นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2368
ความเห็น: 0

คู่มือส่งตัวอย่าง DSC หน้าที่ 2

.....ความเดิมตอนที่แล้ว

1. ตัวอย่าง ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่น้อยกว่า 10 mg

2 ต้องรู้ช่วงอุณหภูมิที่จะทดสอบ พร้อมทั้งทราบตัวทำความเย็นที่ใช้

    -150 ถึง 180 องศาเซลเซียส ใช้ Liquid Nitrogen (ไนโตรเจนเหลว) ลิตรละ 80 บาท
    -40 ถึง 300 องศาเซลเซียส  ใช้ Dry Ice (น้ำแข็งแห้ง) กิโลกรัมละ 45 บาท
    20 ถึง 500 องศาเซลเซียส ใช้ Ice (น้ำแข็ง) ฟรี
    50  ถึง 500 องศาเซลเซียส ใช้  Distilled Water (น้ำกลั่น) ฟรี



ตอนต่อไป....ก็คือ โปรแกรม การทดสอบ.....

การทดสอบตัวอย่างแต่ละประเภท มีโปแกรมแตกต่างกันไป เช่น โปรตีน พลาสติก พอลิเมอร์สังเคราะห์ ยาง
โดยสิ่งสำคัญอีกอย่าง ก็คือ อัตราการเพิ่ม/ลดความร้อน หรือ rate มีหน่วยเป็น องศาเซลเซียส/นาที

เช่น
ตัวอย่างประเภทโปรตีน แป้ง และตัวอย่างทางอาหาร มักจะใช้เรทที่ช้า (ไม่เสมอไป)
เพื่อให้ตัวอย่างได้รับความร้อนและเปลี่ยนแปลงอย่างช้า ๆ
มักจะทดสอบทันทีที่เตรียมตัวอย่างจากห้องแลบได้ เพราะตัวอย่างสลายตัว

เปลี่ยนสภาพได้เร็ว ทดสอบเพียง Heating Step อย่างเดียว

เช่น
ตัวอย่างยาง พอลิเมอร์ มักจะ มีโปรแกรมหลาย step โดยมาก ไม่ต่ำว่า 2 Scan
Step แรก เป็นการ ลบ thermal History (Heating ตามเรท ที่ต้องการ)>>> 1st Scan
step สองเป็นการลดอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว หรือเรียกว่า queench (100 องศาเซลเซียส/นาที)
step สามเป็น step ที่เราจะได้ ค่าทางthermal ที่เราต้องการ.....>>> 2nd Scan

หรือ เรามีจุดประสงค์ อยู่แล้วว่าต้องการรู้ ค่า Tg Tm ในช่วงไหน
ก็จะ ตั้งโปรแรกม ให้ครอบคลุมช่วงอุณหภูมินั้น ๆ

เช่น Tg ในนมผง program : 25-120, 10 องศาเซลเซียส/นาที

เช่น Tm ในถุงพลาสติก program : 50-150, 10 องศาเซลเซียส/นาที
เป็นต้น..........

เมื่อตัวอย่าง พร้อม โปรแกรม พร้อมก็...................ติดตามตอนต่อไป...............อิอิ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2555 11:35 แก้ไข: 12 มีนาคม 2555 11:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ