นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2091
ความเห็น: 7

อาเกาเปลี่ยนบรรยากาศทำงานจ๊ะ

ชีวิตการทำงานของอาเกาเองมันเครียดมั่กมากกกกกกกกกกก แต่ด้วยเวลา และประสบการณ์ของตัวเองก็ผ่านมันมาได้ (แบบโชกเลือดเลยแหล่ะ...555)

theBoys             วันนี้...อาเกาได้เปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน  

เป็นครั้งแรกนะนี่...ที่ได้มานั่งที่หน่วยบริการชุมชนฯ Big C Extra  มันแปลกๆ ดีน่ะ เป็นบรรยากาศยามเช้าแนวแนวเงียบสงบ ไม่มีสิ่งรบกวน ไม่มีแรงกดดัน เหมือนว่า วันเวลาไปแบบสบาย สบาย ไม่ต้องเร่งรีบอะไร  ผู้คนที่นี่ก็ใจดี ตั้งแต่เดินเข้ามาที่ห้าง  ร้านข้างๆ ก็ยิ้ม และทักทายกับเรา (รู้สึกดีจังเลย)  แถมยังผูกมิตรกับ รปภ.หน้าประตูได้แล้วด้วย  (เจ๋งไหมคับ)   ทำให้อาเกาคิดได้ว่าความรู้สึกดีๆๆ แบบนี้ ที่มอ.เราก็ทำได้น่ะ  แต่เราก็ไม่ได้ทำซะเท่าไร อาจจะด้วยความเร่งรีบจะไปทำงานของตัวเองให้เสร็จในแต่ละวันก็ได้ทำให้เราหลงลืมความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวเรา  และตัวเราเองก็เกิดความเครียดตามมาด้วย    ไม่อยากบอกเลยว่า...ชีวิตการทำงานของอาเกาเองมันเครียดมั่กมากกกกกกกกกกก  แต่ด้วยเวลา และประสบการณ์ของตัวเองก็ผ่านมันมาได้ (แบบโชกเลือดเลยแหล่ะ...555)  อาเกาจึงอยากเล่าให้พวกน้องๆ ได้อ่านและลองทำดูกันนะจ๊ะ เผื่อจะช่วยให้หาวิธีคลายเคลียดของตัวเองกันได้บ้าง

เค้าว่ากันว่า...ความเครียดจากการทำงานเกิดจากสองปัจจัยคือ ปริมาณงานที่เหมาะสม และงานที่ควบคุมได้

หากคนทำงานได้รับปริมาณงานที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป และควบคุมการทำงานนั้นๆ ให้ออกมาดีได้ ก็จะไม่มีความเครียดจากการทำงานมารบกวนชีวิต แต่หากงานมีปริมาณมากจนควบคุมไม่ได้ ความเครียดจากการทำงานก็จะค่อยๆ สะสมขึ้นที่ละน้อย

ส่วนในทางจิตเวชนั้น ความเครียดจากการทำงานเกิดจากการที่แต่ละคนมีกลไกการปรับตัวไม่เท่ากัน บางคนเกิดมาไม่เคยเจอความทุกข์หรือความเครียดเลย จึงเกิดอาการสติแตกได้ง่ายๆ เมื่อต้องทำงานภายใต้สภาวะกดดันหรือมีปัญหางานเข้ามาให้แก้ไขอยู่เรื่อยๆ

ส่งผลให้อาจมีการตอบสนองรุนแรงมาก เช่น วีนแตกใส่คนรอบข้าง หรือมีอาการทางกาย เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง มึนศีรษะ เป็นไข้ จนกลายเป็นโรคไซโคโซมาติกซินโดรม

หากเราค้นหาต้นเหตุความเครียดเจอเร็วเท่าไร เราก็จะหาทางแก้ไขได้เร็วขึ้น ไม่ต้องสะสมปัญหาจนกลายเป็นความเครียดสะสมที่ต้องกินยาระงับทุกครั้งเลยน่ะ 

ดูแลตัวเองกันดีๆๆ นะจ๊ะ

อาเกา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2555 11:10 แก้ไข: 05 มีนาคม 2555 11:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้แร้ววว 1 บล็อก......

DaDa เองยังไม่เคยไปนั่งที่หน่วยบริการชุมชนฯ Big C Extra แต่ นั่งที่หน่วยบริการชุมชนฯ คาร์ฟู มาหลายครั้งแล้ว...อิอิอิอิ

งานเยอะทำไงดี (เครียดสะสม) อาเกาช่วยด้วย

To. ลูกหว้า มีปัญหาบอกแม่ตานะจ๊ะ อันนี้อาเกาจะช่วย run ตัวอย่างก็เกรงใจลูกค้าง่ะ

วิธีคลายเครียดมีหลายวิธี ดูหนังฟังเพลงหรือไปออกกำลังกาย แต่วิธีหลังนี้ดีที่สุด ลูกหว้า สู้ ๆ ๆ

To...อาเกา สงสัยต้องบอกให้ลูกค้าส่งตัวอย่างน้อยๆ หน่อย ฮิๆ อันนี้พี่ไพลินก็คงช่วยไม่ได้ (เพราะเยอะเหมือนกัน) หน้าตาบล็อคสวยจังทำไงค่ะ อยากทำมั่ง

To...ผดา ช่วงนี้ออกกำลังกายเบาๆ อยู่ที่บ้านค่ะ เช่น โยคะมั่ง ชี่กงมั่ง ไม่รู้ทำไมช่วงนี้ขี้เกียจ ไม่มีแรงกระตุ้นเลย

อาเกา บันทึกสวย หน้าอ่านมากเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.164.172
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ