นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1916
ความเห็น: 1

หลบร้อน..ไป..ห่มหนาว @ เชียงคาน

ไปนอนค้างบน (เชียง) คาน ที่อำเภอเชียงคาน เมืองเล็กเล็กเมืองหนึ่งในจังหวัดเลย

 

 

 

ต่อจาก  พักร้อน..ไป..ห่มหนาว..@..เขาค้อ

 

จากภูเรือนั่งรถ จนกระทั่ง ไปถึงอำเภอเชียงคาน เมืองเล็กเล็กเมืองหนึ่งในจังหวัดเลย แล้วคืนนี้พวกเราจะนอนค้างบน (เชียง) คาน ที่นั่นหนูณิชน์ได้จองที่พักไว้แล้วชื่อ เรือนรักริมโขงเป็นบ้านทั้งหลังเจ้าของบ้านยกให้พวกเราเป็นเจ้าของในคืนนี้ บ้านพักนี้ติดริมแม่น้ำแม่โขง ฝั่งตรงข้ามก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านของเราคือ ลาว 

 

 

 

ตอนแรกคิดว่าจะนั่งเรือเช้าพรุ่งนี้ (15 .. 54) แต่คุณลุง คนเรือบอกว่าตอนเช้าไม่เห็นอะไรเพราะหมอกบดบังความงามของบรรยากาศริมฝั่งแม่โขง ควรจะนั่งเรือตอนเย็นๆอย่างนี้แหละดีได้เห็นความงามยามอาทิตย์ลับขอบฟ้า เจ้าของถิ่นแนะนำมาไม่เชื่อได้ไงพวกเราจึงนั่งเรือล่อง ชม แม่โขง กันจนถึงแก่งคุดคู้ แล้ว กลับเรือ เพื่อกลับมายังที่พัก ได้เวลามื้อเย็นกันอีกแล้ว มื้อนี้ฝากท้องที่ร้าน ระเบียงดาว จากนั้นต่างคนต่างคู่ก็แยกย้ายเก็บบรรยากาศยาค่ำคืนที่เมืองเชียงคานพร้อมความหนาวประมาณ 13-15 องศา …. ระหว่างเดิน ดาดาเกิด อาการ มึน เมา คล้ายๆ กับอาการเมารถ เมาเรือ ประมาณนั้นซึ่งเกิดจากอาการแฮ๊งจากการเมารถ จึงดูบรรยากาศยามค่ำของที่เชียงคานได้ไม่เต็มอิ่มเท่าที่ควร เพราะ รีบกลับไปพักเนื่องจากเดินต่อไม่ไหวจริงๆ ก่อนเข้านอนคืนนี้แม้ดาดาจะมีอาการแฮ๊งแต่ก็ไม่ลืมที่จะปิดบัญชีรายจ่าย  และยอดเงินคงเหลือ

  

 

เมืองเชียงคาน เมืองโบราณ.. บ้านไม้เก่าๆ ร้านกาแฟ มุมหนังสือเล็กๆ เท่านั้น แต่กลับมีนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว เดินเที่ยวกันให้เต็มไปหมด อาจจะด้วยเพราะเมืองเชียงคานนี้เงียบสงบ บรรยากาศดี ด้วยการที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แต่ผสมผสานกับความเป็นสมัยใหม่ที่ไม่มากจนเกินไปได้อย่างลงตัวในแบบฉบับของเชียงคาน ผู้คนที่เชียงคานก็เป็นมิตร อัธยาศัยดี และการไปเที่ยวที่เชียงคานก็ไม่แพงจนเกินกำลัง 

 อีกทั้งวัฒนธรรมการใส่บาตรข้าวเหนียวยามเช้า ยังคงมีให้เห็นอยู่ พระที่นี่เดินบิณฑบาตกันแต่เช้ามืด ประมาณ 6.00 . ดังนั้นเช้านี้ (15 ..54) ชาวพุทธสมาชิกร่วมเดินทางครั้งนี้ก็ไม่พลาดที่จะทำบุญเช่นกัน  แม้เช้านี้จะหนาวสักแค่ไหน พวกเราทุกคนก็ตื่นกันตั้งแต่หัวรุ่งเพื่อเตรียมตัวไปตักบาตรข้าวเหนียว (ยกเว้นดาดา และ ServiceMan)

 

 

 

ในขณะที่หนูณิชน์และ ดาดา เดินไปหาร้านขายปลาท๋องโก๋มีไส้ มาให้สมาชิกร่วมเดินทางได้ลิ้มลองเป็นมื้อเช้า ก่อนที่จะแยกย้ายกันเก็บภาพความประทับใจยามเช้าของเมืองเชียงคาน  

  

 

 

 

 

 

 

 

 เมื่อได้เวลาพวกเราก็ ลงจาก (เชียง) คานไป...ห่มหนาว @ ชัยภูมิ กันต่อ

 

 

 

  

 

 

เมื่อโลกไม่ได้มีไว้ให้แบกแต่มีไว้ให้เหยียบ…งั้น ออกไปเหยียบโลกกันดีกว่า

 

ปล. ขอบคุณภาพความทรงจำจากกล้อง ServiceMan หนูณิชน์   พี่เน็ค และDaDa

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 มีนาคม 2554 17:43 แก้ไข: 13 มีนาคม 2554 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กลับมาย้อนดูภาพอีกครั้ง ก็ประทับใจไปอีกแบบ

บางครั้งก็ลืมไปแล้วว่าเป็นคนถ่ายภาพนี้ไว้

มันเป็นการกดขัตเตอร์ โดยอัตโนมัติของมันเอง ดังพี่ Next ว่าไว้จริงๆ

:)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ