นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1217
ความเห็น: 0

นาทีที่ต้องพูดความจริง

เมื่อก่อนพอแม่ถามจะตอบแต่ไม่กล้าสบตากับแม่เพราะรู้อยู่แก่ใจว่ากำลังโกหกแม่อยู่

           การไม่พูดความจริงฟังแล้วก็ไม่ดีเท่าไหร่  แต่บางครั้งการไม่พูดความจริงก็เป็นผลดีกับคนที่เราไม่อยากให้เขาสะเทือนใจ เสียใจ เป็นการพูดกลางๆ

          เมื่อประมาณเดือนเศษๆพื่ชายไม่สบายนอนรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล พวกเราพี่ๆน้องๆก็รับรู้เรื่องอาการตลอดว่าเป็นอย่างไร แต่คนที่ไม่อยากให้รู้ว่าอาการประมาณไหนก็คือ แม่ เพราะกลัวว่าท่านจะรับไม่ได้ เหตุผลคือ แม่มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน และท่านก็อายุมากแล้ว ท่านก็ถามทุกวัน ลูกๆก็จะตอบท่านว่า อาการดีขึ้น แม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะเมื่อท่านได้ฟังก็สบายใจ

          แต่ก็ต้องมีสักวันที่แม่ต้องรู้ความจริงว่าเป็นอย่างไร ก็คิดไว้ว่าให้แม่เจาะเลือดให้เสร็จก่อนถ้าบอกก่อนกลัวแม่จะเครียด พอดีหมอนัดแม่ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2556 กลับมาจากเจาะเลือดตอนเช้า ก็เล่าให้ท่านฟังว่า ตอนนี้พี่ชายอาการไม่ค่อยดีให้แม่เผื่อใจไว้บ้างนะถ้าบุญพี่ชายมีก็จะอยู่กับเราแม่ทำใจนะ พูดเสร็จท่านนั่งนิ่งไม่พูดอะไร  เห็นท่านเงียบเราก็ใจไม่ดีกลัวท่านจะช็อค ก็เรียกแม่.......เงียบไม่มีเสียงตอบ....ถามท่านว่าทำไมเงียบแม่พูดอะไรบ้างมองหน้าท่านเห็นตาแดงๆ   เราก็รอฟังให้แม่พูดใจจดใจจ่อเสักพักท่านก็พูดถามถึงอาการพี่ชายต่อที่นี้ก็เล่าให้ท่านฟังหมดเลย  พอพูดความจริงกับแม่เสร็จแล้วรู้สึกโล่งอกหายเครียด   เมื่อก่อนพอแม่ถามจะตอบแต่ไม่กล้าสบตากับแม่เพราะรู้อยู่แก่ใจว่ากำลังโกหกแม่อยู่  บางครั้งความจริงมีให้พูดแต่ก็พูดไม่ได้ต้องหาเวลาและโอกาสที่เหมาะที่ควร

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2556 18:34 แก้ไข: 24 มกราคม 2556 18:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ