นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2622
ความเห็น: 1

ไปดูสุดเขต...ประเทศไทย ตอนที่ 1

เบตง...ที่ที่ไม่เหมือนใคร

        บันทึกนี้เป็นอีกบันทึกหนึ่งที่ผมใช้เวลาเก็บเกี่ยวข้อมูลนานหลายเดือน  ตอนแรกตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องนี้เมื่อไปเที่ยวด่านชายแดนไทย-มาเลเซียครบทุกด่าน (เหลือ 1 ด่าน ที่ยังไม่ได้ไป) แต่เกรงว่าถ้ารอให้ถึงวันนั้น เรื่องราวที่ผมไปประสบพบเจออาจกลายเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว และผมก็ไม่แน่ใจว่าเมื่อถึงวันนั้นผมจะได้มีโอกาสกลับมาเขียนอีกไหม ดังนั้น จึงตัดสินใจบันทึกวันนี้ดีกว่า

        ด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย มีทั้งหมด 9 ด่าน เป็นด่านทางบก 7 ด่าน และด่านทางน้ำ 2 ด่าน ซึ่งแต่ละด่านที่ผมเคยไปเห็น มีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้ (เรียงลำดับจากอันดามันถึงอ่าวไทย)

        - ด่านตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล เป็นด่านทางน้ำที่อยู่ใต้สุดของทะเลอันดามันในเขตแดนไทย ที่ด่านนี้สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะลังกาวีได้ โดยเรือใช้เวลาแล่นประมาณ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ในฤดูท่องเที่ยวก็มีเรือเฟอร์รี่ไปเกาะหลีเป๊ะอีกด้วย การเดินทางไปยังด่านตำมะลังจากตัวเมืองสตูลค่อนข้างสะดวก มีทั้งรถสองแถวและรถตู้บริการ ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร และสองข้างทางรายล้อมไปด้วยพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ

        - ด่านวังประจัน อ. ควนโดน จ.สตูล (อยู่ใกล้ ๆ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน) ที่ด่านนี้มีตลาดนัดชายแดนวันเสาร์-อาทิตย์ โดยที่ฝั่งไทยจะคึกคักมากกว่า (แต่ร้านต่าง ๆ ก็ไม่ได้เยอะ) ส่วนฝั่งมาเลเซียต้องเดินเข้าไปประมาณ 1 กม. และมีของขายน้อย ด่านวังประจันเอยู่ห่างจากถนนสายหลักพอสมควร ถ้าไม่มีรถส่วนตัวจะเข้าไปลำบากนิดนึง ข้อดีของด่านนี้ คือ การข้ามด่านใช้แค่บัตรประชาชนและลงชื่อไว้ในสมุดก็สามารถข้ามไปซื้อของฝั่งมาเลเซียได้ ถามเจ้าหน้าที่ที่ด่านทำให้ทราบว่าถ้าขับรถไปประมาณ 25 กม. จะทะลุไปด่านปาดังเบซาร์ได้

        - ด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา รายละเอียดของด่านนี้ผมเคยเขียนในบันทึกก่อนหน้านี้ ซึ่งตลาดแขกฝั่งมาเลเซียจะคึกคักมากกว่าฝั่งไทย และการข้ามด่านไปซื้อของต้องใช้พาสปอร์ต การเดินทางไปที่ด่านนี้ค่อนข้างสะดวก เนื่องจากมีรถวิ่งผ่านหน้าด่านตลอดเวลา

        - ด่านนอก อ. สะเดา จ.สงขลา เป็นด่านที่คึกคักมากที่สุดในบรรดาด่านต่าง ๆ ของฝั่งไทย โดยมีของขายหลากหลายชนิด มีสถานบันเทิงครบวงจร มีที่พักมากมาย นอกจากนี้ระหว่างด่านไทย-มาเลเซีย ก็ยังมีร้านสินค้าปลอดภาษีที่ใหญ่กว่าด่านอื่น ๆ การเดินทางก็สะดวกสบายกว่าด่านอื่น ๆ การเข้า-ออกด่านของผู้คนที่นี่คึกคักมาก

        - ด่านประกอบ อ. นาทวี จ.สงขลา เป็นด่านเปิดใหม่ โดยฝั่งไทยยังก่อสร้างไม่เสร็จ และใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นออฟฟิศชั่วคราว ส่วนฝั่งมาเลเซียก่อสร้างเสร็จและเปิดใช้แล้ว เนื่องจากเป็นด่านเปิดใหม่จึงยังไม่มีร้านต่าง ๆ บริเวณด่าน การเดินทางไปที่ด่านนี้ค่อนข้างลำบากมาก ถนนที่เข้าไปสู่ด่านระยะทาง 4 กม. ก็เป็นหลุมเป็นบ่อเหมือนบนดวงจันทร์ตลอดทาง ถ้ามีมนุษย์อวกาศไปเที่ยวแถวนั้น คงสับสนว่านี่มันพื้นผิวโลกหรือพื้นผิวดวงจันทร์กันแน่

  

        - ด่านเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นด่านที่น่าสนใจมาก ๆ เนื่องจากเป็นด่านใต้สุดสยาม นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปที่ด่านนี้กันมาก  เบตงเป็นอำเภอใต้สุดของประเทศไทย คำว่า เบตง หมายถึง ไม่ไผ่ หรือ ไผ่ตง เป็นอำเภอเดียวของประเทศไทยที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นชื่ออำเภอ การเดินทางไปที่ด่านเบตงต้องใช้บริการรถแท๊กซี่ หรือรถสองแถวที่คิดค่าบริการค่อนข้างแพง (จากตัวเมืองเบตงถึงด่าน ระยะทาง 7 กม. ค่ารถ 200-250 บาท)  ผมใช้บริการรถแท๊กซี่ ไป-กลับ ราคา 300 บาท (ปกติต้องจ่าย 400 บาท แต่คนขับลดราคาให้ เนื่องจากไป-กลับคันเดิม) ผมรู้สึกประหลาดใจมากที่ได้ทราบว่าที่เบตงไม่มีรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างเลย ถามคนที่นั่น เขาก็บอกว่าไม่มีมานานแล้ว ระหว่างด่านเบตงและด่านมาเลเซียจะมีร้านสินค้าปลอดภาษี แต่เป็นร้านขนาดเล็กและไม่ค่อยมีคนมากนัก เบตงถือว่าเป็นเมืองชายแดนที่น่าอยู่มาก อากาศดี เงียบสงบ ผมถามคนที่นั่นว่าถ้ามาเบตงต้องไปเที่ยวที่ไหนบ้าง เขาแนะนำบ่อน้ำร้อน อุโมงค์ปิยะมิตร และสวนสาธารณะบนเนินเขากลางเมืองที่สามารถมองเห็นภาพมุมกว้างของเมืองเบตงครับ ส่วนเรื่องอาหารนั้นต้องกินไก่สับเบตงแล้วจะติดใจ การเดินทางไปเบตงด้วยรถตู้สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางไทย (หาดใหญ่-ธารโต-เบตง) และทางมาเลเซีย (หาดใหญ่-ด่านประกอบ-เบตง)

  

ติดตามต่อกับไฮไลท์ในตอนที่ 2 ครับ (ด่านสุไหงโก-ลก ด่านบูเก๊ะตา ด่านตากใบ)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2556 01:40 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2556 15:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 nueng, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ณี [IP: 164.115.130.6]
18 Febuary 2013 14:17
#84294

เพลินดี บางคนชอบไม่เหมินกัน เราชอบที่จะเห็นรูปภาพสถานที่ที่น่าสนใจ เพราะบางที่ดูรูปแล้วอยากไป อาทิ ร้านค้าของกินของฝาก สถานที่พัก อาหารท้องถิ่น ที่แนะนำ

แล้วจะรออ่านตอน 2 จ้า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ