นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2169
ความเห็น: 0

สาหร่ายทะเล (อาหารเสริมที่คุณควรรู้จัก)

      
          สาหร่าย  ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนจากพืชที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง  จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติและสำหรับคนที่ไม่ต้องการไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์   ทั้งหลาย  นอกจากนี้ในสาหร่ายยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด  เช่น  เบตา  แคโรทีน  ธาตุเหล็ก  วิตามิน  เอ  บีรวม ฯลฯ
          สาหร่ายถูกนำมาใช้เป็นอาหารมนุษย์เมื่อนานมาแล้ว  ทั้งยังใช้เป็นยารักษาโรคบางอย่าง  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  โรคคอหอยพอก  ซึ่งเกิดจากการขาดแร่ธาตุไอโอดีน   ในปัจจุบันยังมีการนำสาหร่ายเข้ามาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและยาบางอย่าง   โดยเชื่อว่าในสาหร่ายนั้นมีสารที่มีคุณสมบัติในการลดกรดในกระเพาะ  ป้องกันภาวะกรดไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารและเชื่อว่าสาหร่ายจะช่วยให้บาดแผลต่าง ๆ หายเร็วขึ้น  ถ้านำมาปิดทับบาดแผลนั้นไว้
          จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่า  สาหร่ายบางชนิดจะสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส  HIV  ที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ได้  แต่นั่นเป็นการทดลองในหลอดทดลอง  สำหรับการยับยั้งเชื้อไวรัสชนิดนี้ในสัตว์ทดลองนั้นยังไม่ได้รับการพิสูจน์   แต่มีการพิสูจน์ว่าสาหร่ายบางชนิดสามารถยังยั้งการแบ่งตัวของเนื้องอกในสัตว์เล็ก  เช่น ในหนูได้ด้วย
          สาหร่ายสำเร็จรูปที่มีวางขายกันในรูปของอาหารเสริม  เช่น  สาหร่ายเกลียวทอง  ก็จะมีคุณสมบัติในแง่ที่มีโปรตีนตามธรรมชาติ และมีวิตามินรวมหลายชนิด แต่จะต้องรับประทานในปริมาณที่สูง อย่างเช่น  วันละ  10-20 เม็ด  จึงจะได้สารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ  ข้อดีก็คือ  ไม่ใช่วิตามินที่ได้จากสารสังเคราะห์  จึงค่อนข้างแน่ใจ      ได้ว่าปลอดภัย  ปราศจากข้อแทรกซ้อน
          สำหรับสาหร่ายคลอเรลล่า  เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดเซลล์เดียว  ซึ่งก็เป็นแหล่ง  โปรตีนที่สำคัญ    เช่นเดียวกับสาหร่ายชนิดอื่น ๆ และก็มีวิตามินกับเกลือแร่เกือบครบถ้วนเช่นเดียวกัน  ดังนั้นการรับประทานสาหร่ายพวกนี้ก็จะมีส่วนในการช่วยให้     ร่างกายได้รับแร่ธาตุ  และสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ  ข้อเสียก็คือ  จะต้องรับประทานในปริมาณที่สูง  คือ  10-15 เม็ด/วัน  แต่ข้อดีก็คือ เมื่อเป็นแหล่งอาหารจากธรรมชาติจึงไม่พบข้อแทรกซ้อน  นอกจากนี้ในคลอเรลล่ายังมีส่วนประกอบที่สำคัญ    ของคลอโรฟิลล์ซึ่งร่างกายจะนำไปสร้างเป็นฮีโมโกลบิน  ช่วยในการรักษาและป้องกันภาวะโลหิตจางด้วย

ที่มา :  หนังสือสุขภาพที่รัก

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2554 20:38 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2554 21:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000 และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ