นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1828
ความเห็น: 6

เรื่อง...หมา หมา

ซีรี่ย์เรื่อง..หมา หมา กับคนเขียน..หน้า หนา (ตอน ความแตกต่างของคนเลี้ยงหมาที่ไทยกับญี่ปุ่น)

       สืบเนื่องจากงานเกษตรภาคใต้ของคณะทรัพยากรธรรมชาติในเดือนสิงหาคมจนถึงเหตุการณ์เมื่อวานนี้ จึงดลใจทำให้อยากผลิตเรื่องหมาหมามาเล่าสู่กันฟัง ขอเข้าเรื่องเลยครับ ช่วงนี้เป็นชีพจรลงเท้าที่ทำให้ต้องเข้าฟาร์มปฏิบัติการสัตวศาสตร์ทั้งเช้า บ่าย กลางคืน จึงทำให้ได้เจอกับสิงสาราสัตว์อยู่เสมอ ทั้งงู นก ไก่ป่า กระรอก รวมทั้งสัตว์ที่ก่อความรำคาญป๊อบปูล่ามหาชนอย่างหมาซึ่งไม่ทราบว่ามาจากแห่งหนใด พูดถึงหมาแล้วคิดว่าทุกท่านคงได้ยินอยู่เสมอที่มักมีการนำหมาไปเปรียบเทียบกับคนทั้งในด้านดีและด้านร้าย แต่มักเป็นด้านร้ายมากกว่า ตัวอย่างเช่น คนขี้เมาก็บอกว่าเมาอย่างหมา คนด่าเก่งก็บอกว่าปากเหมือนหมา ไม่ชอบหน้าใครก็บอกว่าไอ้หน้าหมา แต่ในความเป็นจริงแล้วข้อดีของหมาก็มีมากมายจนสาธยายไม่หมด หมาได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ เชื่อฟัง จริงจัง จริงใจ และไว้ใจได้ที่สุด บางคนถึงกับพูดว่า มีหมาเป็นเพื่อนดีกว่ามีเพื่อนหมาหมา สำหรับวันนี้ผมคงไม่พูดเปรียบเปรยมากไปกว่านี้ เดี่ยวทุกท่านจะตราหน้าว่าผมเป็นนักเขียนหมาหมาไปอีกคน

        เนื่องจากว่าหมาเป็นเพื่อนซี้ที่ดี จึงทำให้ในปัจจุบันมีผู้สนใจเลี้ยงหมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาหลายอย่างด้วยกัน ช่วงงานเกษตรได้มีโอกาสไปสอบถามราคาลูกหมาจากร้านค้า ได้ยินราคาแล้วก็ถือว่าสูงเอาการเลยทีเดียว อย่างลูกหมาตัวน้อยๆ ที่คนนิยมเลี้ยงกันก็เริ่มต้นที่ 12,000 บาท นี่ยังไม่รวมค่ากรงเลี้ยงหมา ค่ายา ค่าวัคซีน ค่าดูแลสุขภาพ ฯลฯ ผมเคยไปร้านขายหมาและแมวในประเทศญี่ปุ่น พอเห็นป้ายราคาแล้วก็ตกใจเช่นกัน ราคาส่วนมากจะอยู่ในช่วง 50,000 – 70,000 บาท และส่วนใหญ่ราคาลูกแมวจะแพงกว่าลูกหมาอยู่เสมอ เพื่อนผมคนหนึ่งพูดว่าถ้าราคาขนาดนี้ ไปซื้อรถมอเตอร์ไซด์ดีๆ มาขับดีกว่ามั้ง

        ความแตกต่างของคนเลี้ยงหมาที่ไทยกับญี่ปุ่นที่ผมเห็นชัดเจนก็คือ ความรับผิดชอบต่อสังคม สำหรับคนเลี้ยงหมาที่ญี่ปุ่น ถ้านำหมาออกไปเดินเล่น (บางคนก็ปั่นจักรยานแล้วจูงหมาไปด้วย) ก็มักจะต้องพกถุงและที่ตักพลาสติกอันเล็กๆ ไปด้วยเสมอ คิดว่าทุกท่านคงเดาออกนะครับว่านำไปทำอะไร และคนญี่ปุ่นก็จะรู้สึกผิดมากๆ ถ้าหมาของตนเองหลุดไปทำความรำคาญให้ใคร ผมเคยไปปั่นจักรยานเล่นตอนเย็นๆ แล้วมีหมาตัวหนึ่งหลุดจากเจ้าของมาไล่รถ เจ้าของหมามาโค้งผม 2-3 รอบแบบว่าตัวเองทำผิดมากๆ สลับขั้วมาที่บ้านเรา ถ้าไปเดินในสวนสาธารณะแล้วไม่ระมัดระวังก็อาจเจอแจ๊คพอตเอาได้ บางครั้งขับรถไปตามถนน ถ้าไปเฉี่ยวเอาหมาที่จูงข้างถนนก็คงได้คุยกันอีกยาว

        อย่างไรก็ตาม หมาที่ซื้อมาแพงๆ เจ้าของมักดูแลได้ดีและไม่มีปัญหา แต่หมาที่ก่อปัญหาส่วนใหญ่ในบ้านเราคือ หมาที่เลี้ยงแบบล่ามบ้างปล่อยบ้าง อย่างที่ผมเจอในฟาร์มปฏิบัติการก็เป็นหมาของใครและมาจากไหนมิอาจทราบได้ ทีนี้พอได้เข้ามาครั้งหนึ่ง ก็มักมีครั้งที่สอง สาม ตามมาเรื่อยๆ ถ้าใครเผลอเปิดประตูคอกสัตว์ไว้ คงได้เลี้ยงทั้งไก่ทั้งหมาในคอกเดียวกัน บางครั้งก็มีหมามาช่วยรื้อถังขยะอีก ทีนี้จะทำอย่างไร ถ้าเป็นหมาที่ไม่มีเจ้าของคงไม่มีปัญหาอะไรในการจัดการ แต่ถ้าเกิดเป็นหมาที่มีเจ้าของขึ้นมาคาดว่าราตรีนี้คงต้องคุยกันอีกยาวไกล

                จากใจคนเจอหมา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ตุลาคม 2555 17:31 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2555 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอนนี้ผมมาเรียนต่อที่เยอรมนี ทราบว่ามีกฏหมายบังคับอย่างจริงจัง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละรัฐ (บางครั้งภาษาไทยใช้ว่าแคว้น)

เช่นต้องพาหมาออกไปเดินเล่นอย่างน้อยกี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ไม่อย่างนั้นจะโดนปรับ เป็นต้นครับ

ขอบคุณ คุณ Jablan ครับสำหรับความรู้ใหม่ๆ

Ico48
แป๋ว [IP: 203.185.146.26]
05 ตุลาคม 2555 10:50
#80927

 ข้อความนี้ผู้เขียนคงเจอดีแน่ๆเกี่ยวกับเรื่องหมาและขี้หมา

แต่เห็นกันทั่วไปที่หมาขี้ไม่เป็นที่แล้วเกิดเรื่องมากมาย

เราจะแก้ไขไงดีหล่ะ ปลูกจิตสำนึกคนเลี้ยงหมา หรือออกกฎหมายมาบังคับดีหล่ะท่าน

 

  • พี่เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยเข้าใกล้หมา เพราะเคยเห็นข่าวหมาทำร้ายคนทั้งหนักและเบา ล่าสุดแม่พี่โดนหมาข้างบ้านกัด ต้องไปฉีดยาหลายครั้ง โดยเฉพาะครั้งแรกที่โดนฉีดที่แผลแม่เจ็บมาก สงสารแม่
  • และหมาก็คล้าย ๆ กับคน คือ  รู้หน้าไม่รู้ใจ จริงมั๊ยคะ คนสุราษฎร์ฯ
Ico48
ann [IP: 58.137.47.193]
05 ตุลาคม 2555 11:21
#80930

หมาที่บ้านหนูก็เลี้ยงปล่อยเป็นเวลา ขังบ้างปล่อยบ้าง แต่ให้นอนในห้องนอนด้วยทุกคืนเลย มันชอบแอร์มากๆๆๆๆ ถ้าห้องไหนเปิดแอร์มันจะต้องวิ่งเข้าห้องนั้น เลี้ยงเป็นเหมือนน้องสาวไปแล้วอ่ะตอนนี้

Ico48
yim [IP: 223.205.60.110]
06 ตุลาคม 2555 21:21
#80940

สงสัยคุณพี่ต้องอุปการะน้องหมาไว้อีกซักฟาร์ม ข้างๆฟาร์มไก่แล้วละค่ะ เพื่อความสงบสุขนะค่ะ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ