นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1774
ความเห็น: 7

มองหาดใหญ่ใน 366 วัน

ที่สุด...ของที่สุด คือ ความเป็นบ้านป่า-เมืองเถื่อนของหาดใหญ่

        ปฏิทินเวียนมาบรรจบครบรอบ 1 ปีที่หาดใหญ่ ผมมีบางเรื่องราวที่อยากระบายเสริมเติมแต่งและเล่าสู่กันฟังครับ ในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปอยู่หัวเมืองต่างๆ ของประเทศไทยในระยะเวลาสั้นๆ (ชลบุรี 4 ปี, สระบุรี 3 ปี, เชียงใหม่ 2.5 ปี) ได้พบ ได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่แตกต่างหลากหลาย ซึ่งเมืองเหล่านี้ไม่มีที่ไหนที่จะสุดๆ เท่ากับหาดใหญ่อีกแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าครองชีพที่สูงลิ่ว ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่ต่ำสุด และที่สำคัญที่สุดคือความเป็นบ้านป่า-เมืองเถื่อนของหาดใหญ่ที่ไร้ซึ่งระเบียบวินัย ผมคิดว่าหลายท่านคงเจอกับตนเองแล้วและคงเริ่มชินแล้ว

        พูดถึงเรื่องความไร้ระเบียบวินัยเรื่องแรกที่ผมประสบพบเจออยู่ทุกเช้าค่ำ คือ การหลับหูเปิดตาผ่าไฟแดงของเหล่านักซิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแยกไหนมักจะมีผู้กล้าท้ามฤตยูอยู่เสมอ และผมไม่เคยเห็นที่ไหนที่มากเท่ากับหาดใหญ่มาก่อน ไม่น่าแปลกใจที่มีการชนเกิดขึ้นอยู่เสมอ จะออกรถเมื่อไฟเขียวทั้งทีต้องดูซ้ายดูขวาดีๆ เพราะพวกเล่นแถมไฟแดงกันอยู่เสมอ มิหนำซ้ำยังบีบแตรแป๊นๆ ราวกับว่าคนที่ขับออกจากไฟเขียวเป็นฝ่ายผิด ทีนี้เมื่อมาดูกลุ่มที่ฝ่าไฟแดงพบว่าวัยรุ่นจะมีมากที่สุดซึ่งไม่น่าแปลกใจ แต่ที่น่าแปลกใจก็คือมีคนทำงานหรือผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ผมคิดว่าจบเลย เมื่อตัวอย่างไม่ดี พิมพ์ไม่ดี จะบอกเด็ก จะปลูกฝังคนรุ่นหลังๆ ได้อย่างไร

        ความไร้ซึ่งระเบียบวินัยเรื่องต่อมาที่พบเจอก็คือ การจอดแบบตามใจฉัน เห็นป้ายห้ามจอด เห็นขอบทางสีแดงเหมือนเป็นการกระตุ้น ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ นึกจะย้อนศรก็ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม แบบว่าใจกล้าหน้าด้านเอาไว้ก่อน บางทีขับกันมาดีๆ พวกเล่นจอดให้คนในรถลงกลางถนนเสียเลย ไม่ได้สนใจรถที่วิ่งตามมาอีกหลายคนที่ต้องรอ ผมเคยไปวนหาที่จอดรถที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ตอนขับไปก็เห็นที่ว่างแล้วและกะว่าจะวนกลับมาจอด พอมาถึงพวกย้อนศรเข้าไปจอดเสียแล้ว แบบนี้จะไม่ทำให้สุขภาพจิตเสียได้อย่างไร

        อีกเรื่องที่พบคือ ทางม้าลายที่หาดใหญ่แทบไม่มีประโยชน์เลย บางครั้งใช้ทางม้าลายข้ามถนน ปรากฏว่ารถที่วิ่งมาก็ขับแบบไม่ยั้งทั้งเปิดไฟสูงทั้งบีบแตรไล่ ถ้าจะข้ามถนนก็คงต้องวัดใจกับคนขับกันสักหน่อยว่าใครแน่กว่ากัน เรื่องการทิ้งขยะไม่เป็นที่ก็มีอยู่บ่อยๆ ที่ได้เห็น บางคนขับรถไป พอกินน้ำกินหนมเสร็จก็โยนแก้วน้ำและถุงลงข้างทางเลย ผมว่าถ้าคนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้กันอีกไม่นานมันคงจบเห่ เรื่องการลัดคิวตอนซื้อของกิน ตอนจ่ายเงินที่ห้าง หรือตอนขึ้นรถก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ทีนี้จะช่วยกันแก้อย่างไรครับ จะเริ่มจากตรงไหนดี ผมว่าถ้าพวกเราทุกคนเฉยชาและยอมรับกับเรื่องแบบนี้โดยมองเป็นเรื่องปกติและไม่ทำอะไรเลย อีกหน่อยสังคมที่อยู่คงเละตุ้มเป๊ะและคงหาความสงบสุขได้ยาก

        ผมขอทิ้งท้ายด้วยคำพูดของอาจารย์ผู้ใหญ่ของคณะทรัพยากรธรรมชาติท่านหนึ่งที่ซึ่งเกษียณอายุราชการปีนี้ได้เคยพูดเอาไว้ว่า “ประเทศไทยไม่เจริญหรอก ถ้าตราบใดที่คนไทยยังไม่มีระเบียบวินัย ตราบใดที่คนไทยยังไม่รู้จักหน้าที่ของตนเอง ต้องให้คนอื่นมาไล่บี้ให้ทำงานอยู่ตลอด”

                        จาก หาดใหญ่ผ่านเลนส์ตา 2554 - 2555

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ตุลาคม 2555 15:48 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2555 15:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ann [IP: 58.137.47.193]
10 ตุลาคม 2555 15:58
#81016

ไม่อยากจะบอกว่า หนูแว๊นซ์มาทำงาน ผ่าไฟแดงบ๊อยบ่อย อ่ะ แบบว่ารถมันติ๊ดติด ก็เลยผ่าๆไป แต่หนูไม่ได้เป็นคนขี่นะ หนูเป็นสก๊อยอ่ะค่ะ

Ico48
yim [IP: 223.204.45.217]
10 October 2012 16:05
#81017

เห็นด้วยค่ะ รู้สึกว่ามีบางเรื่องตัวเองก็เป็น อิอิ จะปรับปรุงพฤติกรรมเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี เหมือนคำที่ว่า " แบบอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน" ^_^

Ico48
Mhoo Boom [IP: 182.52.248.25]
10 ตุลาคม 2555 17:06
#81019

เห็นด้วยค๊า จากประสบการณ์ ที่เคยอยุ่จังหวัดอื่นมาเหมือนกัน

ทุกอย่างเริ่มที่ตัวเราอย่างเข้มข้น และเผยแพร่สู่คนรอบๆตัวที่เราสามารถส่งอิทธิพลได้ด้วยการทำให้เห็นอย่างเคร่งครัดเท่านั้นค่ะ เพราะกฎระเบียบอะไรก็ไม่มีความหมาย ต้องสร้างมาจากจิตสำนึกของเรากันเองนี่แหละ เราๆที่เป็นครูบาอาจารย์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องทำเป็นตัวอย่าง เท่าที่พบเห็นจะกลายเป็นว่า เราว่าคนอื่น แล้วตัวเราก็ทำอย่างนั้นบ้างในบางโอกาส โดยมี"ข้ออ้าง ข้อแก้ตัว"ที่เราคิดว่าสมควรสำหรับตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่นะคะ ก็เลยทำให้ความไร้ระเบียบและจิตสำนึกที่เราว่าดี ยังไม่ค่อยเกิดในวงกว้าง 

เท่าที่พบเห็นจะกลายเป็นว่า เราว่าคนอื่น แล้วตัวเราก็ทำอย่างนั้นบ้างในบางโอกาส โดยมี"ข้ออ้าง ข้อแก้ตัว"ที่เราคิดว่าสมควรสำหรับตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่นะคะ ก็เลยทำให้ความไร้ระเบียบและจิตสำนึกที่เราว่าดี ยังไม่ค่อยเกิดในวงกว้าง

***(ประโยคนี้ เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ)

เห็นด้วยกับอาจารย์ ดร.เจษฎา ครับ

การเปลี่ยนแปลงที่ดีต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อน แล้วอดทนรอคนอื่นเปลี่ยนตาม และผู้รักษากฎหมาย(ตำรวจ)ต้องลงโทษคนที่ฝ่าฝืนกฎหมายเพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้ทำดี ทำถูกกฎหมาย ว่าคนทำผิดต้องถูกลงโทษ แต่ที่ผ่านมาคนทำผิดไม่ค่อยถูกลงโทษ ทำให้คนดีเสียกำลังใจ และอาจกลายเป็นพวกไม่ดีไป

ในความเป็นจริง คนที่เห็นแกตัว ที่เลวจริงๆ มีน้อยครับ(ไม่น่าจะเกิน 5%)แต่พวกพลอยไปน่ะเยอะ

หาดใหญ่(ม.อ.) มีชมรมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองหาดใหญ่ มีคุณหมอธาดา ยิบอินซอย เป็นประธาน และ พล.ต.ท.พิงพันธุ์ เป็นรองประธาน แต่ตั้งแต่คุณหมอธาดาเสียชีวิตไป(ประมาณ 1-2 ปี มาแล้ว) ก็ยังไม่เคยมีการเรียกประชุมกันอีกเลย น่าเสียดายมากครับ เพราะเป็นช่องทางหนึ่งที่เราสามารถนำเสนอการแก้ปัญหาจราจรและสังคมของเราได้ครับ อย่างไรก็ตามหวังว่าคณะแพทย์น่าจะสนับสนุนให้ดำเนินการต่อไปนะครับ

ในส่วนตัวในฐานะอาจารย์ ม.อ. ได้ดำเนินการเรื่องวินัยจราจร ทั้งใน ม.อ. และ ในคณะทรัพยากรธรรมชาติ ผมเริ่มต้นจากการออกกฎกติกา ก่อน โดยให้ ม.อ. มีระเบียบ ม.อ. ว่าด้วยการจราจร และทำเครื่องหมายต่างๆ ให้ชัดเจน และบังคับใช้กฎที่มีอยู่ในระเบียบ ดำเนินการลงโทษพวกฝ่าฝ์น ก็ทำให้การฝ่าฝืน ลดลงได้ครับ และผมก็ได้พยายามนำเสนอ รองอธิการบดีฝ่ายระบบฯ แล้ว ท่านคงดำเนินการอยู่ ผมเสนอให้เริ่มอย่างจริงจังใน ฒงฮง ก่อนครับ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่สังคมภายนอก

(จาก คนที่อื่น(นครสวรรค์ 18 ปี เชียงใหม่4.5 ปี กรุงเทพ 2.5 ปี และไปเทียวหลายจังหวัด) ที่มาอยู่หาดใหญ่นาน 35 ปี ก็ยังไม่ชิน ยังบ่นเรื่องนี้กับเพื่อนๆ ทุกวัน ฝันว่าสักวันหนึ่งหาดใหญ่ของเราคงจะดีขึ้นนะครับ

*ขอบพระคุณท่านอาจารย์วรวิทย์ ท่านพี่ ดร.โอ๋-อโณทัย และทุกๆ ท่านมากครับ สำหรับข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์ และชัดเจนมากครับ

*ขอบพระคุณทุกดอกไม้ทุกกำลังใจจากทุกๆ ท่านครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ