นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 811
ความเห็น: 0

กล่อง UHT ช่วยปกป้องทุกคุณค่าสารอาหาร

บรรจุภัณฑ์มีส่วนช่วยในการปกป้องอาหารที่อยู่ภายในจากสิ่งปนเปื้อน

 

         หนึ่ง ในเมนูมื้อเช้ากับช่วงเวลาเร่งรีบของสาวๆ หลายคน ถ้าต้องเป็นเมนูเพื่อสุขภาพคงหนีไม่พ้นการเลือกทานนมหรือน้ำผลไม้กับขนมปัง สักชิ้น ซึ่งการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพยังคงเป็นเทรนด์ที่คนรุ่น ใหม่ให้ความสนใจและอัพเดทกันอยู่เสมอ และด้วย ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบทำให้ผู้ที่รักสุขภาพจะต้องมองหาอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานง่าย และพกพาได้สะดวก ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพช่วยรักษาอาหารและเครื่องดื่มภายในให้สะอาด ปลอดภัย และเก็บคุณค่าทางอาหารไว้ได้ครบถ้วน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ในยุคนี้

          ‘อาจารย์แววตา เอกชาวนา’ นักโภชนาการประจำโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อธิบายว่า “พฤติกรรมการรับประทานอาหารของแต่ละคนจะส่งผลโดยตรงกับสุขภาพ เราจะมีสุขภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าเราได้รับสารอาหารแบบใดและ มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน แต่พฤติกรรมการเลือกทานอาหารของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะเน้นอาหารที่ทาน ได้สะดวก รวดเร็ว อย่างเช่น อาหารแบบกึ่งสำเร็จรูป รวมถึงการทานอาหารซ้ำๆ และทานอาหารไม่ครบทุกมื้อ ซึ่งจากพฤติกรรม เหล่านี้อาจทำให้ได้รับสารอาหารหรือคุณประโยชน์ ไม่ครบตามที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นการวางแผนเลือกอาหารในแต่ละมื้อจึงสำคัญมาก อย่างน้อยในหนึ่งวันควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยอาหาร ที่เลือกรับประทานทุกอย่างควรจะสะอาดและปลอดภัย การเลือกบริโภคอาหารจากบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกอาหาร เพราะบรรจุภัณฑ์มีส่วนช่วยในการปกป้องอาหารที่อยู่ภายในจากสิ่งปนเปื้อน ซึ่งกล่องยูเอชที ก็เป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดและปลอดภัย ทั้งยังมีฉลากโภชนาการระบุไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้ ผู้บริโภคได้เลือกและเปรียบเทียบสารอาหารที่จะได้รับอีกด้วย”

         คุณสมบัติและประโยชน์ของกล่องยูเอชที ซึ่งทำมาจากกระดาษที่ถูกเคลือบด้วยพลาสติกและอะลูมิเนียมฟอยล์แผ่นบาง ผนึกแน่นหนา รวมกันถึง 6 ชั้น ตลอดจนกระบวนการผลิตและบรรจุที่ใช้เทคโนโลยีการบรรจุแบบปลอดเชื้อ (Aseptic Technology) หรือระบบยูเอชที ซึ่งเป็น เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงในเวลาสั้นๆ ในระบบปิดที่มีส่วนสำคัญในการทำให้อาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุอยู่ในกล่อง ยูเอชทีมีความปลอดภัย สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน โดยไม่ต้องแช่เย็นและไม่ใช้วัตถุกันเสีย ทั้งยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบถ้วน ผลิตภัณฑ์ อาหารและเครื่องดื่มในกล่องยูเอชที จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้บริโภคในปัจจุบัน ได้เป็นอย่างดี

เนื้อหาโดย : นิตยสารเปรียว

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2558 13:14 แก้ไข: 21 กรกฎาคม 2558 13:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ