นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4848
ความเห็น: 0

แนะนำกีฬาลีลาศและประโยชน์จากการลีลาศ

ไฟอยู่ที่ใจ พริ้วไหวอยู่ที่ปลายเท้า

ไม่ว่าท่านจะเป็นใคร หากท่านรู้สึกว่าชีวิตที่เป็นอยู่ทุกวันของท่านค่อนข้างจะน่าเบื่อ เคร่งเครียด ไม่ค่อยมีชีวิตชีวาเท่าที่ควร หรือแม้กระทั่งหากท่านอยากออกกำลังกายหรือหาอะไรทำสักอย่าง แต่ยังหาไม่เจอว่าสิ่งใดจะตอบสนองความต้องการของท่านได้ ผมขอแนะนำให้ท่านรู้จักกับกิจกรรมประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นได้ทั้งกีฬาและนันทนาการ กิจกรรมนี้คือ การลีลาศ (ซึ่งตรงคำภาษาอังกฤษที่ว่า Social Dance , Ballroom Dancing และ Dancesport) ซึ่งกิจกรรมประเภทนี้ มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลีลาศเพื่อเข้าสังคม ซึ่งมักจะใช้ในงาน Ballroom สังสรรค์ต่างๆ ซึ่งจะมีฟลอร์สำหรับเต้นรำ อย่างนี้จะเรียกในภาษาอังกฤษว่า Social Dance หรือ Ballroom Dancing และอีกประเภทหนึ่งซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมาก คือ กีฬาลีลาศ กล่าวคือ เป็นการลีลาศในเชิงกีฬา อย่างนี้ในภาษาอังกฤษว่า Dancesport (อ่านว่า ด๊านซ์สปอร์ต หรือ แด๊นซ์สปอร์ต) กีฬาลีลาศ ปัจจุบัน เป็นกีฬาที่มีในการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ เช่น กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาแห่งชาติ กีฬาซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ เอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กีฬาลีลาศชิงแชมป์ประเทศไทยและเอเซีย กีฬาลีลาศชิงแชมป์โลก เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันกีฬาลีลาศเป็นกีฬาที่มีความน่าสนใจและเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งวัยเด็กตั้งแต่ตัวยังเล็กจนถึงวัยอาวุโส ที่เล่นกีฬาชนิดนี้ ลีลาศเป็นสิ่งที่ไม่ว่าผู้ใดหากได้สัมผัสกับกีฬาชนิดนี้แล้วจะพบว่าไม่คิดที่จะหันหลังให้กับกีฬาชนิดนี้เลย เพราะกีฬาลีลาศส่งผลดีทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ เปรียบเสมือนยาบำรุงสุขภาพกายและสุขภาพจิต ที่ไม่มีพิษภัยใดๆ อีกทั้งยังส่งผลดีทั้งทางด้านบุคลิกภาพ และสังคม หากใครได้หัดลีลาศหรือเรียนลีลาศ จะพบว่าตัวเองมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นมาก ไม่ว่าผู้นั้นจะเคยมีบุคลิกภาพที่แข็งกระด้างหรืออ่อนปวกเปียกมาก่อน ลีลาศจะทำให้ผู้นั้นมีทั้งความอ่่อนโยนและความแข็งแกร่งที่ไม่ใช่ความอ่อนแอหรือแข็งกระด้างอยู่ในตัว อีกทั้งจิตใจก็จะได้รับการขัดเกลา การลีลาศยังทำให้มีสังคมที่ดี ได้เพื่อน ได้มิตรภาพ กีฬาลีลาศสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นทุกครั้ง เพราะมีทั้งความสวยงามผสมกับดนตรีที่ไพเราะซาบซึ้งจนทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นหรือแม้กระทั่งท่านอาจอยากจะลุกขึ้นมาเต้นลีลาศตามเขาเหล่านั้นก็ได้ กีฬาลีลาศไม่ใช่สิ่งที่น่าเขินอาย แต่ตรงกันข้าม เมื่อท่านลีลาศท่านจะได้รับคำชื่นชมจากผู้พบเห็น เขาเหล่านั้นอาจแอบอิจฉาในความสง่างามและชีวิตชีวาในเกิดขึ้นในตัวท่าน กีฬาลีลาศ ไม่ได้เป็นสิ่งที่เรียนยากหรือฝึกยากอย่างที่ท่านคิด กีฬาลีลาศอาศัยความขยันฝึกซ้อม ความตั้งใจ และที่สำคัญคือมีใจรัก ทักษะการลีลาศจะเกิดขึ้นกับท่านเอง และเมื่อนั้นท่านจะพบกับความสุขที่เข้ามาในชีวิต อย่างที่ท่านคาดไม่ถึง หากท่านเริ่มสนใจอยากจะลีลาศขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่รู้จะไปเริ่มที่ไหนดี ผมขอแนะนำให้ท่านลองไปเข้าชมรมกีฬาลีลาศประจำจังหวัดของท่าน หรือหากท่านเป็นนักศึกษาหรือบุคลากรในมหาวิทยาลัยท่านก็สามารถไปเข้าชมรมลีลาศประจำมหาวิทยาลัยของท่านได้ ท่านก็จะได้อยู่ในสังคมของการลีลาศ ได้รู้จักครูสอนลีลาศเก่งๆ และไม่แน่ท่านอาจจะได้เป็นหนึ่งในแชมป์กีฬาลีลาศในอนาคตก็เป็นได้ และได้ประสบการณ์ที่ดีๆอีกมากมายจากกีฬาลีลาศ

 

กีฬาลีลาศในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 (สงขลานครินทร์เกมส์) (ทีมนักกีฬา ม.อ.)

 

กีฬา่ลีลาศในการแข่งขันกีฬาบุคลากรสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (นักกีฬาบุคลากร ม.อ.)

 

กีฬาลีลาศในชั้นเรียนวิชาลีลาศของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

 

กิจกรรมชาวชมรมกีฬาลีลาศมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

 

ภาพการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ ม.อ. (จัดโดย ชมรมลีลาศ ม.อ. ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์)

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2555 11:03 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2555 16:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 สายฝน, Ico24 เมตตา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ