นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1239
ความเห็น: 1

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าแบ่งปัน: DSC:เมื่อไม่รู้ว่ามันคืออะไร




การทดสอบคุณสมบัติเชิงความร้อนของพลาสติกนั้น
ทำได้หลายวิธี หลายเครื่องมือ แต่ที่ใช้ในการทดสอบ
ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยลสงขลานครินทร์นั้น
ใช้เครื่อง DSC7 ของ Perkin elmer


หากเป็น พลาสติกพวก PE ใช้โปรแกรมการทดสอบที่
50-150 องศาเซลเซียส...โดยส่วนมากแล้ว PE จะพบจุดหลอมแหลว
อยู่ที่ 108-110 องศาเซลเซียส และจะหลอมเหลวหมด ที่ไม่เกิน 125 องศาเซลเซียส


และถ้าเป็นพวก PET อุณหภูมิจะสูกว่านั้น ก็คือ 260-280 องศาเซลเซียส
PET ใช้ในวงการอาหารและบรรจุภัณฑ์ เช่นขวดน้ำดื่ม ถาดพลาสติกที่ใส่อาหาร
โปรแกรมที่ใช้ทดสอบก็จะเป็น 50-350 องศาเซลเซียส

แต่ถ้าเป็นพลาสติกที่ไม่รู้ว่าเป็นชนิดไหนจะทำอย่างไรดี ก็ต้องลองกันทุกอุณหภูมิ
ตั้งแต่ 50 ถึง 500 องศาเซลเซียส

มีครั้งหนึ่ง ทดสอบแล้วพบ การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ ประมาณ 70 องศาเซลเซียส
แต่อีกเครื่องมือที่ยืนยันชนิดของพลาสติก ได้บอกว่าเป็น PET แต่หนูณิชน์ ทดสอบ
ทางความร้อนยังไงก็ไม่ใช่ PET....ทำอย่างไรดี จะปรึกษาใครดีนะ เจ๊ชาร่า ก็ไม่อยู่ซะด้วย

ในที่สุด ฟ้าก็ประทานทางออกมาให้ เมื่อต้องมีการเรียนการสอนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556
ของภาควิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ วทท.  จึงได้ปรึกษากับอาจารย์ที่ควบคุมนักศึกษา
ในวันนั้น...เห็นตรงกันว่า ไม่น่าจะใช่ PET เพราะเหนียวและบางแต่
ขยำแล้วเป็นรอยยับก็เลยคิดว่าจะเป็นอะไรได้บ้าง (แสดงว่าเป็นได้มากกว่า 1 ชนิด)
ให้อาจารย์ ช่วยดูผลการทดสอบ พบว่า มันน่าจะเป็น PS อาจารย์จึงบอกว่า
ให้เอาไปอบที่ 70-100 องศาเซลเซียส ถ้ามันมีการหดตัวแสดงว่าเป็น PS ค่อนข้างแน่นอน...
แล้วมันก็หดตัวแต่ไม่หลอมเหลว ที่ประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส
ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูลสนับสนุนว่าการเปลี่ยนแปลงที่พบในกราฟนั้น
เป็นจุดหลอมเหลว แต่จากข้อมูลที่หาได้ทั่วไป อาจจะเป็น PVC ชนิดหนึ่ง ก็ได้
เห้อ เป้นอะไรกันแน่ ต้องส่งทดสอบอีกหลายเครื่องมือ เพื่อการประมาลผลที่ถูกต้อง

ยังกะเป็นนักสืบเลยเน๊อะ!
นี่คือความสนุก(แบบเครียด ๆ )ของงานทดสอบ ของหนูณิชน์และเพื่อน ๆ


ปกติ ถ้าเป็นตัวอยางพลาสติก พี่ชาร่า จะเรียกว่าขนมหวาน คือ เป็นงานที่แน่นอน
ว่าจะพบการเปลี่ยนแปลงอย่างไร แต่ขนมชิ้นนี้ ไม่หวานอ่ะ ขมปี๋เลย กว่าจะได้คำตอบ
ที่เป็นเหตุเป็นผล รองรับคำตอบที่จะตามมาของเจ้าของตัวอย่งนั้น เราก็ต้องใช้เวลาหาข้อมูล
บางครั้งไม่พอต้องการที่ปรึกษา ที่เชียวชาญกว่าเราอีกด้วย ...ขอบคุณอาจารย์ท่านนั้นที่ช่วยให้
ความรู้และข้อมูลนะคะ..........^^

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 Febuary 2013 16:56 Modified: 18 Febuary 2013 16:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
18 Febuary 2013 17:13
#84301

มาจากดาวหางที่ระเบิดเหนือรัสฌซียหรือเปล่า

หรือว่าที่เพิ่งเฉี่ยวโลกไป

น่าคิดนะนักสืบพลาสติก

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.233.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ