นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 7230
ความเห็น: 0

ความประทับใจกล้วยไม้ไทย2

ที่ต้องไม่ลืมคือดอกกล้วยไม้เหล่านี้มีชีวิตรอดมาได้ต้องมีสิ่งคู่กันคือแมลง ถ้าเราปลูกเลี้ยงเฉพาะกล้วยไม้โดยไม่มีแมลงที่เข้าคู่กันสิ่งเหล่านี้ก็จะไม่ยั่งยืน จึงสมควรที่จะต้องอนุรักษ์ผืนป่าให้ดีด้วย

วันนี้อยากเล่าถึงเรื่องกล้วยไม้ตระกูลสิงโต ซึ่งเป็นอีกความประทับใจในรูปร่างที่เหมือนศิลปินเอกมาสร้างสรร ดูภายนอกช่างบอบบาง และมีรูปร่างที่ชวนให้สงสัยว่า ต้องทำอย่างไรจึงจะผสมพันธุ์ดอกไม้นี้ได้อย่างเช่นสิงโตพู่รัศมี ซึ่งมีลักษณะการบานกระจายเป็นวงรัศมีสีแดงดูสวยงามแต่บริเวณเกสรเล็กมากๆ และแมลงก็ต้องตัวเล็ก น้ำหนักน้อย  สิงโตพัดโบก ที่มีรูปร่างเหมือนพัดเวลาคลี่ออกมา อาจจะมีหลายสี เวลาลมพัดแม้เพียงเล็กน้อยก็จะขยับไปมาดูเพลินตาดี สิงโตกลอกตา ที่มีกลีบดอกสองข้างที่ลดขนาดและมีขนเล็กๆ ที่ปลายกลีบดูคล้ายขนตา ส่วนบริเวณกลางดอกมีแผ่นเนื้อเยื่อที่ขยับไปมาคล้ายลิ้น ดูแล้วชวนขบขัน และเป็นสิงโตที่ขึ้นได้บริเวณก้อนหินที่แห้งแล้งและร้อน สามารถยึดเกาะหินได้ดี จึงมีชื่อเรียกอื่นอีกชื่อว่าสิงโตสมอหิน สิงโตเมดูซ่า จากลักษณะที่ดูคล้ายงูเก็งกองหรือเมดูซ่า ซึ่งเกิดจากดอกย่อยมารวมกันเป็นกระจุกและมีปลายกลีบยาวสยายคล้านเส้นผม สวยงามมากๆ  สิงโตอนันดา ที่ดูแล้วได้สัดส่วนมีการบิดของกลีบดอกสองข้างทำให้ได้รูปร่างที่แปลกตาไป สิงโตก้ามปูแดง ที่เมื่อมองดูแล้วจินตนาการถึงปูที่กำลังยกก้ามสองข้างเพื่อข่มขู่ศัตรู เป็นกล้วยไม้ที่เลี้ยงง่าย และเคยเห็นแมลงที่มาเกาะคล้ายแมลงวันทอง เลยเดาว่าน่าจะมีกลิ่นเหมือนผลไม้สุกหรือเปล่า ซึ่งจากทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงส่วนน้อยของกล้วยไม้ตระกูลนี้ ซึ่งเมื่อดูแล้วทำให้รู้สึกอัศจรรย์ในธรรมชาติที่มีการสรรสร้างอย่างงดงาม สมควรที่จะอนุรักษ์ไว้ให้อยู่ตลอดกาล แต่ที่ต้องไม่ลืมคือดอกกล้วยไม้เหล่านี้มีชีวิตรอดมาได้ต้องมีสิ่งคู่กันคือแมลง ถ้าเราปลูกเลี้ยงเฉพาะกล้วยไม้โดยไม่มีแมลงที่เข้าคู่กันสิ่งเหล่านี้ก็จะไม่ยั่งยืน จึงสมควรที่จะต้องอนุรักษ์ผืนป่าให้ดีด้วย

ขอโชว์กล้วยไม้ที่บ้านมาให้ดูกันครับ

สิงโตพู่รัศมี

สิงโตอนันดา

สิงโตฟันจักร

สิงโตกลอกตา

สิงโตก้ามปูแดง

สิงโตเมดูซ่า

สิงโตฟันจักร

สร้าง: 24 ตุลาคม 2551 16:06 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2551 12:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.13.28
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ