นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1344
ความเห็น: 1

ฝึกทัศนคติเชิงบวกง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

ในชีวิตการทำงาน สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ได้อยู่ที่การเป็นคนเก่ง คนมีความสามารถ แต่อยู่ที่ทัศนคติ

           ใในชีวิตการทำงานสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ได้อยู่ที่การเป็นคนเก่ง คนมีความสามารถ แต่อยู่ที่ทัศนคติในการทำงานต่างหาก ที่จะกำหนดพฤติกรรมการแสดงออกของคุณให้เป็นไปในทิศทางใด เมื่อเราคิดบวก มีทัศนคติเชิงบวก เราจะสามารถโอนถ่ายความรู้สึก พลังงาน และความกระตือรือร้นสู่ความสำเร็จไปยังเพื่อนร่วมงานของเราได้ ทำให้คนรอบตัวเรารู้สึกดีกับเรา และพร้อมที่จะช่วยเหลือเราเพื่อไปสู่ความสำเร็จนั้น หากคุณยังเป็นมือใหม่ในการฝึกทัศนคติเชิงบวก ลองเริ่มต้นด้วย 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

  1. อ่านงานเขียน หรือข้อคิดที่ให้กำลังใจ ฝึกทัศนคติเชิงบวกกับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตของคุณก่อน เช่น อ่านงานเขียน หรือข้อคิดที่ให้กำลังใจ จากนั้นค่อยถ่ายโอนมาสู่การทำงาน นำข้อคิด เหล่านั้นมาใช้กับการทำงาน เมื่อเจอกับอุปสรรคในการทำงาน หากคุณ คิดบวกและคาดหวังผลลัพธ์เชิงบวก คุณก็จะพยายามหาทางออกให้กับปัญหานั้นได้ในที่สุด
  2. ความสำคัญกับการหาทางแก้ปัญหาไม่ใช่ที่ตัวปัญหา เมื่องานของคุณไม่เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ คนที่มีทัศนคติเชิงบวก จะให้ความสำคัญกับการหาทางแก้ปัญหาไม่ใช่ที่ตัวปัญหา และจะไม่ มัวเสียเวลาตามหาว่าใครเป็นคนผิด หรือพร่ำตำหนิผู้อื่น ซึ่งไม่ช่วยให้ เกิดประโยชน์หรือแก้ปัญหาได้
  3. “ฉันทำได้” “ฉันจะทำ” “ฉันพร้อม” เมื่อคุณได้รับมอบหมายงานใหม่ ที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน คุณคิดกับงานนั้นอย่างไร “ฉันแย่แน่”  “ฉันทำไม่ได้ หรอก” หรือว่า “ฉันทำได้” “ฉันจะทำ” “ฉันพร้อม” คนที่มีทัศนคติเชิงบวก จะกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้หาข้อมูลจำเป็นที่ช่วยให้สามารถทำงานที่ได้รับ มอบหมายสำเร็จจนได้ และไม่ยอมให้ความคิดเชิงลบมาทำลายกำลังใจ ในการทำงานของตน

               การฝึก ทัศนคติเชิงบวกนั้นยากหากคุณมองว่ามันยาก ในทางตรงกันข้าม หากคุณมองว่ามันง่าย มันก็จะง่ายอย่างที่คุณอยากให้เป็น เมื่อไรก็ตามที่คุณเกิดความรู้สึกเชิงลบ ให้มองหาแง่มุมอื่น ๆ ในเชิงบวก แล้วคุณจะรู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้น

ที่มา : www.career-success-for-newbies.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ธันวาคม 2555 14:54 แก้ไข: 08 ธันวาคม 2555 14:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ดำขำ (Recent Activities)
08 December 2012 18:45
#82406

เห็นด้วยอย่างยิ่งคะ พี่ผดา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ