นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 5

อ่าน: 1656
ความเห็น: 0

The Upside Down House @ Baan Teelanka

The Upside Down House @ Baan Teelanka

 

 

บ้านตีลังกา (Baan Teelanka)  เคยได้ยินกันมั้ยค่ะ

 

ไม่นานมานี้มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดพร้อมกับเพื่อน ๆ ได้ยินหลายคนพูดถึงที่เที่ยวเปิดใหม่ของเมืองภูเก็ตชื่อว่า บ้านตีลังกา (Baan Teelanka)  เป็นบ้านที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนบ้านทั่วไป แต่ปลูกสร้างแบบกลับหัว ประมาณว่าต้องตีลังกาเดินชม (อะไรจะขนาดนั้น!) ลองหลับตาแล้วนึกถึงภาพ บ้านกลับหัว คิดเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก??   ชักอยากรู้อยากเห็นเสียแล้ว ว่าสถานที่แห่งนี้จะน่าสนใจขนาดไหน มีอะไรแปลกใหม่บ้าง ก่อนเกินเดินทางกลับหาดใหญ่เลยแวะสัมผัสสถานที่จริงกันซะหน่อย งั้นตามมาหาคำตอบพร้อมกันเลย

 

บ้านตีลังกา (Baan Teelanka)  เป็นบ้านลักษณะกลับหัวที่แรกและที่เดียวของประเทศไทยหลังนี้เป็นบ้านในสไตล์ตะวันตกทั่วไป มีทั้งห้องรับแขก ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ที่จอดรถ และเฟอร์นิเจอร์เสมือนบ้านจริงทุกประการ แต่มีลักษณะกลับหัว ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการนำเสนอความแปลกใหม่ ให้สิ่งของภายในบ้านรู้สึกกลับหัวตั้งอยู่บนเพดานทุกสิ่งอย่าง  เรียกว่าแปลกดีและมีเสน่ห์มาก

 

บ้านตีลังกา ตั้งอยู่ไม่ห่างจาก  Premium Outlet ภูเก็ต มากนัก สังเกตง่ายมากที่หน้าบ้านติดถนนจะเห็นภาพนี้ค่ะ รถเต่า กลับหัว

คำเตือน!!! มองมุมกลับ ปรับมุมมอง และระวังมึนหัว !!!!! ด้วยนะค่ะ


 

 

ก่อนจะเข้าไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ต้องซื้อบัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 200 บาท (ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเป็นอีกอัตราหนึ่ง)  เปิดบริการทุกวันเวลา 10.00-18.00 น. ทางเข้าจุดซื้อบัตร จะพบกับ ป้ายบอก เปิด-ปิด  และ เวสป้าคันนี้ค่ะ 

 

 

 

 

 

เมื่อเดินต่อมาตามเส้นทางการเข้าชมบ้านตีลังกา ก็มาเจอกับหน้า ที่อยู่ตรงหน้า เป็นบ้านกลับหัว เก็บภาพประทับใจกับ บ้านตีลังกา (Baan Teelanka)  สักหน่อย

 


 

บ้านตีลังกามี 3 ชั้น

1. เมื่อขึ้นบันไดเข้ามาในบ้าน สิ่งแรกที่พบคือ  ห้องใต้บันได  ลักษณะเหมือนกลับส่วนเพดานให้กลายมาเป็นพื้นให้เดินเล่นชมโครงสร้างของ หลังคา เชื่อแล้วว่าทุกอย่างกลับกันกับบ้านปกติทั้งหมดจริงๆ ชั้นนี้เป็นห้องใต้หลังคา เลยไม่มีที่ให้เดินมากนัก ฉะนั้นไปชั้นสองกันเลย

 

 

2. มาถึง ชั้นสอง ชั้นนี้ถือเป็นชั้นไฮไลท์ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ห้องทั้งหมด ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องครัว บอกเลยว่าชั้นสองนี้ ทำให้จินตนาการสัมผัสได้จริง เพียงแค่อาศัยมุมกล้องในการช่วยเล็กน้อย รับรองว่ารูปของเราที่ถ่ายก็จะออกมาคล้ายกำลังกลับหัวอยู่จริงๆ

 

 

 

 

 

 

 

3. ชั้นสุดท้าย เป็นโรงจอดรถยนต์ ซึ่งอันที่จริงต้องอยู่ชั้นแรกของบ้านทั่วไป แต่สำหรับบ้านตีลังกา ชั้นจอดรถกลับมาตั้งอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน บ้านตีลังกา เลยออกอาการมึนหัวนิดหน่อย นอกจากนี้ยังมีสนามเล็กๆ สำหรับเล่นบาส มุมทำบาบีคิวปิ้งย่าง ส่วนหลังบ้านพื้นที่สำหรับ ซัก-รีด


 

 

 

กว่าจะครบ 3 ชั้นเล่นเอามึนกันเลยทีเดียว


เดินจนมึน ลงกลับมาที่หน้าบ้านเพื่อเข้าห้องน้ำซะหน่อย ขนาดทางเข้าห้องน้ำเล่นเอามึนเหมือนกัน

 

 

นอกจากตัวบ้านตีลังกาแล้ว  ยังสามารถสนุกกันต่อกับสวนหลังบ้าน ที่แอบซ่อนความท้าทายเอาไว้กับ สวนพิศวง เป็นเหมือนเกมเขาวงกตขนาดย่อม มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร ไว้ท้าประลองความสามารถในการหาทางออก  แต่ใครที่ผ่านออกมาแล้วใช่ว่ากลับมาเล่นเป็นครั้งที่สองแล้วจะหาทางออกง่าย ดาย เพราะว่าทางออกจะโดนเปลี่ยนแบบไม่ซ้ำกันเลย เขาว่ามาอย่างนั้น แค่ครั้งนี้ DaDa ไม่ได้เข้าไปมึนในเขาวงกต เนื่องจากต้องรีบเดินทางต่อ อีกทั้งยังมึนไม่หายกับบ้านตีลังกา ... !!!!!!!!


.....ตีลังกา จริง มึน จริง ไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทน......


Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 May 2015 16:20 Modified: 11 May 2015 16:25 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 ServiceMan, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ