นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 985
ความเห็น: 0

ทำอย่างไรให้เก็บมะนาวไว้ใช้ได้นานๆ [C]

 

ทำอย่างไรให้เก็บมะนาวไว้ใช้ได้นานๆ

 

          มะนาว  เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสต่างๆได้มากมายเช่น ยำ น้ำพริก ต้มยำ เป็นต้น นอกจากนี้มะนาวยังมีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์อีกด้วย เช่น ใช้เป็นยา แก้ไอแก้เจ็บคอ แก้สิวฝ้า เป็นต้น แต่เนื่องจากมะนาวมีราคาถูกบ้างแพงบ้าง ซึ่งบางครั้งมะนาวอาจจะมีราคาแพงถึงลูกละ 8 บาทเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในช่วงที่มะนาวมีราคาถูก ก็ควรซื้อติดครัวไว้มากๆ แต่หากคุณกลัวว่าเก็บมะนาวไว้นานๆแล้วมะนาวจะเน่าล่ะก็ หายห่วงได้เลยค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีที่จะเก็บมะนาวไว้ได้นานๆมาฝากกันค่ะ

          1. การฝังทราย นำทรายมาใส่ในตะกร้า หรือกะบะที่มีรู รดน้ำแค่พอทรายชุ่มชื้น แล้วฝังมะนาวลงในทราย หมั่นรดน้ำทุกวัน จะสามารถเก็บมะนาวไว้ได้ประมาณ 1 เดือน

          2. การห่อกระดาษ นำมะนาวล้างน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อมะนาวเป็นลูกๆ ใส่ลงไปในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น เก็บเข้าตู้เย็นช่องแช่ผัก จะสามารถเก็บมะนาวไว้ได้ประมาณ 3 เดือน โดยที่มะนาวไม่แห้งหรือว่าเน่าเลย

          3. การคั้นน้ำมะนาว นำมะนาวล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งมะนาว แล้วคั้นเอาแต่น้ำมะนาว บรรจุใส่ภาชนะที่สะอาดและมีฝาปิดมิดชิด แล้วนำไปเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง จะสามารถเก็บมะนาวไว้ได้นาน และรสชาติก็ไม่เปลี่ยนอีกด้วย

 

ที่มา :  http://clonedbabies.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กันยายน 2559 11:39 แก้ไข: 14 กันยายน 2559 11:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น