นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1157
ความเห็น: 0

เทียนบ้าน [C]

เทียนบ้าน ประโยชน์และสรรพคุณของเทียนบ้าน

เทียนบ้าน (Garden Balsam) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น เทียนไทย, เทียนสวน, เทียนดอก เป็นต้น ซึ่งต้นเทียนบ้านนั้นจัดอยู่ในพืชกลุ่มถอนพิษ เป็นไม้ที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศแอฟริกาและอินเดีย สามารขยายพันธุ์ได้โดยการนำเมล็ดหยอดลงไปในดินแล้วกลบดินไว้ให้เรียบ จากนั้นต้องหมั่นรดน้ำทุกๆ วันให้ชุ่ม และเมื่อมีต้นเริ่มงอกยาวออกมาประมาณหนึ่ง ก็ให้ทำการถอนต้นที่ไม่แข็งแรงออกไป โดยต่อ 1 หลุม ให้เหลือเพียง 1 – 2 ต้นเท่านั้น ซึ่งสามารถเพาะพันธุ์ได้ง่ายและเจริญเติบโตได้เร็ว โดยเฉพาะในดินร่วนซุยและแสงแดดรำไร

 

ลักษณะทั่วไปของต้นเทียนบ้าน
สำหรับต้นเทียนบ้านนั้นจัดเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็กที่มีอายุอยู่ได้ประมาณ 1 ปี โดยมีความสูงของลำต้นอยู่ที่ประมาณ 20 – 70 เซนติเมตร โดยจะแตกกิ่งก้านบริเวณใกล้โคนต้น โดยมีข้อกลวง และบริเวณลำต้นจะกลมโดยเป็นสีเขียวอ่อนๆ หรือแกมแดง ส่วนใบของต้นเทียนบ้านนั้นจะมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ออกแบบเรียงสลับเวียนรอบๆ ลำต้น รูปทรงรี โคนเป็นรูปลิ่ม ส่วนปลายจะแหลม และขอบใบจะเป็นซี่ๆ คล้ายฟันปลาตลอดทั้งใบ ซึ่งดอกนั้นจะเป็นสีสดสวยมีหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง, ชมพู, ม่วง หรือขาว ทั้งนี้ อยู่ที่สายพันธุ์ของต้นเทียนบ้านเป็นหลัก โดยจะออกเป็นช่อๆ ช่อละประมาณ 2 – 3 ดอก ตามซอกใบ หรือบางครั้งอาจออกเป็นดอกเดี่ยวก็ได้ และสามารถออกดอกได้ตลอดปี ส่วนผลของต้นเทียนบ้านนั้นจะเป็นรูปทรงรี บริเวณผิวจะมีขนสีขาวยาวขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วทั้งผลสีเขียว และมีก้านยาวเห็นได้อย่างชัดเจน ภายในมีเมล็ดรูปไข่แบนสีดำหรือน้ำตาลเข้มจำนวนมากอยู่

 

เทียนบ้าน

 

        ประโยชน์และสรรพคุณของเทียนบ้าน
        ใบ – ช่วยแก้อาการบวม แก้ปวดตามข้อต่างๆ รวมทั้งช่วยในการสลายลม ช่วยฟอกโลหิต ตลอดจนแก้อาการเจ็บปวดเนื่องจากการกระทบกระแทก แก้ฝีประคำร้อย แก้โรคงูวัด แก้บิดมูลเลือด และแก้แผลที่มีหนองเรื้อรัง ให้รสเฝื่อน
        ดอก – เป็นยาเย็น ใช้บำรุงร่างกาย ช่วยในการฟอกโลหิต ช่วยสลายลม รวมทั้งลดอาการบวมต่างๆ ช่วยแก้อาการปวดเอว แก้อาการปวดตามข้อต่างๆ ตลอดจนแก้ปวดท้องก่อนมีระดูหรือประจำเดือน และใช้ในการทาแผลที่เกิดจากน้ำร้อนลวก หรือแผลพุพอง ให้รสเฝื่อนเย็น
        เมล็ด – ช่วยขับระดูหรือประจำเดือน ช่วยละลายกระดูก แก้ก้างติดคอ รวมทั้งช่วยกระจายเลือด ขับเสมหะที่ข้นๆ ตลอดจนขับลูกที่ตายในท้อง แก้พิษจากงู แก้แผลที่ติดเชื้ออักเสบแบบเรื้อรัง และช่วยรักษาแผลจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แก้ตับแข็ง และแก้อาการบวม ให้รสขม
        ลำต้น – ช่วยทำให้เส้นเอ็นคลายตัว ช่วยขับลม ทำให้เลือดเดินสะดวก รวมทั้งช่วยแก้อาการปวด แก้แผลเน่าเปื่อยหรือบวม เป็นพิษ แก้อาการเหน็บชา แก้โรคปวดตามข้อต่างๆ ช่วยทำให้อาเจียน และช่วยขับปัสสาวะ ให้รสเฝื่อน
        ราก – ช่วยแก้อาการตกเลือด และแก้อาการตกขาว รวมทั้งช่วยฟอกเลือด ลดอาการบวม และแก้อาการบวมช้ำ แก้ปวดกระดูก ให้รสเฝื่อนเมา
        ดอกและใบ – นำมาใช้สำหรับพอกกันเล็บถอด ให้รสเฝื่อนเย็น

 

        สำหรับต้นเทียนบ้านนั้นนับเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรพคุณเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังโดยเฉพาะในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด รวมทั้งตัวเมล็ดนั้นมีฤทธิ์สามารถละลายฟันและกระดูกของเราได้ และหากรับประทานติดต่อกันในปริมาณมากๆ อาจส่งผลเสียต่อกระเพาะและม้ามของเราได้

 

ที่มา :  www.เกร็ดความรู้.net


Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 September 2016 15:47 Modified: 13 September 2016 15:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 บิวตี้ and Ico24 เปตอง.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น