นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1663
comment: 5

“สันโดษ”ช่วยให้ชีวิตไม่ขาดทุน

พอใจในสิ่งที่เรามี ภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น เห็นคุณค่าของสิ่งที่มีอยู๋กับตัวเรา นี้คือเคล็ดลับสู่ชีวิตที่เบาสบายและสงบเย็น ด้วยเหตุนี้ สันโดษ จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิต

          ความทุกข์ของผู้คนสมัยนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะไปมองคนอื่นมากเกินไป เราจึงไม่เคยพอใจกับสิ่งที่มีหรือเป็นเสียที แม้ว่าจะสวยหรือหุ่นดีเพียงใดก็ยังรู้สึกว่าตัวเองขี้เหร่ ผมไม่สลวย ผิวคล้ำไปแถมวงแขนก็ไม่ขาวนวลเหมือนดารา แต่เมื่อใดที่เราหันมาพอใจกับสิ่งที่ตนมี มองเห็นแง่ดีของสิ่งที่มีอยู่และเป็นอยู่ ความสุขจะเพิ่มพูนขึ้นมามากมายทันที จิตใจจะเบาขึ้นและชีวิตจะหายเหนื่อยเพราะไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องวิ่งไล่ล่าหาซื้อสิ่งของต่างๆมากมายเพียงเพื่อจะได้มีเหมือนคนอื่นเขา

            พอใจในสิ่งที่เรามี ภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น เห็นคุณค่าของสิ่งที่มีอยู๋กับตัวเรา นี้คือเคล็ดลับสู่ชีวิตที่เบาสบายและสงบเย็น ด้วยเหตุนี้ สันโดษ จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิต

            สันโดษไม่ได้หมายถึงการอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใคร และไม่ได้หมายถึงความเฉื่อยเนือยไม่กระตือรือร้น แต่คือความพอใจในสิ่งที่เรามีและยินดีในสิ่งที่เราเป็น  ไม่ปรารถนาสิ่งที่อยู่ไกลตัวหรือเป็นของคนอื่น ถ้ามีสันโดษก็จะพบกับความสุขในปัจจุบันทันที แต่ถ้าไม่มีสันโดษก็ต้องหวังความสุขจากอนาคต ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะมาถึงหรือไม่ แต่จะมาหรือไม่มาที่แน่ๆก็คือ ไม่มีความสุขกับปัจจุบัน

            คนที่ไม่รู้จักสันโดษจึง “ขาดทุน” สองสถาน คือนอกจากไม่มีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่แล้วยังเป็นทุกข์เพราะสิ่งที่ปรารถนายังมาไม่ถึง ในทางตรงข้าม คนที่พอใจในสิ่งมี่มีอยู่หรือเป็นอยู่ แม้สิ่งที่ดีกว่ายังมาไม่ถึงก็ยังมีความสุขอยู่กับตัว และเมื่อสิ่งที่ดีกว่ามาถึงก็ยิ่งมีความสุขมากขึ้นผู้ที่รู้จักสันโดษจึงมีความสุขในทุกสถาน

จากหนังสือ  ธรรมะจากพระไพศาล วิสาโล

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มีนาคม 2556 13:01 แก้ไข: 06 มีนาคม 2556 13:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Meena, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

เพราะฉะนั้น มนุษย์เราต้องรู้จักพยัญชนะไทยตัวที่ 30 ใช่มั้ยพี่

ใช่จ๊ะ ชีวิตจะได้พบกับความสุข

เข้ามาอ่านแล้วนะป้า 55 ล้อเล่นค้าบ ขอโทษค้าบ ^w^

อย่างนี้ต้องเลี้ยงส้มตำอีกรอบดีมั๊ยจ๊ะ

ได้ๆๆค่ะ ไม่รู้เลี้ยงยังไง สรุปว่าจ่ายน้อยกว่าคนอื่นเค้า น่าเลี้ยงอีกจริงๆ อิอิ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 54.236.35.159
Message:  
Load Editor
   
Cancel or