นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1157
ความเห็น: 0

3 คุณสมบัติช่วยสร้างสุข

ความโกรธ ความแค้น เป็นอารมณ์ที่กัดกร่อนชีวิตให้ล่มสลายลงทุกวัน

บางคนไม่รู้วิธีสร้างความสุขให้แก่ตัวเอง มัวแต่ไปวิ่งวุ่นไขว่คว้าสิ่งของมากมายเพื่อหวังช่วยทำให้ใจเป็นสุข แต่ความสุขนี้กลับไม่จีรังเผลอแป๊บเดียวก็ลอยวับหายไป

วิธีสร้างความสุขแท้และยั่งยืนจากแพทย์หญิงนิดา ลิ้มสุวรรณ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ท่านแนะนำว่า เราต้องสร้างคุณสมบัติ 3 ข้อน่ี้ขึ้นมาภายในใจก่อน

1.ความกตัญญูรู้คุณ(Gratitude) หากได้รับสิ่งใดหรือความช่วยเหลือจากใคร หรือได้รับประสบการณ์ต่างๆในชีวิต เราควรสำนึกรู้คุณของบุคคลหรือประสบการณ์นั้นๆเพราะจะช่วยให้เราเกิดความสุขสบายใจ

2.การชื่นชมเห็นคุณค่าสิ่งเล็กๆในชีวิต(Appreciation) การมองเห็นคุณค่าหรือชื่นชมสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตแต่ละวันไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ แค่เรื่องราวธรรมดาๆที่เราอาจมองข้ามไป ก็จะช่วยเติมเต็มความสุขและยังอาจเกิดมุมมองใหม่ๆที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

3.การให้อภัย(Forgiveness) ความโกรธ ความแค้น ขุ่นข้องหมองใจ หรือความหงุดหงิด เป็นอารมณ์ที่กัดกร่อนชีวิตให้ล่มสลายลงทุกวัน ดังนั้นการรู้จักให้อภัยจะช่วยเยียวยา บรรเทา หรือลบล้างความทุกข์นี้ได้ ซึ่งอาจจะทำไม่ง่าย แต่ถ้าทำได้ รับรองว่าจะเกิดความสุขขึ้นอย่างแน่นอน

ลองฝึกดู แล้วความสุขจะเพิ่มขึ้นทุกๆวันค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2557 12:48 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2557 12:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Takk, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ