นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1727
ความเห็น: 2

ลมหายใจแห่งความห่วงใย

แต่เทียบไม่ได้กับความรักที่พ่อ-แม่มีให้ลูก ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร พ่อกับแม่รับได้ทุกอย่าง

ลมหายใจแห่งความห่วงใย

          วันก่อนได้เล่าของรักของหวงของแม่ไป วันนี้จะเล่าถึงความห่วงใยของแม่ที่มีต่อลูก ซึ่งทุกๆคนที่เป็นลูกก็รู้ดี ตราบใดที่แม่ยังมีชีวิตอยู่แม่ก็จะคอยเป็นห่วงไม่ว่าลูกจะอายุเท่าไหร่ไม่สำคัญ แม่ก็คือแม่ที่คอยห่วงลูกเสมอ

          แม่ของผดาก็เหมือนกัน ถ้าเมื่อไหร่แม่มาอยู่ที่หาดใหญ่ (ปกติจะอยู่ที่ต่างจังหวัด) วันไหนกลับจากที่ทำงานค่ำแม่จะนั่งคอยด้วยความกระสับกระส่ายคอยถามคนที่บ้านว่าเมื่อไหร่จะกลับ พอกลับถึงบ้านแกจะบ่นและไม่พอใจ(งอน) ก็บอกแกว่าไม่มีอะไรหรอก ไม่ต้องเป็นห่วง แล้วอยอกแม่ว่าตอนที่แม่ไม่อยู่หาดใหญ่ก็กลับค่ำทุกวัน แม่ก็ตอบทันทีว่า ก็ตามใจเพราะแม่ไม่รู้ไม่เห็นแต่ตอนนี้เห็นอยู่แม่ก็อดห่วงไม่ได้ (วันไหนแม่อยู่หาดใหญ่จะกลับบ้านเร็วไม่อยากให้แม่นั่งคอย)

          ตอนกลับไปหาแม่ที่ต่างจังหวัดก็เหมือนกัน ยังไม่ทันเข้าบ้านคำแรกที่แม่ถามก็คือ มากี่คนถ้าตอบว่าคนเดียวก็จะถามว่ารถเสียเวลามั๊ย แล้วใครมาส่ง(ลงรถไฟแล้วนั่งรถรับจ้างต่อ) ก็ตอบแม่ไป ถ้าบอกแม่ว่ามา 2 คน แต่แม่เห็นคนเดียว แม่จะถามทันทีว่าทำไมมาไม่พร้อมกัน แม่ก็จะหาอีกคน  ตอนกลับก็เหมือนกันแม่จะคอยเป็นห่วงคอยถามไม่หยุดว่าเดี่ยวใครจะไปส่ง ถ้าช้าเดี่ยวไม่ทันรถไฟ  แต่บางอาทิตย์ก็ขับมอเตอร์ไซด์ไปเอง พอบ่ายวันอาทิตย์แม่ก็เริ่มแล้ว กลับได้แล้ว เดี่ยวถึงหาดใหญ่ค่ำ อย่าขับเร็วนะ ถึงเมื่อไหร่โทรบอกด้วย  บางทีถึงแล้วลืมโทรบอก แม่ก็ให้พี่สาวโทรมาถามว่าถึงแล้วยัง  คือแม่จะคอยห่วงตลอด เราเป็นลูกก็ค่ะอย่างเดียว (มีบ่นบ้างเบาๆ) ความเป็นห่วงของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีที่สิ้นสุด พ่อก็เป็นเหมือนกับแม่ แต่ตอนนี้พ่อไม่อยู่แล้ว

          ความรักที่ได้มาไม่ว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน แต่เทียบไม่ได้กับความรักที่พ่อ-แม่มีให้ลูก ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร พ่อกับแม่รับได้ทุกอย่าง      

รักแม่ทุกวัน... คิดถึงพ่อค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2555 18:33 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2555 18:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถึงจะ อายุ เข้าหลักสี่ แต่เมื่อเข้าบ้าน

เราก็จะกลายเป็นเด็กสามขวบของแม่เสมอ

รักแม่ไม่เงื่อนไข ดังนั้นหลายคนจึงลืมไปว่า

เราก็ต้องไม่มีเงื่อนไขในกาารักแม่เช่นกัน

แต่หลายคนก็ลืม คืน รักมาให้แม่ เหมือนลืมคืนเงิน กยส.

จะวันแม่แล้ว รักแม่น่ะทุกวัน แต่วันแม่พิเศษให้ท่านหน่อยก็น่าจะดี

รักแม่ แม่ เช่นกันค่ะ

ชื่อบันทึก ทำให้รู้สึกอบอุ่นมากเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ