นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1928
ความเห็น: 2

ความประทับใจกล้วยไม้ไทย

ในธรรมชาติกล้วยไม้รองเท้านารีหลายสายพันธุ์จะขึ้นอยู่ตามภูเขาหินปูน ตามชง่อนผา ตามเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งมีลมแรง ทำให้แมลงที่จะบินมาผสมพันธุ์อาจจะทำได้ยาก อีกทั้งการที่ไม่ได้มีน้ำหวานให้แมลงเพราะเป็นกล้วยไม้ที่ได้ธาตุอาหารไม่มากนัก จึงต้องอาศัยสีสันที่ฉูดฉาดสะดุดตามาช่วย

คงเป็นเพราะความชอบปลูกต้นไม้ตั้งแต่เด็ก ทำให้ปัจจุบันสภาพที่บ้านใกล้เคียงป่าไปทุกที ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ได้อากาศสดชื่น มีนกแวะเวียนมามากมาย มีพรรณไม้หลายชนิดทั้งไม้ดอกหอม ปาล์ม และกล้วยไม้ วันนี้เลยอยากจะเล่าเรื่องประทับใจของกล้วยไม้ ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยพบแล้วคือกล้วยไม้รองเท้านารี ลักษณะภายนอกของดอกที่โดดเด่นคล้ายรองเท้าของสตรี หรือรองเท้า clog ซึ่งที่น่าสนใจคือธรรมชาติได้ออกแบบให้ดอกมีวิธีในการผสมเกสรที่คลาสสิก กล่าวคือจากลักษณะของกระเปาะที่สามารถขังน้ำไว้ได้เล็กน้อย และมีแผ่นเนื้อเยื่อที่มีสีสันดึงดูด ทำให้แมลงบินมาชนหรือมาเกาะ ถ้าเกาะแล้วหล่นก็จะตกลงไปในกระเปาะ เมื่อจะปีนขึ้นก็จะขึ้นได้เพียงทางตำแหน่งของขั้วดอก ซึ่งบริเวณนั้นมีเกสรตัวผู้อยู่ใกล้กับเกสรตัวเมีย เมื่อแมลงคลานผ่านบริเวณนี้ ก็จะทำให้เกิดการผสมเกสรโดยไม่รู้ตัว ช่างเป็นวิธีการที่คลาสสิกมาก สิ่งหนึ่งที่ไม่แน่ใจว่าที่ธรรมชาติออกแบบมาอย่างนี้ก็คือในธรรมชาติกล้วยไม้รองเท้านารีหลายสายพันธุ์จะขึ้นอยู่ตามภูเขาหินปูน ตามชง่อนผา ตามเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งมีลมแรง ทำให้แมลงที่จะบินมาผสมพันธุ์อาจจะทำได้ยาก อีกทั้งการที่ไม่ได้มีน้ำหวานให้แมลงเพราะเป็นกล้วยไม้ที่ได้ธาตุอาหารไม่มากนัก จึงต้องอาศัยสีสันที่ฉูดฉาดสะดุดตามาช่วย จึงเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่อยากเล่าสู่กันฟัง แล้วโอกาสหน้าจะนำเรื่องเล่าดีๆ มาฝากอีกครับ

 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 22 October 2008 15:49 Modified: 24 October 2008 16:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

รับรู้ถึงความเอาใจใส่  อาใจ...ไปใส่ในการดูแลกล้วยไม้ของ Dr. อ่อน อย่างนี้นี่เอง ได้คำตอบแล้วล่ะว่าทำไมรองเท้านารีที่บ้าน...ถึงไม่มีดอกซะที

Ico48
วราภรณ์ ชวพงษ์ [IP: 114.109.52.197]
06 July 2013 18:22
#90248

คนรักดอกไม้ จิตใจอ่อนโยนสวยงาม แบบหมออ่อนไง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.13.28
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ