นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1271
ความเห็น: 0

คนไทยร้อยละ 80 สุขภาพดวงตาย่ำแย่

ในยุคที่ใครๆล้วนมีคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเป็นอวัยวะที่ 33

ในยุคที่ใครๆล้วนมีคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเป็นอวัยวะที่ 33 จะมีสักกี่คนที่ตระหนักถึงผลลัพท์ว่าอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นไปตลอดชีวิต

รองศาสตราจาร์ย นายแพทย์นริศ กิจณรงค์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ผู้อำนวยการชมรมต้อหินแห่งประเทศไทย และเลขาธิการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย แถลงว่า ปัจจุบันผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตามากกว่าร้อยละ 80 มีสาเหตุมาจากการได้รับแสงยูวี 400 ยูวีเอ 1 และแสงสีฟ้าจากการใช้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต วันละ 8 ชั่วโมงขึ้นไป

เมื่อต้องจ้องจอซึ่งมีรังสีเหล่านั้นเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตา มองเห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว ปวดเบ้าตา กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า คลื่นไส้อาเจียน หากปล่อยทิ้งไว้นานๆทำให้เป็นต้อเนื้อ ต้อลม และจอประสาทตาเสื่อมที่อาจส่งผลให้ตาบอดได้

รองศาสตราจารย์นายแพทย์นริศแนะนำว่า ควรพักสายตาทุกๆ 1-2 ชั่วโมง อย่างน้อย 5 นาที โดยใช้วิธีการมองไกลและเปลี่ยนอิริยาบถ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารที่มีวิตามินเอสูงพื่อบำรุงสายตา ที่สำคัญ ควรจำกัดเวลาใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในเด็กเล็กด้วย เพราะเป็นวัยที่ดวงตายังได้รับการพัฒนาไม่เต็มที่

หากใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็นได้จึงนับว่า “ฉลาด” เท่าทันอุปกรณ์ฉลาดๆ ไม่ตกเป็นทาสทางเทคโนโลยีจนเสียสุขภาพ

ที่มา : หนังสือชีวจิต ทันโลกสุขภาพ ฉบับวันที่ 1 พศจิกายน 2557

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2557 13:37 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2557 13:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ