นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 5097
ความเห็น: 4

เสี่ยงไหม เมื่อลูกต้องดมยาสลบทำฟัน

ปัญหาฟันผุในระดับที่ลุกลามทั้งปาก ทำให้เกิดผลกระทบในหลายเรื่อง เช่นเด็กกินข้าวได้น้อยหรือไม่ยอมกินข้าวกินแต่นม เด็กมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย นอนหลับไม่เพียงพอทำให้ไปหลับที่โรงเรียน เกิดผลกระทบต่อผลการเรียน

จากประสบการณ์ทำงานในโรงพยาบาลทันตกรรม พบว่ามีเด็กจำนวนมากที่มีปัญหาฟันผุในระดับที่ลุกลามทั้งปาก ทำให้เกิดผลกระทบในหลายเรื่อง เช่นเด็กกินข้าวได้น้อยหรือไม่ยอมกินข้าวกินแต่นม เด็กมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย นอนหลับไม่เพียงพอทำให้ไปหลับที่โรงเรียน เกิดผลกระทบต่อผลการเรียน เป็นต้น เมื่อจำเป็นต้องมาทำฟันทำให้ทันตแพทย์ต้องวางแผนการรักษาบูรณะฟันทั้งปาก ซึ่งส่วนใหญ่ต้องดมยาสลบทำฟัน เพื่อให้สามารถบูรณะฟันทั้งปากให้เสร็จในครั้งเดียว แต่สิ่งที่มักพบคำถามจากผู้ปกครองคือ ดมยาสลบแล้วอันตรายไหม ทำให้ไอคิวต่ำหรือไม่ ส่งผลต่อความจำของเด็กหรือไม่ และจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร    ในฐานะวิสัญญีแพทย์ซึ่งก็เคยต้องดมยาสลบให้ลูกสาวเพื่อทำฟัน เนื่องจากเป็นเด็กกลุ่มพิเศษ เข้าใจความรู้สึกของผู้ปกครอง

  สำหรับการดมยาสลบเพื่อทำฟันทั้งปากนั้น วิธีการเหมือนกับดมยาสลบสำหรับการผ่าตัดอื่นๆ เพียงแต่การทำฟันจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการเสียเลือดจากการผ่าตัด สิ่งที่ต้องเตรียมตัวคือเรื่องการงดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด สำหรับเรื่องโรคประจำตัว เพื่อให้เกิดความปลอดภัยเด็กทุกรายต้องได้รับการตรวจประเมินเรื่องความพร้อมโดยวิสัญญีแพทย์ บางรายต้องมีการกินยาโรคประจำตัว บางรายอาจจะต้องกินยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อในรายที่มีโรคหัวใจพิการ ที่สำคัญและพบบ่อยคือเรื่องของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเช่นหวัดหรือปอดบวมปอดอักเสบ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะหลอดลมหดตัวคล้ายโรคหอบหืด(ถึงแม้ว่าจะไม่เคยเป็นโรคหอบหืด)ขณะดมยาสลบ ซึ่งกรณีนี้จำเป็นต้องเลื่อนการดมยาสลบไปก่อนอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ดังนั้นในฐานะวิสัญญีแพทย์ที่ทำงานด้านนี้มาขอให้ความเชื่อมั่นว่าการดมยาสลบเพื่อบูรณะฟันทั้งปากนั้น ทางโรงพยาบาลทันตกรรมได้ประเมินความเสี่ยงทุกๆ ด้านแล้วและมีการเตรียมผู้ป่วยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่เด็กทุกราย ไม่มีผลต่อไอคิวหรือความจำ โดยทางโรงพยาบาลได้มีการรักษาด้วยวิธีดังกล่าวแก่เด็กทั่วไป เด็กโรคหัวใจพิการ โรคลมชัก ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม เด็กปากแหว่งเพดานโหว่ โรคเลือด โรคมะเร็ง ฯลฯ ด้วยความปลอดภัย

 กรณีมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่คลินิกทันตกรรมเด็ก หรือปรึกษากับทันตแพทย์ที่ดูแลอยู่ หรือปรึกษา

ผศ.นพ.ทพ.สุรพงษ์ วงศ์วัชรานนท์

โทรฯ 074-287686, 074-287633

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2551 10:40 แก้ไข: 18 พฤศจิกายน 2551 10:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วเชื่อมั่นขึ้นอีกมากเลยครับ

 

  • ส่วนที่เป็น สีเขียว...อ่านไม่ค่อยเห็นค่ะ...
  • ได้อ่านบันทึกนี้ เชื่อมั่นค่ะ

ทำให้มั่นใจในการพาลูกไปทำฟันค่ะ

Ico48
ศุภฤกษ์ วัฒนสิทธิ์ [IP: 192.168.100.112]
07 November 2008 18:45
#37854

โชดดีที่ลูกๆ มีฟันที่ดี เลยทำให้ไม่ต้องผ่านขบวนการทำฟันที่ต้องวางยาสลบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ