นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2220
ความเห็น: 2

ครูในดวงใจที่ใจดี (รศ. ดร. ยุทธนา ศิริวัธนนุกูล)

การสัมภาษณ์ผู้เกษียณอายุราชการเป็นการสกัดเอาความรู้และประสบการณ์มาเก็บไว้เพื่อใช้พัฒนางานต่อไป

        คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก่อตั้งเมื่อ 21 ตุลาคม 2518 และเริ่มรับนักศึกษารุ่นแรกเมื่อปี พ.ศ. 2520 (ปัจจุบันปี 2556 เป็นรุ่นที่ 37) ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ บุคลากรที่อยู่กับนักศึกษารุ่นแรกๆ ได้ทยอยเกษียณอายุราชการ โดยในเดือนกันยายน 2555 ที่ผ่านมามีผู้เกษียณอายุราชการจำนวน 13 ท่าน และในวันที่ 30 กันยายน 2556 นี้ จะมีผู้เกษียณอายุราชการจำนวน 11 ท่าน เป็นสายวิชาการ 5 ท่าน และสายสนับสนุน 6 ท่าน  เป็นที่น่าตกใจไม่นิดหนึ่ง เพราะว่าในจำนวน 11 ท่านนี้ มีบุคลากรจากภาควิชาสัตวศาสตร์ถึง 5 ท่าน นับว่าเป็นปีที่ภาควิชาสูญเสียกำลังสำคัญแบบเทกระจาด สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อมีผู้เกษียณอายุราชการ คือ การไปสัมภาษณ์เพื่อสกัดกั้น บีบคั้นเอาความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานมาเก็บไว้เพื่อให้รุ่นน้องในคณะได้ปรับใช้พัฒนางานต่อไป นับเป็นความโชคดีที่ทางทีมงานสกัดความรู้ได้สัมภาษณ์บุคคลที่อยู่กับคณะมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ซึ่งบุคคลผู้นั้น คือ รศ. ดร. ยุทธนา ศิริวัธนนุกูล อาจารย์ประจำภาควิชาสัตวศาสตร์ ผู้มากด้วยวิทยาการและวิทยายุทธ สำหรับทีมงานสัมภาษณ์ของเราซึ่งเน้นเฉพาะคนที่หน้าตาดีเท่านั้น ประกอบด้วย ผศ. ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต พร้อมด้วยเลขานุการภาควิชาสัตวศาสตร์ เลขานุการภาควิชาธรณีศาสตร์ และมีช่างภาพอาวุโสประจำคณะเป็นผู้บันทึกภาพ โดยเรื่องราวทั้งหมดมีดังนี้ครับ

 

เรื่องเล่าจาก...อาจารย์ยุทธนา 

        รศ. ดร. ยุทธนา ศิริวัธนนุกูล เป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จบปริญญาตรีและโท ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (แต่งงานหลังจบปริญญาโท) และจบปริญญาเอกที่ประเทศฟิลิปปินส์ ได้เข้ามาทำงานที่คณะทรัพฯ เมื่อ 1 มิถุนายน 2519 (สอบติดที่ธนาคารกสิกรไทยแต่ไม่ไปทำ เพราะชอบงานด้านวิชาการ) ช่วงแรกที่มาอยู่ภาคใต้ต้องปรับตัวอย่างมากในเรื่องภาษา (ฟังไม่ออก) และเรื่องอาหาร แต่ก็ไม่เคยคิดเรื่องการย้ายที่ทำงานเลย สำหรับงานสอนหลัก ได้แก่ วิชาสถิติสำหรับการวิจัยทางเกษตร และการผลิตสุกร นอกจากนี้ก็มีงานสอนร่วมอีกหลายวิชา มีงานวิจัยที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักกันทั่วไป คือ การใช้สมุนไพรชนิดต่างๆ สำหรับการผลิตเนื้อสุกรที่ปลอดภัย มีงานบริการวิชาการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง  และมีรางวัลที่ได้รับจำนวนหลายรางวัล เช่น อาจารย์ตัวอย่าง นักสัตวบาลดีเด่น ฯลฯ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรเกษตรเขตร้อน ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ

การทำงานที่คณะทรัพฯ

        ในช่วงเริ่มทำงานใหม่ๆ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีเพียงคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ การทำงานในช่วงนั้นต้องทำงานทุกวันไม่มีคำว่า เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีคำว่า 16.30 น. เป็นการทำงานแบบไม่แบ่งภาควิชา ทุกคนมาช่วยกัน และต้องทำงานในสภาวะที่เครื่องมือต่างๆ ยังไม่พร้อม (ขึ้นไปตัดไม้บนเขามาทำ) อยากฝากถึงรุ่นน้องๆ ว่า ควรจะต้องหาทางว่าจะทำอย่างไรให้ได้ทำงานในสภาพที่เครื่องมือไม่พร้อม

 

ความประทับใจ 

- เจอคนร่วมงานที่ตั้งใจ และยินดีที่จะมาช่วยงานอย่างเต็มที่ (แต่ฝากว่า ถ้าแต่ละคนลด Ego ลงบ้าง จะทำให้ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น)

- คนในคณะรู้จักกันหมด ทำให้แนะนำได้ว่าเรื่องนี้จะต้องไปหาใคร

 

สิ่งที่อยากฝากถึง (สิ่งที่คณะควรต้องทำ)

- คณะอย่าทิ้ง concept ของสถาบันการศึกษา

- การเรียนการสอนต้องทุ่มเทจริงๆ ต้องให้เด็กทำให้มากๆ จะได้รู้มาก อย่าเน้นกำไรมาก

- ต้องมีงานวิจัยที่ทำให้คนอื่นอยากมาดู งานวิจัยทำให้เกิดศรัทธา เมื่อฟาร์มศรัทธาก็สามารถใช้ฟาร์มเป็นสถานที่ทดลองได้ (เอาปัญหาและความต้องการของพื้นที่มาเป็นโครงการวิจัย)

- การบริการวิชาการทำให้ทราบโจทย์ของการวิจัย (การจัดอบรมทำให้คนอื่นรู้จักเรา)

 

ทั้งหมดเป็นส่วนลึกจากใจอาจารย์ยุทธนาที่สกัดมาได้ครับ

        ก่อนจบผมขออธิบายคำว่า “ครูในดวงใจที่ใจดี” มีที่มาอย่างไร ข้อมูลนี้ได้สอบถามจากนักศึกษาหลายๆ คนว่าอาจารย์ยุทธนาเป็นอย่างไรบ้าง ก็ได้รับคำตอบว่า อาจารย์ใจดีมากถึงมากที่สุด มีนักศึกษาปริญญาโทคนหนึ่งที่เรียนกับอาจารย์ยุทธนาถึง 5 ปี (ซึ่งเป็นเพื่อนผมเอง) ได้บอกผมว่า ถ้าใครโดนอาจารย์ยุทธนาด่า แสดงว่าคนๆนั้นต้องเป็นคนที่สุดๆจริงๆ

แล้วพบกันใหม่เร็วๆ นี้ครับ

Produced by ทีมงาน 3 วัย

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 สิงหาคม 2556 17:20 แก้ไข: 02 สิงหาคม 2556 17:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นทีมสัมภาษณ์ที่เน้นเฉพาะคนหน้าตาดีด้วยค่ะ ฮา ตอนที่สัมภาษณ์ท่าน อ.ยุทธนานั้น มันส์มากค่ะ ท่านเล่าให้ฟังถึงการบุกเบิกคณะฯ อาจารย์รุ่นก่อตั้งหลายท่านเสียสละ ช่วยกันทำงาน ไม่มีการแบ่งแยกภาควิชา อยากจะให้อาจารย์และบุคลากรในคณะฯได้ฟังด้วย

เห็นด้วยครับ ทีมสัมภาษณ์หน้าตาดีทุกคนครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ