นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1697
ความเห็น: 0

เมื่อเป็นไข้เลือดออก

งดอาหารที่มีสีแดง สีดำ หรือสีน้ำตาล

ช่วงนี้ไข้เลือดออกระบาด พอดีช่วงเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมาได้เป็นไข้เลือดออก ต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็น คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา  ไม่ได้ไปหาหมอกินยาพาราอย่างเดียว 4 วัน อาการตอนนั้นจะเป็นๆหายๆ อ่อนเพลีย กินไม่ได้ยิ่งช่วงกลางคืนทรมาณมากนอนกระสับกระส่ายทั้งคืน  พอวันที่ 5 ตอนเย็นทนไม่ไหวแล้วก็ไปโรงพยาบาล คุณหมอถามอาการที่เป็นก็ส่งเจาะเลือดไปตรวจนัดฟังผลตอนเช้า ผลออกปรากฏว่าใช่ ต้องนอนโรงพยาบาลให้น้ำเกลือ  และเจาะเลือดซ้ำอีก เกล็ดเลือดต่ำมากพร้อมๆกับอาการที่เป็นไข้ลดลงและไม่มีไข้เลย คุณหมอบอกว่าช่วงไข้ลดนี้อันตรายมากอาจเกิดอาการช็อค สิ่งที่คนไข้ต้องปฎิบัติตอนนั้น คือ ต้องพยามกินให้เยอะๆ กินน้ำมากๆ ห้ามลุกจากเตียง ห้ามแปรงฟัน งดอาหารที่มีสีแดง สีดำ หรือสีน้ำตาล เพราะสีของอาหารอาจจะทำให้การสังเกตอาการเลือดออกในปัสสาวะและอุจจาระเป็นไปได้ยาก

พอเกล็ดเลือดเริ่มเพิ่มขึ้นคุณหมอก็อนุญาตให้ออกมาพักฟื้นต่อที่บ้านและนัดมาเจาะเลือดซ้ำอีก 2 อาทิตย์ แจ้งทางเทศบาลมาฉีดยาป้องกัน สรุปนอนพักที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   3 คืน

ได้รับบริการประทับใจมากๆค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2559 13:22 แก้ไข: 09 กันยายน 2559 13:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 pompom, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.117.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ