นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อมรลักษณ์ เต็มสังข์
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 1492
ความเห็น: 3

เรื่องวุ่นๆ ของชาวหอพัก

นักศึกษาจะกระโดดตึก

เมื่อวันที่ 7 ตอนค่ำๆ คุณแม่คนเดิมก็โทรมาอีก เรื่องลูกชายไม่ติดต่อกับทางบ้านเลย ตั้งแต่ ก่อนปีใหม่ คุณแม่เป็นห่วงว่าลูกจะเล่นเกมจนตายคาเครื่อง(เป็นคำพูดของคุณแม่) ก็รับปากว่าจะติดตามให้ ปรากฎว่านักศึกษาไปเล่นเกมที่ร้าน(จำชื่อไม่ได้)ใกล้ประตู 108 กลับมาเช้า

พอวันที่ 8 อ.ที่คณะก็โทรมาแจ้งว่าคุณพ่อมาหาจะขอขึ้นไปพบลูกพี่หญิงก็ให้ขึ้นไปเจอและพูดดุยกัน ก็คิดว่าจะจบเรื่อง พอ หกโมงเย็นคณะแม่ก็โทรมาบอกจะให้ลูกไปอยู่กับญาติในเมือง ก็ทำบันทึกแจ้ง ร.ป.ภ ใหขนของออกได้ ห่างไปประมาณ 10 นาที คุณแม่ก็โทรมาอีกครั้งว่า ลูกได้ปีนออกไปอยู่ระเบียงห้องน้ำชั้น 5 มีที่ท่าจะกระโดดตึก ให้ไปช่วยด้วย    พี่หญิงก็กลับไปที่หอพักวิ่งขึ้นไปชั้น 5 ด้วยตามรวดเร็วตามน้ำหนัก 120 กก เมื่อขึ้นไปถึง ก็หาจนพบว่าได้ปีนเข้ามาและแอบร้องไห้อยู่ในห้องน้ำ ได้พาไปนั่งปลอบใจ พูดคุย จนน้องเขาคลายความเครียดลงได้บ้าง น้องนักศึกษาตนเองรู้สึกเหงา  เนื่องจากเมื่อกลับมาถึงห้องก็ไม่มีเพื่อน คนหนึ่งบ้านอยู่ในหาดใหญ่ อีกคนมีงานพิเศษทำตอนกลางคืน ประกอบกับเป็นเด็กที่ถูกเลี้ยงมาให้อยู่แต่ในบ้านไม่มีสังคมนอกบ้าน เมื่อตอนอยูบ้านชีวิตก็อยู่กับเกมคอมพิวเตอร์ ก็แนะนำคุณพ่อว่าหน้าจะหาวิธีให้น้องเขาเลิกเกม อาจจะปรึกษานักจิตวิทยาหรือผู้รู้และต้องสอนให้ลูกมีสังคมข้างนอกบ้านบ้าง

เหนื่อยค่ะ มากๆด้วย กลับมานั่งทำงานต่อที่สำนักงาน(อยูเวร) เห็นรถ ร.ป.ภ เปิดสัญญาณไฟเข้าไปในหอพัก ก็รู้สึกไม่สบายใจก็เลยตามไปดูก็เห็นนักศึกษาหลายคนช่วยอุ้มเพื่อนขึ้นรถไปสอบถามทราบว่าเพื่อนช็อก(คนละคนกับที่จะกระโดดตึก) ตามไปที่ห้องฉุกเฉิน หมอก็ให้เครืองช่วยหายใจ นักศึกษามีอาการน้ำลายฟูมปาก หมอดูอาการแล้วสงสัยว่าเด็กอาจได้รับสารเสพติด หรือสารพิษเกินขนาด พี่หญิงก็โทรหาคุณพ่อของน้องให้คุยกับหมอ คุณพ่อก็ยืนยันว่าไม่ได้ติดสารเสพติด หมอก็เจาะเลือดไปดู  จนกระทั้งตี 4 ของวันที่ 9 พี่หญิงก็โทรไปเช็คกับ ร.พ ปรากฎว่านักศึกษาได้กลับหอไปแล้ว  เมื่อตอนประมาณ 9 โมงก็ติดต่อกับนักศึกษาได้ จึงสอบถามว่าสาเหตุมาจากอะไร ก็ทราบว่าเมื่อประมาณบ่าย 2 โมงของวันที่ 8  เพื่อนให้ลองทานเหล้า(ไม่แน่ใจว่าเป็นเหล้าเถือน หรือไม่ แล้วตอนเย็นก็ทานขนมจีนและทานผักดองเข้าไป ประกอบกับตนเองมีประวัติเป็นโรคหอบอยู่ก่อนแล้ว ก็เลยทำให้ช๊อก ยังโชคดีที่บอกเพื่อนทันว่าตนเองหายใจไม่ออกและนำส่ง ร.พ ทัน  ได้บอกกับนักศึกษาว่าให้ระวังเพราะเหล้าเถื่อนมักจะมีส่วนผสมของยาฆ่าแมลง ที่ทราบเพราะเคยไปเหล้าเถื่อนแถวสทิงพระคนขายเขาจะทำแยกไว้สำหรับกินเองและขายคนอื่น กินเองไม่ใส่ แต่ขายเพือนใส่ เพราะยาฆ่าแมลงจะทำให้ปฏิกิริยาของการเมาเพิ่มขี้น วันเดียวมี 2 รายการเล่นเอาหมดสภาพไปเหมือนกัน

สร้าง: 09 มกราคม 2551 11:22 แก้ไข: 09 มกราคม 2551 13:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • พี่เชื่อแล้วค่ะ ว่าน้ำหนักไม่เป็นอุปสรรคในการทำงาน
  • "พี่หญิงก็กลับไปที่หอพักวิ่งขึ้นไปชั้น 5 ด้วยตามรวดเร็วตามน้ำหนัก 120 กก"
  • ยังไม่ทันหายเหนื่อยจากรายการจะกระโดดตึก พบรายการกินเหล้าผสมสารพิษเข้าไปอีก ส่ง ER ด่วน
  • เป็นอันว่าเมื่อคืนพี่หญิงพบปัญหานักศึกษา 2 เด้ง

แวะมาให้กำลังใจครับ สู้ๆๆๆ

ถ้าค้นหา จริง คงมีอีกหลายคน ที่เป็นแบบ รายที่ ๑ ต้องช่วยๆ กับครับ

8-) 

หญิงลี่อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะ

เพราะสมัยก่อน (นานแระ) เคยได้ใช้ชีวิตโลดโผนแบบคุณพี่หญิงเหมือนกัน

แล้วก็เข้าใจและเป็นกำลังใจให้นะคะ

หญิงลี่ ณ เขตรั้วสีบลู

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ