นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1111
ความเห็น: 1

คำย่อภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

เป็นคนโลเทค อย่างแรง

บางครั้งรับข้อความตาม line หรือ e-mail  เจอกับคำย่อภาษาอังกฤษ ย่อแบบสั้น จนถึงสั้นมาก พาให้งง!!  มันแปลว่าไรก็ไม่รู้   ต้องถามจากคนข้างๆ เอา (ก็ถามเอาจากหลานชายนี่แหล่ะค่ะ)  บางครั้งก็ปล่อยผ่านไปเลย  

วันนี้เจอคำแปลแล้วค่ะ เอามาฝาก เผื่อแผ่คนโลเทคด้วยกันนะค่ะ

1. A.M. / P.M.

A.M. – ย่อมาจาก “ante meridiem” ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “ก่อนเที่ยงวัน” หมายความว่าเป็นช่วงเวลา หลังเที่ยงคืน – ก่อนเที่ยงวัน
P.M. – ย่อมาจาก “post meridiem” เป็นภาษาละตินของคำว่า “หลังเที่ยงวัน” หมายความว่าเป็นช่วงเวลา หลังเที่ยงวัน – ก่อนเที่ยงคืน

2. ASAP

คำนี้มักจะถูกใช้บ่อยเวลาพิมพ์ในการแชท ย่อมาจาก “as soon as possible” (เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้) เพราะใช้บ่อยมากก็พิมพ์ย่อเป็น ASAP 

3. B.Y.O.B.

ย่อมาจาก “Bring Your Own Bottle/Booze” แปลว่าให้เราเอาเครื่องดื่ม (แอลกอฮอล์) มาเอง โดยทั่วไปแล้วมักจะเห็นตามร้านอาหารและคำเชิญไปงานปาร์ตี้ หมายถึงให้เราเอาเครื่องดื่มมาเองได้ เพราะในร้านหรือในงานไม่มีให้บริการนั่นเอง

4. DIY

ย่อมาจาก “do it yourself” (ทำด้วยตัวเอง) ทำในที่นี้คือการประดิษฐ์หรือซ่อมแซมสิ่งของด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปซื้อใหม่หรือจ้างใครทำให้เสียเวลา จำพวกสมุดโน้ตหรืองานไม้ที่สร้างเอง

5. I.e. / E.g.

ทั้งคู่เป็นภาษาละติน ซึ่ง I.e. หรือ i.e. ย่อมาจาก “id est” ที่แปลว่า That is (to say) หรือ in other words แปลว่า “พูดง่ายๆก็คือ, อีกแง่หนึ่ง” ใช้ต่อท้ายประโยคเพื่อเพิ่มข้อมูล ทำให้ประโยคมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่วน E.g. หรือ e.g. ย่อมาจาก “exempli gratia” ที่แปลว่า for example มันคือคำที่ใช้เพื่อยกตัวอย่างนั่นเอง

6. ETA, ETD

ย่อมาจาก “estimated time of arrival” คือเวลาที่คาดว่าจะมาถึง ใช้กับพวกเครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ ส่วนคำที่ตรงกันข้ามก็คือ ETD ย่อมาจาก “estimated time of departure” นั่นเอง สองคำนี้ไม่มีจุดนะค่ะ ให้เขียนเป็น ETA, ETD ไปเลย

7. FYI

เป็นคำย่อภาษาอังกฤษที่มักจะเห็นได้บ่อยในการโต้ตอบอีเมล์ในที่ทำงาน ย่อมาจาก “for your information” หรือ “บอกให้คุณรู้ไว้” เวลาเราจะส่งข้อมูลหรือบอกเล่าเรื่องน่าสนใจให้ใครก็แปะ FYI ไว้ได้เลย

8. N/A

เป็นอีกคำหนึ่งที่ปรากฏให้เห็นบ่อยๆในเอกสาร หรือใบสมัครงาน ย่อมาจาก not applicable, not available หรือ no answer พูดง่ายๆก็คือไม่มีข้อมูล หาข้อมูลไม่ได้ ไม่สามารถระบุได้นั่นเอง

9. P.S.

P.S. (หรือ PS) ย่อมาจาก “post script” หมายถึง “เขียนภายหลัง” หรือที่รู้ๆกันเป็นภาษาไทยว่า ปัจฉิมลิขิต (ป.ล.)  เอาไว้เขียนต่อท้ายจดหมายหรือเป็นข้อความต่อที่เราเขียนภายหลัง

10. R.S.V.P.

เป็นคำย่อจากภาษาฝรั่งเศส “Répondez s’il vous plaît” ที่แปลว่า “Please respond” หรือโปรดตอบรับนั่นเอง เรามักจะเห็นคำนี้บนบัตรเชิญมาร่วมงานที่เป็นทางการ ถ้าเจ้าของต้องการทราบจำนวนคนที่แน่ชัดก็มักจะเพิ่ม R.S.V.P. พร้อมระบุวันที่เพื่อให้เราตอบกลับว่าจะมาร่วมงานหรือไม่

                                         

เดี๋ยวนี้ โลกเดินไปข้างหน้าเร็วมาก  ก็ต้องพยายามอัพตัวเองให้ก้าวตามไปให้ทัน  

สู้สู้ ให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้

อาเกา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ธันวาคม 2557 22:30 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2557 22:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เวลาเขาพูดแค่ตัวย่อภาษาไทยก็ งง แล้วค่ะ อิอิ ^^..

ภาษาอังกฤษยิ่ง งง เข้าไปอีก 5555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.129.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ