นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทะเลดาว
Ico64
suphaphat watcharasawat
นักวิชาการอุดมศึกษา
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2989
ความเห็น: 3

อะไรคือรายวิชาหัวข้อพิเศษ

รายวิชาหัวข้อพิเศษ เปิดหัวข้อใหม่ ไม่ยาก อย่างที่คิด

สวัสดีค่ะทุกคน

ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็กคใหม่ล่าสุดของทะเลดาวเลยนะค่ะ บล็อกนี้ไว้เพื่อรวบรวมความรู้  ความคิด จากการทำงานประจำให้เป็นหลักแหล่ง เขียนเก็บไว้กันตัวเองลืม หรือหากเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นได้บ้างก็จะดีใจเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

ขอเปิดตัวบล็อกนี้ ด้วยบันทึกแรก เรื่อง "อะไรคือรายวิชาหัวข้อพิเศษ" วันนี้ทะเลดาวได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการประจำคณะ เพราะงานสนับสนุนวิชาการได้ประสานงานกับคณาจารย์ในหลักสูตรต่าง ๆ เสนอขอเปิดรายวิชาหัวข้อพิเศษให้คณะกรรมการประจำคณะพิจารณาหลายรายวิชาด้วยกัน ซึ่งในการประชุมได้ตอบข้อสักถามของกรรมการบางท่านเกี่ยวกับกระบวนการเปิดรายวิชาหัวพิเศษ จึงขอเล่าดังนี้ค่ะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่ารายวิชาหัวข้อพิเศษคือ รายวิชาที่ระบไว้ในหลักสูตรโดยมีคำอธิบายกว้าง ๆ ว่าเป็นรายวิชาที่มีองค์ความรู้ในศาสตร์ใด ซึ่งก่อนจะแจ้งเปิดรายวิชาได้ต้องทำการระบุหัวข้อที่จะใช้สอนโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่งก่อนจึงจะเป็นรายวิชาที่สมบูรณ์ใช้สอนได้

รายวิชาลักษณะนี้มีไว้เพื่อตบสนองความต้องของคณาจารย์ที่มีองค์ความรู้ใหม่ ๆ หรือองค์ความรู้เฉพาะกิจ หรือเป็นประเด็นร้อนที่นศ.ต้องรู้ให้ทันเหตุการณ์ตามวิชาชีพของตน ซึ่งหากทำเป็นรายวิชาใหม่เพิ่มเติมเข้าไปในหลักสูตรต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนกว่าจะเป็นรายวิชาที่สมบูรณ์ อาจไม่ทันการณ์ 

เมื่อมีหัวข้อที่น่าสนใจแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการขอเปิดรายวิชาหัวข้อพิเศษ ดังนี้ค่ะ

1. อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชาจัดทำแบบฟอร์ม 01 การขอเปิดรายวิชา โดยระบุข้อมูลให้ครบถ้วน

2. เสนอคณะกรรมการประจำคณะพิจารณาให้ความเห็นชอบโดยอาจพิจารณาความเหมาะสมทางวิชาการ เช่น มีเนื้อหาเหมาะสมเพียงพอกับจำนวนหน่วยกิตที่ระบุหรือไม่ คำอธิบายรายวิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษถูกต้องตามแนวปฏิบัติของมหาวิทยาลัยหรือไม่  ฯลฯ

3. เมื่อคณะกรรมการประจำคณะพิจารณาให้ความเห็นชอบแล้วสามารถแจ้งเปิดรายวิชาได้ไปยังงานการเรียนการสอนได้ค่ะ โดยแนบแบบฟอร์ม 01 พร้อมมติกรรมการประจำคณะไปด้วย ยังไม่เสร็จนะค่ะขั้นตอนสุดท้ายก็คือ

4. เสนอเอกสารให้คณะกรรมการวิชาการ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี รับทราบเป็นอันสิ้นสุด

เป็นไงค่ะ อ่านมาจนถึงข้อสุดท้ายแล้วไม่ยากใช่ไหมค่ะ ไว้คราวหน้าถ้าใช้ share รุ่นใหม่นี้คล่อง ๆ แล้วจะเรียนรู้ในการแนบไฟล์ประกอบนะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กุมภาพันธ์ 2555 23:37 แก้ไข: 09 กุมภาพันธ์ 2555 23:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนข้างหลัง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ส่งลิงค์บันทึกฉบับนี้ใหคณาจารย์ น่าจเป็นประโยชน์มากนะคะ

Ico48
... [IP: 172.21.191.81]
10 กุมภาพันธ์ 2555 13:21
#75018

กำลังทำเรื่องนี้อยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

ขอบคุณดอกไม้กำลังใจทุกดอกนะค่ะและดีใจมากเลยค่ะที่เป็นประโยชน์ได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.201.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ