นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1137
ความเห็น: 0

ขอบคุณ ขอโทษ

การหัดพูด ขอบคุณ และ ขอโทษ จนเป็นนิสัย เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนเรา

ขอบคุณ เป็นคำพูดที่เราจะใช้เมื่อมีผู้มาแสดงน้ำใจกับเรา ไม่ว่าด้วยคำพูดหรือการกระทำ คำขอบคุณดูจะถ่ายทอดความรู้สึกซาบซึ้งใจที่จะบอกกับคนๆ นั้นได้เป็นอย่างดี ในขณะที่คำ ขอโทษ ก็จะบอกถึงความรู้สึกเสียใจ รู้สึกผิด เมื่อมีการกระทำล่วงเกินฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดขึ้น

คำขอบคุณ และขอโทษเป็นวัฒนธรรมพื้นฐานของการอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าในสังคมครอบครัว สังคมการทำงาน และสังคมวงกว้าง คำพูดสองคำสั้นๆ นี้มีอานุภาพยิ่งใหญ่อย่างที่ หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึง ทำให้ความขัดแย้ง ความเข้าใจผิด ลดความรุนแรงหรือหายไปได้ ทำให้ความสัมพันธ์ และมิตรภาพระหว่างผู้คนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

แต่น่าใจหายที่ถ้อยคำดีๆ สองคำนี้ กำลังจะหายไปจากริมฝีปากของคนจำนวนมากในสังคมปัจจุบัน บ่อยครั้งที่เห็นผู้ใหญ่ลุกให้เด็กนักเรียนตัวเล็กๆ นั่งบนรถเมล์ น้อยครั้งที่จะเห็นเด็กยกมือไหว้ หรือกล่าวคำขอบคุณ ทั้งๆ ที่อยู่ในวัยพ่อแม่ต้องสอน โรงเรียนต้องสอน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ เขาลุกให้นั่ง ฉันก็นั่ง  เห็นแล้วเศร้าใจ ที่เด็กน้อยในวันนี้จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความกระด้างในวันข้างหน้า

การพูดคำว่าขอบคุณและขอโทษ ไม่เฉพาะว่าเด็กต้องพูดกับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เป็นความรู้สึกที่ควร จะมีอยู่ในใจของคนเราทุกคน ทุกเพศทุกวัย เมื่อไหร่ ทีพ่อแม่ทำอะไรไม่เหมาะสมต่อลูก พ่อแม่เองก็ควรจะพูดขอโทษลูกได้เช่นกัน หรือแม้ว่าเราอาจจะไม่ใช่เป็นฝ่ายผิด แต่ถ้า ขอโทษ แล้วทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น เป็นผลดีกับทุกฝ่าย ก็เป็นสิ่งที่น่าทำเช่นกัน

รู้ไหมว่าการหัดพูด ขอบคุณ และ ขอโทษ จนเป็นนิสัย เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนเรา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :http://www.asoke.info/09Communication/Dharmapublicize/Dokya/D94/D94_68.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2558 11:30 แก้ไข: 07 พฤษภาคม 2558 11:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 LUX, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ