นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1615
ความเห็น: 1

เทียนพรรษา แก้ปัญหาได้เมื่อไฟดับ (11)

เตรียมพร้อมไว้ดีกว่า

 

 

          ตามที่เขาลือเขาเล่าว่าหาดใหญ่น้ำจะท่วม 2 ระลอก จริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้ได้  ต้องรอดูกันต่อไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ว่าน้ำจะท่วมหรือไม่เราก็ไม่ควรประมาท เราควรเตรียมความพร้อมไว้เสมอ ถึงน้ำจะไม่ท่วมก็ไม่เสียหายอะไรกับสิ่งที่เราเตรียมไว้ เราก็เก็บไว้ใช้เมื่อเราจำเป็นได้

          สืบเนื่องจากเมื่อปีที่แล้วที่เกิดอุทกภัยและวาตภัยในพื้นที่ภาคใต้ และหาดใหญ่ก็โดนด้วยนั้น ผลที่ตามมากก็คือไฟฟ้าดับซึ่งก็ทำให้เกิดความลำบากในช่วงกลางคืน สำหรับคนปรกติทั่วไปก็จะค่อยมีปัญหามาก เพราะเมื่อเข้านอนก็ดับไฟได้ แต่สำหรับตนเองเนื่องจากต้องดูแลพ่อ ซึ่งป่วยอยู่ที่บ้าน ซึ่งปรกติต้องเปิดไฟฟ้าทั้งคืน ทำให้ลำบากมากที่ต้องจุดเทียนทั้งคืน เนื่องจากช่วงนั้นพายุพัดต้นยางและต้นไม้อื่นล้มทับเสาไฟฟ้า ทำให้ไฟดับหลายคืน เทียนที่บ้านหมด ที่ร้านค้าก็ไม่มีให้ซื้อ แม้ถ่านไฟฉายที่ร้านค้าก็หมด เพราะแต่ละคนไม่ได้เตรียมอะไรไว้ ใครจะคิดละว่าน้ำจะท่วมเร็วอย่างนั้น  คืนต่อไปจะทำอย่างไรดีล่ะ พระเจ้าช่วยด้วย....  และพระเจ้าก็ช่วยจริง เพราะคนข้างบ้านมาบอกให้ไปรับเทียนพรรษาที่วัด เพราะพระแจกให้ชาวบ้านไปใช้แก้ขัดก่อน (เห็นไหมพระช่วยจริง ๆ) ก็เลยไปเอาต้องแจ้งพระว่ามี 2 บ้าน (บ้านพ่อและบ้านตนเอง) เลยได้มา 2 เล่ม ใช้ดีน่ะ เพราะสว่างกว่าเทียนเล็ก ๆ จุดทั้งคืนได้ไม่ต้องนั่งเฝ้ากลัวเทียนหมด และปีนี้ตัวเองก็ไปซื้อเตรียมพร้อมแล้ว 4 เล่ม (2 บ้าน) ไฟจะดับตอนไหนเราก็ใช้ได้ตลอดปี

           เทียนพรรษาช่วยคุณได้ดีมาก หากคุณมีคนแก่และเด็กเล็กอยู่ที่บ้าน ขอให้คุณเตรียมไว้ประจำบ้าน หรือหากคุณเตรียมไม่ทันหรือไม่คิดที่จะเตรียม หากมีเหตุฉุกเฉินคุณก็จงไปหาวัดที่ใกล้บ้านคุณ เพื่อขอเทียนพรรษามาใช้แก้ปัญหาได้น่ะจะบอกให้

          

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2554 21:08 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2554 08:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 พฤศจิกายน 2554 21:35
#70914

ไม่ต้องรอน้ำท่วมค่ะอาทิตย์ที่แล้วได้ใช้ไป 2 ครั้งแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ