นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อมรลักษณ์ เต็มสังข์
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1961
ความเห็น: 6

นักศึกษาติดเกม

ความทุกข์ของแม่
เมื่อวันที่ 25/11/50 เวลาประมาณ 1 ทุ่ม  ได้รับโทรฯ จากเบอร์ที่ไม่คุ้น เมื่อรับสายจึงทราบว่าเป็นเบอร์ของแม่ของนักศึกษาที่พักในหอ6  จากการพูดคุย จึงรู้ว่าแม่ของนักศึกษามีความทุกข์ใจที่ลูกชาย มีผลการเรียนที่ตกต่ำ เนื่องจากทราบว่าลูกชายติดเกมคอมพิวเตอร์ ได้ปลอบใจและให้กำลังใจคุณแม่ของนักศึกษาว่าจะพยายามหาทางช่วยเหลือดูแล คิดว่าตนเองจะช่วยได้อย่างไร เช้าขึ้นมาจึงได้โทรไปคุยกับรองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ของคณะที่นักศึกษาเรียนอยูโดยได้เล่าเรื่องให้ท่านรองคณบดีทราบ ท่านก็น่ารักมากได้ขอเบอร์ผู้ปกครองเพื่อจะได้ประสานงานเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป  ปัญหาที่นักศึกษาติดเกมคอมพิวเตอร์ พบบ่อยๆในนักศึกษา  บางคนเล่นหามรุ่งหามค่ำ ปัญหาดังกล่าว เป็นปัญหาที่ต้องช่วยกันดูแลในหลายๆฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ อาจารย์  และตัวนักศึกษาเองที่ต้องพยายามตัดใจกับสิ่งเหล่านี้ ซึ่งมันเป็นเรื่องยาก เด็กติดเกมก็เหมือนกับผู้ใหญ๋ติดหวย
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤศจิกายน 2550 15:18 แก้ไข: 26 พฤศจิกายน 2550 15:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
26 พฤศจิกายน 2550 15:24
#2566
 • พี่หญิงคะ (ขออนุญาตเรียกพี่ด้วยนะคะ).. ปัญหานี้เคยประสบกับนศ.ที่รู้จักคนนึงค่ะ.. เล่นเกมทั้งวันเลย โดดเรียนตลอด แล้วก็โกหกกับทางบ้านตลอดด้วย..
 • ปัญหาเด็กติดเกม เป็นปัญหาใหญ่ทีเดียวนะคะ เพราะเด็กที่ติดเกมมากๆ ก็จะไม่สามารถรับผิดชอบการเรียนได้.. เคยคุยกะเด็กคนนั้นที่ติดเกม.. เค้าบอกว่า เค้าไม่อยากจะออกมาจากเกม เพราะถ้าออกมาแล้ว คู่แข่งในเกมของเค้าไม่รู้ก้าวล้ำไปกี่ส่วน..เป็นเหตุให้เค้าต้องอยู่หน้าจอตลอด ข้าวปลาก็กินหน้าจอ  ไม่หลับไม่นอน..เสียสุขภาพและเสียบุคลากรของชาติจริงๆ ค่ะ..
 • ผู้ปกครองสมัยนี้ ต้องสอนให้เด็กรู้จักรับผิดชอบและแบ่งเวลาให้เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยนะคะ ถ้าเราเข้าไปจัดการชีวิตให้เค้ามาตลอด พอโตขึ้นมาและมีอิสระอยู่ในมือ..คราวนี้ก็เลยเพลิดเพลินไปกันใหญ่..ยิ่งสิ่งชักจูงก็มีมากซะด้วย..เฮ้อ เลี้ยงเด็กสมัยนี้..มีห่วงสารพัดเลยค่ะ..
 • อุโยะเองตอนนี้ก็ติดเกมส์คร่า ชื่อเกมส์ Audition เป็นเกมส์เต้น สนุกดี
 • อาการคนติดเกมส์ (ดูจากตัวอุโยะเอง)...วันไหนไม่เล่นเกมส์แล้วเหมือนจะขาดใจ...หงุดหงิด...อารมเสีย
 • เมื่อก่อนอุโยะไม่ชอบเกมส์ออนไลน์เลยค่ะ (เกลียดซะด้วยซ้ำ) แต่พอลองเล่นนี่ซิ ติดงอมแงมเลย (ไม่ใช่ติดแค่เกมส์นะคะ ติดเพื่อนในเกมส์ด้วย) ตอนนีก้เพลาๆลงแล้วค่ะ เพราะว่างานเยอะ ไม่ว่าง + เพื่อนไม่ว่าง เราก็ไม่มีเพิ่อนเล่น พอไม่มีเพื่อนเล่นก็ไม่สนุก
 • สังคมในเกมส์จะเป็นอีกสังคมนึง จะเป็นกลุ่มเพื่อนคอเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน ทำให้เด็กมีความรู้สึกที่อยากเล่นเกมส์ และติดเกมส์ ถ้าเจอเพื่อนที่ดีก็ดีไป ถ้าเจอเพื่อนที่ไม่ดีก็แย่หน่อย
 • มันอาจจะมาจากปัจจัยความเหงาของเด็ก ไม่มีเพื่อนที่คุยกันในภาษาเดียวกัน เค้าเลยไปหาสังคมใหม่
 • แต่ปัญหาเด็กติดเกมส์ ก็เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ถ้าเด็กรับผิดชอบตัวเองได้ ถึงเล่นเกมส์แต่การเรียนไม่ตกก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร (เพราะเค้าอาจจะเล่นเพื่อคลายเครียด) แต่ถ้าการเรียนตกแบบนี้ ต้องรีบแก้คร่า
 • ยังไงก็แก้ที่ต้นเหตุนะคะ เด็กก็คงมีเหตุผลของเค้า สู้ๆค่ะ จะเอาใจช่วย ^^v
 • เราทำงานหอพักรับรู้ว่าปัญหานักศึกษาทั้งหญิงและชายติดเกมส์ออนไลน์ บางคนติดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม และต่อถึงมหาวิทยาลัย
 • แต่ขอความช่วยเหลือ พี่หญิง(ใหญ่)ไปฟ้องหัวหน้าว่าเราติด share นิสิ ทำงัยดี ช่วยด้วย ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ
ฮ่าๆ....นู๋ติด share ด้วยคน

เป็นเด็กติดเกมส์เช่นกันคร่า แต่ไม่ใช่ เกมส์ออนไลน์แบบอุโย๊ะ

แต่ตอนนี้ ติดMSN มากกว่า 555

 • อันนั้นเค้าติดมานานแระ (ตอนนี้ก็ยังติดอยู่)
 • ติดเกมส์ ติด Blog ติด MSN ติดได้ อย่าติดยาเป็นพอ(เกี่ยวกันมั้ยเนี่ยะ?)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ