นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดุสดี
Ico64
ดุสดี นิ่มรัตน์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 6
ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วิทยาเขตปัตตานี
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1897
ความเห็น: 4

เรื่องหมา หมา

เจ้าดิ๊ก หมา สุนัข

ใครมีหมา จะรู้สึกรักหมา และไม่ค่อยเรียกหมาว่าสุนัขสักเท่าไหร่  บางคนหลุดปากเรียกเพื่อนว่า "ไอ้ลูกหมา"  ซึ่งในประโยคนี้ใครไม่รักหมา จะโกรธมาก มาก มาก ถึงมากที่สุด แทบจะไม่คบกันเลยก็เป็นได้ แต่คนรักหมามักมีเรื่องหมา หมา  มาเล่าถึงความหมา หมาของเขากันนะ

บ้านเรามีหมาอยู่ 4 ตัว

เรามาเริ่มจากเมื่อหลายๆ ปีก่อนหน้านี้  เราพักอยู่ในบ้านพักครู ในสถาบันแห่งหนึ่ง เหงาๆ  ก็เลยเริ่มจากเลี้ยงหมาพันธุ์ผสม(หมาวัด) เพื่อนเอามาให้ อายุประมาณ ปีเศษ ตัวใหญ่ขนสีน้ำตาลทอง  เรียกตามเพื่อนว่า ดิ๊ก หลายคนบอกว่าเอาหมามาเลี้ยงตอนโต จะกัดคนเลี้ยง  เลี้ยงไม่เชื่อง  เราก็เลี้ยงด้วยรัก บางวันก็เข้าไปนอนดู TV บ้าน ท่าทางของเขาคือ นอนแผ่ 4 ตีน ฉีกขาออกไปคนละทิศ ท้องจะแนบกับพื้นบ้าน ดูว่าคงเย็นดี  บางวันเราออกไปทำธุระนอกบ้านที่หมาไปไม่ได้ ก็จะขังเขาไว้ในบ้าน ทีนี้แหละ...ต้องเสียค่าซ่อมเบาะ หลายแผลเชียว  (เคยมีคนบอกว่า ถ้าหมากัดรองเท้า ให้เอารองเท้านั้นตี  แต่ให้เรายกเบาะนอนตีหมา เราคงต้องตายก่อนหมาแน่...ฮา ฮา ฮา) ก็ต้องทำโทษโดยไม่ให้เข้าในบ้าน ล่ามโซ่ไว้เฝ้าหน้าบ้านซะเลย

เคยมีช่วงนึง น้ำท่วมทั้งจังหวัด เราชอบเดินลุยน้ำเล่น เจ้าดิ๊กจะตามไปด้วย มันน่าแกล้งหมานัก... เพราะเขาเดินลุยน้ำตามเราไป จนถึงที่ลึก ประมาณเมตร เจ้าดิ๊กจึงต้องว่ายน้ำ กระดึบ กระดึบ น่าขันที่สุด พอมาถึงตัวเรา ก็จะยืนสองขา เขาเอาขาหน้าเกาะเราไว้  เป็นการพักยก  แล้วเราก็ลุยน้ำกลับไปยังพื้นที่น้ำท่วมไม่ถึง เจ้าดิ๊กก็ตามขึ้นบันไดไป ใครๆ ก็รู้จักเจ้าดิ๊กทั้งสถาบัน

ช่วงวันทำงาน  เจ้าดิ๊กก็จะตามเจ้านายผู้ชายไปสอนหนังสือนักเรียนชั้น ปวช. แผนก ช่างยนต์ด้วย   หลายรุ่นผ่านไป จนเจ้าดิ๊ก จบ ปวส. ไปด้วย ถ้าพูดได้คงทวงใบประกาศ ว่าสำเร็จชั้น ปวส.แล้วนะนาย เคยมีบ้างที่ช่วงฝึกงาน หรือลงฝึกปฏิบัติ  เจ้านายก็มุดใต้ท้องรถเข้าไปสอน   เจ้าดิ๊กก็มุดเข้าไปเรียนด้วย เผลอๆ ก็ให้กำลังใจเจ้านายที่พูดอยู่นาน ด้วยการเลียหน้าซะแพลบนึง  ด้วยอยากจะถามว่า เหนื่อยมั๊ยครับนาย

วีรกรรมของเจ้าดิ๊กก็ยังมีอยู่ เมื่อรู้จักจีบสาว  เพราะชอบตามสาวออกนอกสถาบัน  บ่อยครั้งเคยหายไปนานหลายวัน   วันหนึ่งเจ้าดิ๊กตามสาวไปไกลหลายกิโล หลงทางกลับบ้านไม่ถูก  นักเรียน ปวช.เพื่อนร่วมชั้นของเจ้าดิ๊กจำได้ว่า หมาของอาจารย์ ก็เลยหลอกผูกคอด้วยเชือกฟาง ลากเจ้าดิ๊ก (ซึ่งคงตื่นคนแปลกหน้า) เข้าไปในเขตสถาบัน เจ้าดิ๊กก็วิ่งหูตั้ง หางชี้ เข้าสถาบันด้วยกิริยาร่าเริง  แต่ก็ยังไม่เข็ด...วันหนึ่งเจ้านายพาครอบครัวไปกรุงเทพฯ 1 สัปดาห์ ทิ้งเจ้าดิ๊กไว้กับเพื่อนบ้าน ซึ่งแถวบ้านก็มีหมาสาวสวยที่จอมเจ้าชู้อย่างเจ้าดิ๊กมีหรือจะพลาดโอกาส ตามจีบอยู่เป็นนานและแล้วก็หลงเพลิดเพลินสาวเจ้าตัวนั้น จนต้องพลีชีพเพื่อเธอ เมื่อหมาสาวเดินข้ามถนนตามเจ้านายของหล่อนไป  เจ้าดิ๊กก็พยายามฝ่ายวดยานที่วิ่งมาเร็วจี๋ บนท้องถนนนั้นนั่นเอง

 เจ้าดิ๊กก็นอนนิ่งรอ... ใครก็ได้ช่วยผมด้วย...  มันพยายามผงกหัวขึ้น จนในที่สุด ก็หมดแรง และแล้วลมหายใจก็หมดไป...  เพื่อนร่วมงานของเจ้านายเจ้าดิ๊ก ก็อุตส่าห์นำร่างของเจ้าดิ๊กไปฝังใกล้ๆ กับบ้านพัก เพื่อรอวันที่เจ้านายและครอบครัวกลับมา...

เราเลิกเลี้ยงหมาอยู่นานราว 10 ปี !!!

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 ธันวาคม 2550 14:08 แก้ไข: 18 ธันวาคม 2550 14:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
18 December 2007 16:38
#5221
  • โห..เล่าได้ทั้งสนุก ทั้งเศร้าเลยค่ะ..
  • เขียนเก่งจัง..
Ico48
dusdee [IP: 192.168.100.112]
19 ธันวาคม 2550 10:27
#5370

ขอบคุณค้า  เพิ่งฝึกหัดเขียนอะไร อะไร เป็นครั้งแรกเอง แต่มาจากความรู้สึกของตัวเอง  ยังมีต่อนะคะ เพราะหมายังไม่ครบ 4 ตัวเลยค่ะ

   สนุกดีค่ะ เขียนต่ออีกนะคะ @^_^@

อ่านแล้วสนุกและเศร้าไปด้วย ทำให้คิดถึงหมาที่เคยเลี้ยงไว้แต่ตอนนี้ก็ตายไปแล้วด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ