต ที่ประกอบด้วยท้องถิ่นและภูมิภาคต่าง ๆ ที่มีความ หลากหลายทางด้านสังคมและวัฒนธรรม โดยใช้พื้นที่เกือบ ๖๐๐ ไร่ รูปร่างคล้ายแผน ที่ประเทศไทย กำหนดเป็นจังหวัดและภาคต่าง ๆ คือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แสดงด้วยรูปแบบสถาปัตย์กรรมอันเป็น สัญญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ของแต่ละแห่ง บางแห่งเป็นศิลปกรรม ดั้งเดิมที่เมืองโบราณได้ย้ายนำมาปลูกสร้างไว้ บางแห่งสร้างขึ้นจากหลักฐานเอกสาร ดั้งเดิม และบางแห่งได้ถ่ายแบบจากสถานที่จริงมาก่อสร้างขึ้น ศิลปกรรมต่าง ๆ ที่มี อยู่ในเมืองโบราณนั้น เป็นโครงสร้างทางรูปธรรมนำมาซึ่งความหมาย และความเข้าใจ ที่เป็นนามธรรมของสังคมไทย โครงสร้างเศรษฐกิจ สังคม การปกครอง รวมถึงระบบ ความเชื่อ และจักรวาล การเข้าชมเมืองโบราณจะทำให้เข้าใจถึงพัฒนาการทางสังคมและความหลากหลายทาง วัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นและภูมิภาคของประเทศไทย ที่สามารถผสมผสานกันได้อย่าง ลงตัว เมืองโบราณ สะท้อนให้เห็นถึงสภาพของสังคมไทยซึ่งมีสมดุลยภาพ ไม่เน้น ความต้องการทางด้านวัตถุและจิตใจจนเกินเลยไป ขณะเดียวกันศิลปกรรมและสภาพแวดล้อมด้วยบรรยากาศทางวัฒนธรรม จะทำให้ ผู้เข้าชมเห็นถึงความต่างระดับกันทางสังคมและวัฒนธรรม ในแต่ละภูมิภาค ในเมือง โบราณ มีทั้งบริวาณทีเป็นเขตพระราชฐาน สะท้อนให้เห็นถึงระบบการปกครองใน สังคมไทย อันมีพระมหากษัตริย์ หรือพระรมราชวัง เป็นศูนย์กลางการปกครอง เมืองโบราณจึงได้สร้าง พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท ท้องพระโรงพระเจ้ากรุงธนบุรี พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และหอพระแก้วขึ้น องค์พระมหากษัตริย์ ทรงเป็นองค์ สมมุติเทพ ทรงประพฤติพระองค์เป็นอัครศาสนูปถัมภก และทรงเป็นธรรมราชาที่ ทะนุบำรุงพระศาสนา ทำให้ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ที่พำนักของชนชั้นสูง เรือนไทยของคหบดี ขุนนางผู้ใหญ่ และเจ้านาย เช่น เรือนต้น เรือนไทย ทวารวดี คุ้มขุนแผน และหอคำ สยามประเทศเป็นสังคมเกษตรกรรม ปลูกข้าวเป็นอาหารหลัก การปลูกข้าวทำให้ เกิดชุมชนที่อยู่ติดกัน และมีพัฒนาการเป็นบ้านเมือง รัฐ และอาณาจักรตามลำดับ

ก่อนกลับแวะทานมื้อเที่ยงด้วย เมนู ส้มตำ ที่ร้าน "ส้มตำดนตรี" อร่อยมากๆๆๆ 

 

 หากมีเวลาอย่าลืมไปเที่ยวชมเมืองโบราณกันนะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 พฤศจิกายน 2553 13:57 แก้ไข: 11 พฤศจิกายน 2553 14:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.54.67
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ