นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 960
ความเห็น: 0

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปศัตรูหัวใจ

โรคเมแทบอลิกซินโตรม

นึกไม่ออกว่ามื้อนี้จะกินอะไรหลายคนลงเอยด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปร้อนๆ

อาหารกินง่ายก็ให้ผลเสียต่อร่างกายง่ายไม่แพ้กันงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดร่วมกับมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นตัวการทำร้ายหัวใจ

คณะผู้วิจัยเลือกศึกษากลุ่มผู้หญิงในประเทศเกาหลีใต้เพราะเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พบว่าคนที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งขึ้นไปมีแนวโน้มเป็นโรคเมแทบอลิกซินโดรม ไม่ว่าจะกินอาหารอย่างอื่นหรือออกกำลังกายมากแค่ไหนควบคู่ไปด้วย

เพราะโดยทั่วไปอาหารแปรรูปที่ถูกออกแบบให้เก็บได้นาน เช่นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มักมีโซเดียม ไขมันอิ่มตัว น้ำตาล และพลังงานสูงจึงสะสมให้เกิดโรคเมแทบอลิกซินโตรม

ต่อมาโรคเมแทบอลิกซินโดรมจะทำให้ความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ก่อนนำไปสู่โรคหัวใจ

ยอมเสียเวลาทำอาหารเพิ่มอีก เพื่อแลกกับสารอาหารครบถ้วนค่ะ

จากหนังสือชีวจิต ทันโลกสุขภาพ ฉบับวันที่ 16 กันยายน 2557

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ตุลาคม 2557 15:30 แก้ไข: 03 ตุลาคม 2557 15:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ