นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2040
ความเห็น: 1

แม่ของฉัน

อยากบอกแม่ว่าถึงแม้บางครั้งความคิดของลูกขัดแย้งกับแม่บ้าง ทำให้แม่ไม่สบายใจ แต่ลูกก็รัก แม่มาก

แม่ของฉัน

                      ตอนเด็กๆ จำความได้เป็นคนที่เอาแต่ใจตัวเอง ขี้น้อยใจ แม่ขัดใจก็จะงอนแม่ ชอบเถียงแม่ แต่ในความเป็นแม่  แม่ไม่เคยโกรธสักครั้ง  แม่มีแต่ให้กับให้ ไม่มีวันหยุด

                      ตอนนี้แม่อายุ 84 ปี มีลูก 10 คน ผดาเป็นคนที่ 8 แม่ต้องอุ้มท้องลูกๆของแม่ถึง 10 ครั้ง แม่เลี้ยงลูกเองทั้งหมดมีพ่อเป็นผู้ช่วยและพี่ๆที่โตแล้วช่วยกันเลี้ยงน้องๆด้วย เมื่อลูกไปโรงเรียนตอนเช้าแม่ลุกขึ้นมาหุงข้าวทำกับข้าวให้  สมัยก่อนที่บ้านยังไม่มีไฟฟ้าใช้ แม่ต้องหุงข้าวทำกับข้าวกับถ่าน ถ้าถ่านไม่มีก็ต้องทำกับฟืน วันไหนฝนตกไม้ฟืนเปียก แม่ต้องมานั่งเป่าให้ไฟติด(จำได้ติดตา)   เพราะถ้าช้าลูกแม่ต้องไปโรงเรียนสาย แม่เต็มใจทำให้ลูก แม่ไม่เคยนึกถึงความเหนื่อยยากเลย

                    ตอนนี้แม่อายุเยอะแล้วก็เป็นหน้าที่ของลูกที่ต้องทำให้แม่  เมื่อแม่ไม่สบายต้องพาแม่ไปหาหมออยู่กับแม่ตลอดจนหมอตรวจเสร็จ   ทำสิ่งที่แม่ชอบ แม่ของผดาจะชอบดูละครมากๆโดยเฉพาะละครตอนเช้า เสาร์-อาทิตย์ ช่อง 7   ตื่นมาตอนเช้า   กินข้าวกินยาเสร็จ(จัดกับข้าว ยา น้ำ ตั้งให้พร้อม นั่งกินด้วยกันกับแม่)   ก็ เปิดทีวีให้แม่ดู แม่ดูไปตำหมากไป ถ้าแม่ดูไม่เข้าใจแม่ก็จะถาม ส่วนตอนเย็นแม่ชอบดูละครก่อนข่าวช่อง 7  มีให้ดูทุกวัน นี่คือความสุขเล็กๆของแม่  พระคุณของแม่มีมากมายมหาศาล บรรยายไม่หมด อยากบอกแม่ว่าถึงแม้บางครั้งความคิดของลูกขัดแย้งกับแม่บ้าง ทำให้แม่ไม่สบายใจ แต่ลูกก็รัก แม่มากๆค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 สิงหาคม 2555 19:06 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2555 19:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 MoN_Takan, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยิ้ม ยิ้ม...น่ารักที่สุดเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ